โควิด-19 : โอบามาวิจารณ์การรับมือโควิด-19 ของสหรัฐฯว่า "หายนะที่โกลาหลอย่างแท้จริง"

โควิด-19 : โอบามาวิจารณ์การรับมือโควิด-19 ของสหรัฐฯว่า "หายนะที่โกลาหลอย่างแท้จริง"
บีบีซี ไทย
10 พฤษภาคม 2563 ( 14:58 )
60
โควิด-19 : โอบามาวิจารณ์การรับมือโควิด-19 ของสหรัฐฯว่า "หายนะที่โกลาหลอย่างแท้จริง"
Getty Images
บารัก โอบามา ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐระหว่างปี 2009-2017

นายบารัก โอบามา อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาออกโรงวิจารณ์การจัดการวิกฤตโควิด -19 ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่า "นี่คือหายนะที่โกลาหกที่แท้จริง" ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดในสหรัฐฯ ยังไม่คลี่คลาย

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า อดีตผู้นำสหรัฐฯ ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ส่วนตัว ต่อกระตุ้นให้กำลังใจแก่อดีตทีมงาน เพื่อให้ช่วยกันทำงานสนับสนุนทีมสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีของนายโจ ไบเดน

อย่างไรก็ตาม ทำเนียบขาวออกมาตอบโต้กลับว่า มาตรการต่าง ๆ ของประธานาธิบดีทรัมป์ได้ช่วยรักษาชีวิตชาวอเมริกันได้เป็นจำนวนมาก

"นี่กลายเป็นสิ่งที่เลวร้าย แม้ในห้วงเวลาที่ดีสุดของรัฐบาล" โอบามากล่าวระหว่างการสนทนาผ่านโทรศัพท์และกล่าวต่อว่า "นี่คือความหายนะที่โกลาหลที่แท้จริง เมื่อมีชุดความคิด (mindset) ที่ว่าอะไรคือประโยชน์ที่ฉันจะได้รับ และจะไม่แยแสต่อคนอื่น ๆ เลย กลับอยู่ในรัฐบาลของพวกเรา"

สถานการณ์ในสหรัฐฯ เป็นอย่างไร

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสหรัฐฯ ยังน่ากังวล เพราะยอดผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันสะสมและยอดผู้เสียชีวิตยังสูงที่สุดในโลก ล่าสุดยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมมากกว่า 1.2 ล้านราย ส่วนยอดผู้เสียชีวิตมากกว่า 77,000 ราย

ตั้งแต่เดือน มี.ค. ที่ผ่านมา หลายรัฐได้ประกาศบังคับใจมาตรการปิดเมือง แต่ในขณะนี้บางรัฐได้ตัดสินใจผ่อนปรนมาตรการดังกล่าวเพื่อให้ประชาชนกลับเข้ามามีกิจกรรม เช่น ทำงานเป็นปกติได้แล้ว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่สาธารณสุขออกมาเตือนว่า นี่อาจจะนำไปสู่การแพร่ระบาดของไวรัสเพิ่มมากขึ้น

Getty Images

ขณะที่วิธีการจัดการกับการระบาดใหญ่ของโรคร้ายนี้ของนายทรัมป์กลับดูไม่มีทิศทาง เช่น ในเดือน ก.พ. เขาไม่ได้เห็นว่านี่คือภัยคุกคามและบอกว่าโรคนี้จะหายไปได้เอง แต่พอมากลางเดือนมี.ค. เขากลับยอมรับถึงผลที่ร้ายแรงของโรคนี้

ต่อมาในเดือน เม.ย. เขาเสนอให้ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อเข้าร่างกายจะรักษาโควิด-19 ซึ่งต่อมาบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขต่างออกมาตอบโต้ทันควันว่าเป็นไปไม่ได้

สัปดาห์ที่ผ่านมา เขายังประกาศว่าจะปิดแผนกที่รับผิดชอบจัดการโรคโควิด-19 ลง แต่หลังจากนั้นเขาก็กลับลำ และบอกจะเน้นไปที่การเปิดกิจการต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจแทน

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง