ตามหาอีก 6 ผู้ติดโควิด ไม่มารักษา โยงคลัสเตอร์ตลาดดัง พ่อค้าแม่ค้าผวาแห่ตรวจ

ตามหาอีก 6 ผู้ติดโควิด ไม่มารักษา โยงคลัสเตอร์ตลาดดัง พ่อค้าแม่ค้าผวาแห่ตรวจ
ข่าวสด
14 กันยายน 2564 ( 16:29 )
8
ตามหาอีก 6 ผู้ติดโควิด ไม่มารักษา โยงคลัสเตอร์ตลาดดัง พ่อค้าแม่ค้าผวาแห่ตรวจ

 

ตามหาอีก 6 ผู้ติดโควิด ไม่มารักษา โยงคลัสเตอร์ตลาดดังที่โคราช พบเป็นเป็นบุคคลนอกพื้นที่ พ่อค้าแม่ค้าผวาแห่ตรวจกันเพียบ

 

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 14 ก.ย.64 ที่หน้าอาคารผู้ป่วยนอก สถานที่ตั้งคลินิกโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา พบประชาชนทยอยมาตรวจหาเชื้อกันมากกว่าปกติ โดยมีนพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการฯ พร้อมบุคลากรทางการแพทย์ ดำเนินการคัดกรองตามหลักระบาดวิทยาและตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ต้องใช้เวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมง จึงทราบผลยืนยัน

 

นพ.เจษฏ์ เปิดเผยว่า ช่วงสายที่ผ่านมา หลังฝนหยุดตกมีประชาชนที่มีความวิตกกังวล กรณีมีไทม์ไลน์เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ตลาดสุรนารีชื่อเดิมตลาดสุรนคร เมืองใหม่ ส่วนใหญ่เป็นผู้ค้าและบุคคลในครอบครัว หรือผู้เกี่ยวข้องเคยเดินทางไปซื้อผักผลไม้ในตลาดสุรนารี รวมทั้งตลาดย่าโม ตลาดประปาและตลาดสดในท้องถิ่นมาตรวจหาเชื้อกันอย่างต่อเนื่อง เบื้องต้นทราบผลยืนยันติดเชื้อกว่า 30 ราย ส่วนหนึ่งมีประวัติเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับตลาดสุรนารี ในฐานะผู้ค้าและมีกิจกรรมทางสังคมร่วมกัน แต่ต้องรอผลการสอบสวนโรคเพื่อความชัดเจนอีกครั้ง

 

ด้านนพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา กล่าวว่า ความคืบหน้าการเฝ้าระวังและสอบสวนคลัสเตอร์ตลาดสุรนารี การตรวจ ATK กลุ่มเสี่ยงรวม 1,444 ราย พบเชื้อ 74 ราย โดยมี 68 ราย ได้เข้ารับการรักษาอาการป่วยที่ รพ.มหาราช รพ.เทพรัตน์ รพ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีและ รพ.ต่างๆ ส่วนอีก 6 ราย ที่มีผลตรวจ ATK บวก ข้อมูลระบุเป็นบุคคลนอกพื้นที่และไม่สามารถติดต่อได้

 

ทั้งนี้ได้ประสานไปยังศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ (ศปก.อ.) ในพื้นที่ 32 อำเภอ ประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนที่ไปซื้อสินค้า ใช้บริการตลาดสุรนารี ตั้งแต่วันที่ 27 ส.ค ถึงวันที่ 9 กย. ให้ติดต่อโรงพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อประเมินความเสี่ยงและรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง