เอกชนจี้รัฐบาลผ่อนคลายบางอาชีพกลับมาเปิดกิจการได้

เอกชนจี้รัฐบาลผ่อนคลายบางอาชีพกลับมาเปิดกิจการได้
TNN ช่อง16
17 เมษายน 2563 ( 09:39 )
13
เอกชนจี้รัฐบาลผ่อนคลายบางอาชีพกลับมาเปิดกิจการได้

นายธนิต โสรัตน์รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการและอุตสาหกรรมไทย (อีคอนไทย) กล่าวว่า  เห็นด้วยที่จะมีการเปิดให้บริการบางธุรกิจ อาทิร้านเสริมสวย เป็นต้น มองว่าเป็นธุรกิจที่ไม่มีการมั่วสุม แต่อาจจะต้องมีการดูแลเรื่องความสะอาดภายในร้านมากขึ้นซึ่งหากมีการอนุญาติให้เปิดคาดว่าจะสามารถช่วยเหลือผู้ที่มีคนประกอบอาชีพนี้กว่า3.6 แสนคน ให้กลับมาประกอบอาชีพนี้ได้ นอกจากนี้ยังเห็นว่าอาชีพที่ควรมีการพิจรณาให้เปิด อาทิ ร้านขายโทรศัพท์ร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้าง และร้านขายเสื้อผ้า เป็นต้น

 ทั้งนี้การเปิดบางธุรกิจในช่วงนี้จะช่วยให้รัฐบาลลดภาระในการช่วยเหลือประชาชนลงได้และจะทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจกลับมาดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตามต้องดูความชัดเจนของสถานการณ์ อยากให้มีความมั่นใจว่าสามารถควบคุมโรคได้กลัวว่าหากรีบอนุมัติให้มีการเปิดให้บริการแล้วตัวเลขการติดเชื้อกลับมาสูงขึ้นอีกมองว่าไม่คุ้มเพราะในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลค่อยข้างใช้ยาแรงมาเกือบหมดแม็กเรียกได้ว่าในหลายธุรกิจโดยเฉพาะท่องเที่ยวค่อนข้างที่จะเจ็บตัวอย่างมากจึงอยากให้มีความั่นใจอีกนิดก่อนที่จะตัดสินใจเพื่อที่จะให้ทุกธุรกิจฟื้นตัวไปพร้อมๆ กัน

 นอกจากนี้อยากเสนอแนะภาคเอกชนเกี่ยวกับเรื่องข้อเสนอบางข้อ อาทิเรื่องการเสนอให้ภาครัฐยกเว้นภาษีนิติบุคคลให้กับผู้ประกอบการหรือประชาชนที่ได้รับผลกระทบเท่านั้น เช่นผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) เป็นต้นหากธุรกิจใดยังพอมีกำไรก็ไม่อยากให้มีขอลดหย่อนภาษีฯ อยากให้มีการจ่ายตามปกติเพื่อที่จะได้ช่วยรัฐให้ได้มีรายรับจากส่วนนี้ต่อไป

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง