รีเซต

อดีตพราน เล่าประวัติ นายทุนจ้างล่าสมบัติ ตามหา 6 พระทองคำ ในถ้ำ พีกเจอเศษทองคำ

อดีตพราน เล่าประวัติ นายทุนจ้างล่าสมบัติ ตามหา 6 พระทองคำ ในถ้ำ พีกเจอเศษทองคำ
ข่าวสด
14 กุมภาพันธ์ 2565 ( 15:03 )
107
อดีตพราน เล่าประวัติ นายทุนจ้างล่าสมบัติ ตามหา 6 พระทองคำ ในถ้ำ พีกเจอเศษทองคำ

อดีตพราน เล่าประวัติ นายทุนจ้างนักล่าสมบัติ ตามหา 6 พระทองคำ ในถ้ำตามลายแทง พีกเจอแค่เศษทองคำ เผยตอนนี้ชาวบ้านเลิกค้นหาสมบัติกันแล้ว

 

วันที่ 14 ก.พ.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีเรื่องเล่าข่าวลือที่ชาวบ้านหลายคนเชื่อว่า ในอดีตเคยมีทหารญี่ปุ่นขนทองคำแท่ง น้ำหนัก 14 ตัน ลงจากรถไฟที่สถานี อ.สวรรคโลก แล้วใช้ช้างกับวัวเทียมเกวียนขนมาซ่อนไว้ในถ้ำบนภูเขาเขตพื้นที่ ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และมีทหารญี่ปุ่น 200 นาย กลับมาขุดค้นหาแต่ยังไม่พบ

 

จนสำนักข่าวต่างๆต้องพากันไปพิสูจน์ แล้วมุดถ้ำเจออุโมงค์ขุดซับซ้อน มีห้องโถง ปล่องอากาศนับสิบปล่อง กระจายทั่วบนยอดเขา แต่ไม่พบทองคำ


 

ล่าสุด นายวัง บุญเม่น หรือลุงโม่ง อายุ 66 ปี อดีตนายพราน ชาวบ้านหมู่ 3 ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า นอกจากเรื่องทองญี่ปุ่นแล้ว ยังมีเรื่องการค้นหาสมบัติกรุงสุโขทัย และพระพุทธรูปทองคำ ขนาดหน้าตักกว้าง 36 นิ้ว จำนวน 6 องค์ ที่ย้ายหนีข้าศึกเอาไปซ่อนในถ้ำบนเขาด้วย

 

โดยเมื่อประมาณ 14 ปีที่แล้ว มีนายทุนจากกรุงเทพฯถือลายแทงมาว่าจ้างนักล่าสมบัติ และชาวบ้านในพื้นที่รวมทั้งหมด 12 คน ให้เข้าไปค้นหาถ้ำลักษณะเป็นรูกลม 2 รูใหญ่คู่กัน ภายในเป็นห้องโถง 4 ห้อง มีร่อยรอยการสกัดหิน และเมื่อเดินเท้าเข้าป่าไปก็พบถ้ำดังกล่าว และอยู่ค้นหากันนาน 12 วัน แต่ก็ไม่พบสมบัติมีค่าอะไร นอกจากเจอเศษทองคำเล็กน้อยที่ติดอยู่บนเพดานถ้ำ

 

จึงเชื่อว่าน่าจะมีการขนย้ายออกไปนานแล้ว และระหว่างยกองค์พระเข้า-ออกจากถ้ำ องค์พระคงไปขูดกับเพดานถ้ำ จึงทำให้เศษทองคำหลุดติดอยู่ตรงนั้น

 


 

ลุงโม่ง บอกว่า เมื่อก่อนบนเขาแถบบริเวณนี้ คนสมัยก่อนเขากระจายอยู่ทั่วไปหมด มีหลักฐานเคยพบเศษถ้วย-ชาม ขันเงิน ขันนาค แท่นเชิงเทียน ฯลฯ ทั้งนี้ ปัจจุบันชาวบ้านหยุดค้นหาสมบัติกันแล้ว คงเหลือแค่ตำนานกับเรื่องเล่าสนุกๆเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง