'บีทีเอส' จ่อพับแผนรถไฟฟ้าสายสีเหลืองส่วนต่อขยาย หาก รฟม.ยืนกรานให้ชดเชย 'บีอีเอ็ม'

'บีทีเอส' จ่อพับแผนรถไฟฟ้าสายสีเหลืองส่วนต่อขยาย หาก รฟม.ยืนกรานให้ชดเชย 'บีอีเอ็ม'
มติชน
12 มีนาคม 2564 ( 11:24 )
47
'บีทีเอส' จ่อพับแผนรถไฟฟ้าสายสีเหลืองส่วนต่อขยาย หาก รฟม.ยืนกรานให้ชดเชย 'บีอีเอ็ม'

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ว่า ขณะนี้การก่อสร้างภาพรวมคืบหน้ากว่า 74% แบ่งเป็นงานโยธาคืบหน้าเกือบ 78% และงานระบบรถไฟฟ้าคืบหน้า 70% ซึ่งบีทีเอสยังมีเป้าหมายจะทยอยทดลองเปิดให้บริการภายในปี 2564

 

นายสุรพงษ์กล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าของโครงการส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-รัชโยธิน ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องการเจรจาร่วมกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในกรณีที่ รฟม.ต้องการให้บีทีเอสชดเชยผลกระทบต่อปริมาณผู้โดยสาร ชดเชยรายได้ หากสายสีเหลืองส่วนต่อขยายมีผลกระทบต่อปริมาณผู้โดยสารของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

 

“บีทีเอสยืนยันว่าไม่สามารถจ่ายชดเชยอะไรได้ เพราะเป็นการจ่ายชดเชยให้กับเอกชน และบีทีเอสเราเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ ไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ ไม่ว่ากรณีอะไร ถ้าหากจะให้เราไปค้ำประกันอะไรเราก็คงทำให้ไม่ได้” นายสุรพงษ์กล่าว

 

นายสุรพงษ์กล่าวต่อว่า ข้อเสนอในการสร้างส่วนต่อขยายโครงการนี้ บีทีเอสเสนอในการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง โดยมีเงื่อนไขระบุว่าจะต้องเจรจาโครงการส่วนต่อขยายให้ได้ข้อสรุปก่อนการเปิดให้บริการสายหลัก และขณะนี้ยังถือว่าพอมีเวลาเจรจา แต่หาก รฟม.ยืนยันที่จะให้บีทีเอสค่าประกัน จ่ายชดเชยอะไร ก็คงไม่สามารถทำได้ ดังนั้น หากการเจรจาไม่แล้วเสร็จ และมีการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองสายหลักก่อน ข้อเสนอนี้ก็คงต้องยกเลิกออกไป

 

นายสุรพงษ์กล่าวว่า บีทีเอสเสนอสร้างส่วนต่อขยายให้ โดยที่เราจะเป็นผู้ลงทุนทั้งหมด ใช้งบประมาณ 3 พันล้านบาท เพราะเล็งเห็นว่าประชาชนจะได้ประโยชน์ในการเดินทางเชื่อมต่อ โครงการนี้ยังไม่ได้มีผลดีอะไรต่อบริษัทฯ และไม่ได้หวังรายได้เป็นหลัก แต่หวังให้ประชาชนเดินทาง หลังจากนี้การตัดสินใจจะสร้างหรือไม่สร้าง เป็นส่วนของ รฟม.ต้องตัดสิน ว่าจะเห็นแก่ประโยชน์ประชาชนอย่างไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง