รีเซต

ผวา! มาเลย์พบโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แพร่เชื้อได้ง่ายกว่า 10 เท่า

ผวา! มาเลย์พบโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แพร่เชื้อได้ง่ายกว่า 10 เท่า
TNN ช่อง16
17 สิงหาคม 2563 ( 17:16 )
355
2
ผวา! มาเลย์พบโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แพร่เชื้อได้ง่ายกว่า 10 เท่า

วันนี้( 17 ส.ค.63) นักวิจัยที่มาเลเซีย ตรวจพบไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ที่เชื่อว่าเป็นการกลายพันธุ์มาจาก ไวรัสโควิด-19 โดยเบื้องต้นนักวิจัยตั้งชื่อไวรัสกลายพันธุ์ว่า D614G และแม้ว่าจะมีลักษณะส่วนใหญ่เหมือนกับไวรัสโควิด-19 แต่ก็มีหลายสิ่งที่แตกต่างและนี่น่ากลัวกว่านั้นก็คือ ไวรัส D614G สามารถแพร่ระบาดได้ง่ายกว่า ไวรัสโควิด-19 ถึง 10 เท่า 

ไวรัส D614G ถูกพบครั้งแรกจาก เจ้าของร้านอาหารที่เดินทางกลับมาจากประเทศอินเดีย และฝ่าฝืนมาตรการกักตัว 14 วัน จนถูกลงโทษจำคุกเป็นเวลาถึง 5 เดือน นอกจากนี้จุดกระจายโรคอีกแห่งหนึ่งเกิดขึ้นจากชาวมาเลเซียที่เดินทางกลับมาจากประเทศฟิลิปปินส์  

ณ ตอนนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาเลเซียกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค โดยจากข้อมูลล่าสุดพบว่าในผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 45 คน จะมีผู้ติดเชื้อไวรัส D614G อย่างน้อย 3 คน

ด้านกระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซีย ออกคำเตือนให้ประชาชนระมัดระวังตัวมากยิ่งขึ้นด้วยการสวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่างทางสังคม หมั่นล้างมือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า โดยย้ำว่านอกจากจะแพร่กระจายได้ง่ายกว่า ไวรัสโควิด 19 ที่พบก่อนหน้านี้แล้ว ผู้สติดเชื้อไวรัส D614G อาจรต้องปรับเปลี่ยนวิธีการรักษาโรค   

นักวิจัยทั่วโลกตั้ง สมมติฐานว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กลายพันธ์ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ สหรัฐอเมริกา,ยุโรป ตลอดนจนอินเดียและอีกหลายประเทศในเอเชียเกิดการแพร่ระบาดซ้ำขึ้นอีกครั้งในช่วงต้นเดือนสิงหาคม และ การกลายพันธุ์ย่อมเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการ พัฒนาวัคซีน เพราะเชื้อโรคมีวิวัฒนาการใหม่เกิดขึ้นแล้ว 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จีน ออกสิทธิบัตรวัคซีนต้านโควิด-19 ตัวแรก

คิวผลิตวัคซีนยาว! ไทยต้องเลื่อนทดลองโควิด-19 ในคน

แพทย์รัสเซียกว่า 50% ยังไม่พร้อมฉีดวัคซีนโควิด-19

รัสเซียเมินเสียงวิจารณ์เดินหน้าผลิตวัคซีนโควิด-19 แล้ว

               

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง