TMIเทิร์นอะราวด์264% โรงไฟฟ้าทำเงินดันงบเด่น

TMIเทิร์นอะราวด์264% โรงไฟฟ้าทำเงินดันงบเด่น
ทันหุ้น
24 กุมภาพันธ์ 2564 ( 09:20 )
86
TMIเทิร์นอะราวด์264% โรงไฟฟ้าทำเงินดันงบเด่น

ทันหุ้น – TMI อวดงบปี 2563 พลิกกำไรแรง 264.25% ชี้ยอดส่งออกหลอดไฟพุ่ง ขณะที่โปรดักส์ใหม่กระแสตอบรับท่วมท้น ปักธงยอดขายอุปกรณ์ส่องสว่างปี 2564 โต 20% แย้มมีออร์เดอร์ยาวยันกลางปี พร้อมรับทรัพย์โรงไฟฟ้าเต็มสูบ เล็ง COD โรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพ บ้านแพ้วเร็วๆ นี้ เชื่อหนุนกำไรโดดเด่น


นายธีระชัย ประสิทธิ์รัตนพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธีระมงคล อุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ TMI เปิดเผยว่า ปี 2563 บริษัทมีผลกำไรสุทธิ 14.09 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22.66 ล้านบาท หรือ 264.25% เมื่อเปรียบเทียบกับผลการดำเนินงานของปี 2562 ซึ่งมีผลขาดทุนสุทธิ8.58 ล้านบาท ส่วนยอดขายรวมในปี 2563 เท่ากับ 447.86 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 55.88 ล้านบาท หรือ 14.25% เมื่อเปรียบเทียบกับยอดขายรวมของปี 2562 ที่ 392.00 ล้านบาท โดยยอดขายเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีรายได้จากการขายและบริการจากการส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศ อีกทั้งบริษัทมีผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาดมากขึ้น และได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดี ส่งผลให้รายได้จากการขายรวม ปรับเพิ่มสูงขึ้นจากปีที่ผ่านมา


โกยเงินส่งออก


ขณะที่แผนการดำเนินงานปี 2564 บริษัทตั้งเป้ายอดขายจากธุรกิจผลิต และจำหน่ายอุปกรณ์ส่องสว่างไว้ที่ 20% ซึ่งการเติบโตที่สูงขึ้นมาจากคำสั่งซื้อ(ออเดอร์) ของลูกค้าต่างประเทศที่มีปัญหาเรื่องภาษี และหันมาจ้างบริษัทให้ผลิต พร้อมกับส่งออกสินค้าไปอเมริกา โดยปัจจุบันบริษัทมีออเดอร์ยาวไปถึงกลางปี ขณะที่ปี 2564 บริษัทตั้งเป้ายอดขายส่งออกให้กับลูกค้าอเมริกาอยู่ที่ 40 ล้านบาท


ขณะเดียวกันการผลิตสินค้าเพื่อส่งออกให้กับลูกค้าอเมริกาช่วยทำให้ต้นทุนของบริษัทลดลง เนื่องจากบริษัทมีต้นทุนตายตัว หากสามารถใช้กำลังได้เต็มประสิทธิภาพจะช่วยลดต้นทุนการผลิตและการขายให้กับบริษัทได้ค่อนข้างดี ส่วนการขายสินค้าในประเทศบริษัทสามารถเจาะเข้ากลุ่มลูกค้าได้ทุกช่องทาง และบริษัทปรับโครงสร้างการขายสินค้าได้ดีใน 3-4 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดขายอุปกรณ์ส่องสว่างในปีที่ผ่านมาสามารถสร้างยอดขายเติบโตได้เพิ่มขึ้น


ด้านธุรกิจพลังงานหรือโรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพ คาดจะ COD หรือเดินเครื่องเชิงพาณิชย์โรงไฟฟ้าได้เร็วๆ นี้ หรือภายในไตรมาส 1/2564 กำลังผลิต 1 เมกะวัตต์ ที่อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งจะสนับสนุนให้บริษัทมีกำลังผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็น 2.4 เมกะวัคต์ ปัจจุบัน COD โรงไฟฟ้าชีวภาพแล้ว 1 โครงการ กำลังการผลิต 1.4 เมกะวัตต์ ที่จังหวัดชุมพร


กำไรแข็งแกร่ง


อย่างไรก็ตามหากบริษัทสามารถมีโครงการโรงไฟฟ้าชีวภาพและ COD ได้ตามแผน คาดจะช่วยสนับสนุนผลกำไรของบริษัทในอนาคตให้เติบโตแข็งแกร่ง และเห็นภาพธุรกิจพลังงานชัดเจนมากขึ้น ซึ่งถ้าบริษัท COD โรงไฟฟ้าครบ 5.4 เมกะวัตต์ คาดจะสร้างผลกำไรให้บริษัทได้ในระดับที่ดี


ทั้งนี้หากโรงไฟฟ้าชีวภาพที่ อำเภอบ้านแพ้วสามารถ COD และสร้างรายได้ให้กับบริษัทได้ตามแผน บริษัทเตรียมจะพัฒนาโรงไฟฟ้าชีวภาพโครงการใหม่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี กำลังผลิต 3 เมกะวัตต์ต่อเนื่อง เบื้องต้นคาดจะพัฒนาโครงการได้ภายในปีนี้ นอกจากโรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพ บริษัทจะพิจารณาการลงทุนโรงไฟฟ้าในรูปแบบอื่นเพิ่มเติม เพราะที่ผ่านมามีผู้ประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้าประเภทอื่นนำโครงการมาเสนอขาย แต่บริษัทจะพิจารณาการลงทุนที่มีผลตอบแทนที่ดี และส่งผลต่อกำไรให้กับบริษัท


สัดส่วนรายได้ใหม่


ขณะเดียวกันจะทำให้ภาพธุรกิจ หรือสัดส่วนรายได้เปลี่ยนแปลงไป โดยในปี 2564 บริษัทคาดสัดส่วนรายได้จะมาจากธุรกิจผลิต และการจำหน่ายอุปกรณ์ส่องสว่างจะลดลงมาอยู่ที่ 70% จากปีนี้คาดจะอยู่ที่ 80% และธุรกิจไฟฟ้าจะอยู่ที่ 30% จากปีนี้คาดอยู่ที่ 20% โดยจะเห็นสัดส่วนรายได้ธุรกิจพลังงานชัดเจนตั้งแต่ครึ่งปีแรกของปี 2564 เป็นต้นไป ขณะเดียวกันบริษัทคาดรายได้รวมปี 2564 จะเติบโตเพิ่มขึ้น 20% จากการรับรู้ยอดขายธุรกิจผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ส่องสว่าง และธุรกิจพลังงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง