รีเซต

ทอท. ดิ้นกู้ 2.5 หมื่นล้านบาท โปะขาดทุนพิษโควิด คาดผู้โดยสารต่ำสุด พ.ค. เหลือวันละ1.5 หมื่นคน

ทอท.  ดิ้นกู้ 2.5 หมื่นล้านบาท โปะขาดทุนพิษโควิด คาดผู้โดยสารต่ำสุด พ.ค. เหลือวันละ1.5 หมื่นคน
ข่าวสด
26 เมษายน 2564 ( 13:57 )
83
ทอท.  ดิ้นกู้ 2.5 หมื่นล้านบาท โปะขาดทุนพิษโควิด คาดผู้โดยสารต่ำสุด พ.ค. เหลือวันละ1.5 หมื่นคน

บอร์ด ทอท. ไฟเขียวกู้ 2.5 หมื่นล้านบาท เสริมสภาพคล่องซับพิษโควิด ล่าสุดกระแสเงินสดวูบเหลือ 2.3 หมื่นล้าน ส่วนปริมาณผู้โดยสารลดต่อเนื่องคาดต่ำสุด1.5หมื่นคนเดือนพ.ค. ขณะที่สายการบินเริ่มปรับลดเที่ยวบิน

 

 

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทอท. ได้รับผลกระทบจากปัญหาการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่อย่างหนัก ส่งผลกระทบต่อรายได้และรายจ่ายองค์กร ล่าสุดทำให้กระแสเงินสดของบริษัทปรับลดลงเหลือ 2.3 หมื่นล้านบาท หรือปรับลดลง 1.3 หมื่นล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดือนธ.ค.2563 ที่ฐานะเงินสดอยู่ในระดับ 3.6 หมื่นล้านบาท

 

 

ทำให้ปีงบประมาณ2565 ซึ่งจะเริ่มในเดือนต.ค. 2564 ทอท.จำเป็นต้องกู้เงินมาเพื่อใช้จ่ายในการบริหารงานโดยเฉพาะในโครงการก่อสร้างอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (Satellite 1 : SAT-1) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและค่าใช้จ่ายของพนักงาน

 

 

“ปีงบประมาณ 2565 ทอท. คาดว่า ทอท.จะขาดสภาพคล่อง ราว 2.5 หมื่นล้านบาท ดังนั้นเมื่อเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา ที่บอร์ด ทอท.จึงมีมติเห็นชอบกรอบวงเงินกู้ 2.5 หมื่นล้านบาท เพื่อให้ ทอท.สามารถกู้เงินเข้ามาเสริมสภาพคล่องได้ ซึ่งจะเริ่มกู้ได้ตั้งแต่ต้นปีงบประมาณ2565 คือ ต.ค.64 ถือเป็นครั้งแรกที่ ทอท. ขาดทุน และครั้งแรกที่ต้องกู้เงินหลังจากเปิดดำเนินงานมากว่า40ปี โดยจะเป็นการทยอยกู้บางส่วนก่อน ล็อตแรกอาจจะกู้ไม่ถึง1หมื่นล้านบาท”

 

 

นายนิตินัยกล่าวว่าการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ส่งผลกระทบอย่างหนักทำให้ปริมาณผู้โดยสารเส้นทางบินในประเทศล่าสุดลดต่ำลงเหลือวันละ 2 หมื่นคน และคาดว่าในเดือนพ.ค.จะลดลงถึงจุดต่ำสุดเพียงวันละ1.5 หมื่นคน เท่ากับช่วงผลกระทบโควิดช่วงสถานการณ์สถานบันเทิง 1G1 ประเทศพม่าที่แพร่โควิดเข้าไทย โดยขณะนี้สายการบินได้เริ่มปรับตารางการทำการบินเส้นทางการบินในประเทศด้วยการลดจำนวนเที่ยวบินในเดือน พ.ค. ลงแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง