รีเซต

จีนเปิดสาเหตุทำไมสหรัฐ-ยุโรป มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งขึ้นรวดเร็ว

จีนเปิดสาเหตุทำไมสหรัฐ-ยุโรป มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งขึ้นรวดเร็ว
TNN ช่อง16
30 มีนาคม 2563 ( 07:33 )
353
4
จีนเปิดสาเหตุทำไมสหรัฐ-ยุโรป มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งขึ้นรวดเร็ว

วันนี้ (30มี.ค.63) นายกัวะ ฝุ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของจีน ออกมาระบุว่า  ในความคิดของเขาความผิดพลาดขนานใหญ่ในสหรัฐอเมริกาและยุโรปที่ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว คือการที่ผู้คนไม่ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกไปข้างนอก ทำให้ต้องเผชิญไวรัสแพร่ผ่านละอองฝอยและการสัมผัสใกล้ชิด ซึ่งการสวมหน้ากากสำคัญมาก เพราะเมื่อเวลาพูดละอองฝอยจะออกมาจากปากของเราเสมอ

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลก แนะนำว่า ให้เฉพาะคนที่มีอาการของโรค หรือคนที่ดูแลผู้ป่วยเท่านั้น ที่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย รวมทั้งซีดีซีในยุโรปและสหรัฐเอง ก็มีความเห็นไปในทางเดียวกัน แต่ผอ.ซีดีซีจีน มองว่า มีคนจำนวนมากที่ไม่ป่วย หรือติดเชื้อ แต่อยู่ในระยะที่ยังไม่ปรากฎอาการ หากพวกเขาสวมหน้ากาก ก็จะช่วยป้องกันละอองฝอยไม่ให้ไปติดผู้อื่นได้ 

คำแนะนำล่าสุดของซีดีซีจีน ยังระบุว่า ประชาชนไม่ต้องสวมหน้ากากเมื่ออยู่ในบ้าน หรือเมื่ออยู่ในสถานที่เปิด หรือในสภาพแวดล้อมที่อากาศถ่ายเท และไม่แออัด  แต่ควรใส่หน้ากากเมื่ออยู่ในออฟฟิศ ห้องประชุม ลิฟต์ และขนส่งสาธารณะ

นอกจากนี้ ซีดีซีของจีนยังแนะนำให้เพิ่มการตรวจวัดอุณหภูมิในที่สาธารณะ ในประเทศแถบยุโรปและสหรัฐอเมริกา โดยยกตัวอย่างในจีนว่า ทุกที่จะมีการวัดไข้ประชาชนให้บ่อยที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อให้มั่นใจว่าคนมีไข้สูงจะไม่มาปะปน รวมทั้งมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม จำกัดการเคลื่อนไหวของประชาชน  แยกกักเคสยืนยันกับต้องสงสัย และคนสัมผัสโรค ล้วนสำคัญในการต่อสู้กับโรคโควิด-19

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand


                      

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง