รีเซต

พ่อเมืองน่าน สั่งจัดระเบียบใหม่ หลังดราม่าโถม ทั้งที่พัก-ห้องน้ำ-กาแฟ บนสะปัน ดับฝันสวรรค์นักท่องเที่ยว

พ่อเมืองน่าน สั่งจัดระเบียบใหม่ หลังดราม่าโถม ทั้งที่พัก-ห้องน้ำ-กาแฟ บนสะปัน ดับฝันสวรรค์นักท่องเที่ยว
ข่าวสด
3 มกราคม 2565 ( 17:44 )
39
พ่อเมืองน่าน สั่งจัดระเบียบใหม่ หลังดราม่าโถม ทั้งที่พัก-ห้องน้ำ-กาแฟ บนสะปัน ดับฝันสวรรค์นักท่องเที่ยว

พ่อเมืองน่าน สั่งจัดระเบียบใหม่ หลังเจอดราม่าโถม ทั้งที่พัก-ห้องน้ำ-กาแฟ บนสะปัน ดับฝันสวรรค์นักท่องเที่ยว

 

วันที่ 3 ม.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดกระแสดราม่าในโลกโซเชียล มีนักท่องเที่ยวโพสต์ถึงปัญหาที่พักหลายแห่งในหมู่บ้านสะปัน อ.บ่อเกลือ จ.น่าน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยม เป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวอยากมาเยือนและพักค้างแรม แต่ไม่ได้รับการบริการที่ได้มาตรฐานและคุณภาพ ไม่เหมาะสมกับราคาที่แพงรวมทั้งไม่มีความปลอดภัย

 

ล่าสุดมีนักท่องเที่ยวรายหนึ่ง ซึ่งเดินทางมาช่วงเทศกาลปีใหม่ ได้โพสต์วิจารณ์ที่พักแห่งหนึ่งในหมู่บ้านสะปัน ซึ่งเป็นเต็นท์กกระโจม ราคาคืนละ 1,700 บาท แต่ได้เต็นท์สภาพที่เต็มไปด้วยราดำจำนวนมาก จนไม่สามารถนอนพักได้ เพราะเกรงจะสูดดมเชื้อราเข้าปอดและร่างกายส่งผลกระทบต่อสุขภาพ แต่พอสอบถามพนักงานกลับแจ้งว่า "นอนได้ก็นอน นอนไม่ได้เอาเงินคืนไป" แต่เนื่องการขึ้นมาหมู่บ้านสะปัน เป็นพื้นที่ดอยห่างไกล การขับรถไปหาที่พักใหม่ยากลำบากและเสียเวลา ซึ่งผู้ประกอบการตกลงเปลี่ยนเต็นท์ที่พักให้ โดยย้ายให้ไปนอนอีกเต็นท์อยู่ใกล้ห้องน้ำ ที่มีน้ำจากห้องน้ำไหลผ่านเต็นท์ จนตัดสินใจไม่นอน ทิ้งเงินแล้วขับรถกลับออกมาทันทีในคืนนั้น

 

นอกจากนี้ยังมีดราม่า กาแฟแบบรถจอดขาย ที่ราคาแพง แก้วละ 150-300 บาท รวมไปถึงปัญหาความไม่ปลอดภัย มีคนเมามุดเต็นท์ขณะนอกหลังในเวลากลางคืน จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์ วิจารณ์ในกลุ่มนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ทั้งที่เคยเดินทางมาแล้วชื่นชอบ และที่ไม่ประทับใจ และอีกหลายรายตั้งใจจะมา แต่ก็เปลี่ยนใจหลังเห็นกระแสวิจารณ์

 

ขณะที่ นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน สั่งจัดระเบียบที่พัก โรงแรม รีสอร์ท ทั้งหมดบนหมู่บ้านสะปัน อ.บ่อเกลือ ไปถึง ดอยสกาด อ.ปัว เพื่อให้มีความเรียบร้อยและปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว และป้องกันไม่ให้เสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยวโดยรวมในจังหวัดน่าน เตรียมเรียกหน่วยงานเกี่ยวข้องประชุมหารือแนวทางแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียนของนักท่องเที่ยว กรณีกระแสความไม่พึงพอใจในคุณภาพและบริการของผู้ประกอบการที่พัก รวมไปถึงปัญหาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เช่นเรื่อง ขยะและน้ำเสีย ความเหมาะสมด้านราคา รวมไปถึงตรวจสอบเอกสารสิทธิ์การใช้ประโยชน์พื้นที่ การเข้าอาศัยในพื้นที่ เพื่อป้องกันการบุกรุก รุกล้ำป่าเพื่อทำที่พัก หรือขายให้นายทุนอีกด้วย

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง