รีเซต

24 ธ.ค. โค้งสุดท้าย เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ผู้สมัครเร่งนำเสนอนโยบาย

24 ธ.ค. โค้งสุดท้าย เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ผู้สมัครเร่งนำเสนอนโยบาย
TNN ช่อง16
22 ธันวาคม 2566 ( 19:32 )
48
24 ธ.ค. โค้งสุดท้าย เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ผู้สมัครเร่งนำเสนอนโยบาย

New: สำนักงานประกันสังคม เร่งส่งข้อความ 8.5 แสนเลขหมาย ชวนผู้ประกันตน- นายจ้าง ใช้สิทธิเลือกตั้ง "บอร์ดประกันสังคม" วันอาทิตย์ที่ 24 ธ.ค. 66 นี้  โค้งสุดท้ายเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ผู้สัมครเร่งนำเสนอนโยบายบริหารกองทุนมูลค่า 2.3 ล้านล้านบาท  


 นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวถึงความพร้อมช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้าง และผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน เป็นคณะกรรมการประกันสังคม ฝ่ายละ 7 คน ในวันอาทิตย์ที่ 24 ธันวาคม 2566 เวลา 08.00-16.00 น.นี้ เพื่อเชิญชวนผู้ประกันตนมาตรา 33 มาตรา 39 มาตรา 40 และนายจ้างที่อยู่ในระบบประกันสังคม เข้าคูหาลงคะแนนเสียงใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งสำคัญ และครั้งแรกในประวัติศาสตร์ สรรหาตัวแทนฝ่ายนายจ้างและฝ่ายผู้ประกันตนเพื่อดูแลกองทุนประกันสังคมซึ่งเป็นหลักประกันในการดำรงชีวิตของสมาชิกผู้ประกันตนทั่วประเทศขณะที่ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งผู้สมัครบอร์ดประกันสังคมทั้งฝั่งนายจ้าง และ ฝั่งลูกจ้างเร่งรณรงค์เพื่อนำเสนอนโยบายอย่างเต็มที่เพื่อเข้าไปเป็นผู้แทนในการเข้าบริหารกองทุนประกันสังคมมูลค่า 2.3 ล้านล้านบาท  เช่น ดร.ทวีเกียรติ รองสวัสดิ์ บอร์ดกองทุนเงินทดแทนในฐานะผู้สมัครบอร์ดประกันสังคมฝั่งนายจ้าง นำทีมผู้สมัครฝั่งนายจ้าง ทีมพัฒนาประกันสังคมรวม 7 หมายเลข แถลงข่าวแสดงความมั่นใจในช่วงโค้งสุดท้าย ชู 11 นโยบายที่มีแนวคิดมุ่งมั่นพัฒนาประกันสังคม ให้เป็นสุขทั้งนายจ้างและผู้ประกันตน เช่น นโยบายเข้ารับการรักษาในสถานพยาบาล โดยทั้งนายจ้าง และ ลูกจ้างไม่ต้องสำรองจ่าย เพื่อเป็นการเพิ่มสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการรายย่อย ผลักดันให้สามารถกู้ยืมเงินจากกองทุนประกันสังคมได้ รวมถึงการแก้บทกำหนดโทษ นายจ้าง ลูกจ้าง อย่างเป็นธรรม ทั้งนี้ผู้สมัครบอร์ดประกันสังคมยังเข้าพูดคุยกับตัวแทนผู้ประกอบการกว่า 100 คน จากสภาองค์การนายจ้างต่างๆ ซึ่งได้เสนอให้ช่วยผลักดันยกเลิกการจัดตั้งกองทุนประกันความเสี่ยง เพราะถือเป็นกองทุนที่มีความซ้ำซ้อนกับกองทุนประกันสังคมในการนำเงินไปใช้เป็นสิทธิประโยชน์ให้กับผู้ประกันตน และ อาจเป็นภาระเพิ่มเติมให้กับผู้ประกอบการในการต้องส่งเงินเข้าสมทบ


อย่างไรก็ตามสำนักงานประกันสังคม ได้ดำเนินการส่งข้อความ SMS ไปยังผู้ประกันตนและนายจ้างที่ลงทะเบียนและมีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด 857,234 คน โดยเป็นผู้ประกันตน 854,065 คน และนายจ้าง 3,169 คน เพื่อบอกรายละเอียดว่าผู้ประกันตนและนายจ้างมีคุณสมบัติในการใช้สิทธิเลือกตั้งพร้อมเชิญชวนให้ไปใช้สิทธิยังหน่วยเลือกตั้งที่ลงทะเบียนไว้ โดยมีข้อมูลระบุวัน เวลา สถานที่ นอกจากนี้สำนักงานประกันสังคมยังได้จัดส่งเอกสารแนะนำตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งไปตามข้อมูลที่อยู่ของผู้ประกันตนหรือ ที่ทำงาน โดยมีผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งฝ่ายนายจ้างและฝ่ายผู้ประกันตน พร้อมรูปผู้สมัครทุกหมายเลข เพื่อให้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกคนที่ใช่ที่สุด ฝ่ายละ 7 คน โดยผู้ประกันตนเลือกตัวแทนฝ่ายผู้ประกันตน 7 คน ส่วนนายจ้างเลือกตัวแทนฝ่ายนายจ้าง 7 คน โดยคาดว่าจะส่งถึงมือผู้ประกันตนและนายจ้างที่ลงทะเบียนใช้สิทธิก่อนถึงวันเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 24 ธันวาคม 2566 หรือสามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ที่เว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม www.sso.go.th


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง