จีนผงะ! ยอดติดเชื้อชายแดนเมียนมาพุ่ง

จีนผงะ! ยอดติดเชื้อชายแดนเมียนมาพุ่ง
มติชน
20 กรกฎาคม 2564 ( 11:39 )
13
จีนผงะ! ยอดติดเชื้อชายแดนเมียนมาพุ่ง

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนรายงานว่าพบจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ 65 คน เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยเป็นจำนวนที่สูงที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม ที่มีผู้ติดเชื้อ 92 คน หลังจากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นบริเวณมณฑลยูนนาน ที่มีพรมแดนติดกับประเทศเมียนมา

 

 

ผู้ติดเชื้อรายใหม่ของจีนส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ โดยที่มณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มีผู้ติดเชื้อใหม่ 41 คนซึ่งเป็นชาวจีนที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากเมียนมาทั้งหมด

 

 

การแพร่ระบาดของโควิด-19ระลอกนี้ในยูนนานเป็นการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้า โดยเริ่มขึ้นช่วงวันที่ 4 กรกฎาคม ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่เมืองรุ่ยลี่และหลงชวน ซึ่งมีชายแดนติดกับเมียนมาที่มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

 

 

เมืองรุ่ยลี่เผชิญกับการแพร่ระบาดระลอก 4 นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด โดยมีผู้ติดเชื้อจากการแพร่ระบาดในชุมชน 7 คน ในวันที่ 19 กรกฎาคม ส่วนที่เมืองหลงชวนมีผู้ติดเชื้อ 1 คน

 

 

ล่าสุดที่เขตปกครองตนเองสิบสองปันนาซึ่งมีชายแดนติดกับเมียนมาเช่นเดียวกัน ตำรวจได้ตั้งจุดตรวจบนถนนทุกสายแล้วเพื่อตรวจสอบผู้ที่เดินทางทั้งขาเข้าและขาออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง