รีเซต

คนขอนแก่นวอนรัฐส่งยารักษา 'น้ำกัดเท้า' ลุยน้ำท่วมทุกวันจนไม่ไหว ไม่รู้จะกลับสู่ปกติตอนไหน

คนขอนแก่นวอนรัฐส่งยารักษา 'น้ำกัดเท้า' ลุยน้ำท่วมทุกวันจนไม่ไหว ไม่รู้จะกลับสู่ปกติตอนไหน
มติชน
24 ตุลาคม 2565 ( 12:52 )
18
คนขอนแก่นวอนรัฐส่งยารักษา 'น้ำกัดเท้า' ลุยน้ำท่วมทุกวันจนไม่ไหว ไม่รู้จะกลับสู่ปกติตอนไหน

วันที่ 24 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์น้ำท่วมในเขต อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยเฉพาะถนนสายเคียมห้วย ตัดถนนเลี่ยงเมือง เส้นทางทางหลวงหมายเลข 1027 บ้านโคกท่า ต.ศิลา อ.เมือง ตัดผ่านไป อ.น้ำพอง และ อ.กระนวน ซึ่งเกิดภาวะน้ำท่วมจากการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะนี้ระดับน้ำลดลงแล้ว เจ้าหน้าที่เปิดการเดินรถได้ตามปกติ คงเหลือแค่น้ำที่ไหลผ่านบริเวณพื้นผิวถนนเท่านั้น

ขณะที่บ้านดงพอง หมู่ 10 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 1 ใน 4 หมู่บ้านของ ต.ศิลา อ.เมือง ขณะนี้น้ำที่ท่วมขังเริ่มมีกลิ่นเหม็นเน่า ชาวบ้านต้องการยารักษาโรคเท้าเปื่อยและโรคที่มากับน้ำอย่างเร่งด่วน

นายชาตรี โพธิรุด อายุ 58 ปี กล่าวว่า ชาวบ้านที่นี่พบสถานการณ์น้ำท่วมมาตั้งแต่ปี 2521 จนถึงครั้งนี้ 6 ครั้งแล้วที่น้ำท่วมอย่างหนัก ชาวบ้านมีการปรับตัว มีการตั้งเต็นท์ ตั้งโรงทานช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และมีกิจกรรมให้ชาวบ้านคลายเครียดอยู่เรื่อยๆ ทำให้ลดภาวะความเครียดลงได้ สำหรับข้าวของเครื่องใช้ชาวบ้านได้ยกขึ้นที่สูงหมดแล้ว หลังได้รับการแจ้งเตือนจากการประชาสัมพันธ์ของในหมู่บ้านจึงไม่เสียหายมาก

“เครื่องอุปโภคบริโภคจะไม่ขาด เพราะมีคนมีจิตศรัทธาบริจาคอยู่เรื่อยๆ ที่ขาดจริงๆ จะเป็นยารักษาโรคน้ำกัดเท้า เท้าเปื่อย เพราะบางจุดน้ำกำลังเน่าและเริ่มส่งกลิ่น เดินลุยทุกวันเท้าก็เริ่มเปื่อย ฝากให้หน่วยงานสาธารณสุขเข้ามาช่วยดูแลหลังน้ำลด เพราะประชาชนอาจจะเจ็บไข้ได้ป่วย ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงอีกด้วย” นายชาตรีระบุ

ขณะที่ นายสุรัตน์ จันทาสีกา กำนันตำบลศิลา กล่าวว่า ชาวบ้านดงพองไม่มีโรคเครียด เพราะทุกวันจะมีพระมาฉันเพลน มีการนั่งสนทนาธรรม ทำให้ชาวบ้านหายเครียดและผ่อนคลาย แต่จะลำบากเรื่องวิถีชีวิตการเป็นอยู่ลำบากเพราะน้ำท่วมทางเข้า-ออกหมู่บ้าน ชาวบ้านสามารถเข้าไปนอนพักอาศัยได้เป็นบางหลังที่มีบ้าน 2 ชั้น แต่สำหรับคนที่มีบ้านชั้นเดียวจะไปอาศัยบ้านญาติ หรือบ้านเพื่อนบ้านเพื่ออาศัย และคอยไปสอดส่องดูบ้านตัวเองบ้านเป็นบางครั้งเพราะห่วงสิ่งของ

“ชาวบ้านมีบ่นบ้างว่าข้าวของเครื่องใช้เสียหายแต่ที่สำคัญเวลาน้ำลดสิ่งที่ต้องทำคือการเปลี่ยนประตูบ้านเพราะเสียหายทุกหลัง หลังจากเขื่อนปรับลดการระบายน้ำลงได้ 3 วัน ระดับน้ำก็ลดลงวันละ 5 ซม. ถือว่าลดลง ทำให้การสัญจรไปมาในหมู่บ้านสามารถใช้รถไถนาขับเข้าไปได้แทนเรือ น้ำที่ท่วมขังแบบนี้ยังไม่รู้ว่าจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติตอนไหน ถ้าเขื่อนปรับลดการระบายน้ำลงต่ำกว่า 30 ล้าน ลบ.ม.ต่อวันก็น่าจะเข้าสู่ภาวะปกติเร็วขึ้น” กำนันตำบลศิลากล่าว

กำนันตำบลศิลากล่าวต่อว่า ตอนนี้ยังขาดเครื่องอุปโภคบริโภคอยู่บ้าง ที่สำคัญคือขาดยารักษาโรค ยารักษาอาการเท้าเปื่อย ตอนนี้ชาวบ้านเดินลุยน้ำทุกวันทำให้เกิดโรคเท้าเปื่อยเยอะขึ้น ดีที่ช่วงนี้น้ำยังไม่เน่ามาก จึงฝากถึงหน่วยงานที่จะเข้ามาช่วยเหลือถ้ามีรองเท้าบู๊ตจะดีมาก เพราะชาวบ้านเดินลุยน้ำจะได้ไม่เท่าเปื่อยต้องการยาทาแก้เท้าเปื่อยจะดีที่สุด

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง