รีเซต

สมัครงานเกาหลี กรมแรงงาน 2565 ทำงานเกาหลีใต้ ถูกกฎหมาย เช็กอาชีพที่เปิดรับสมัครงานด่วน!

สมัครงานเกาหลี กรมแรงงาน 2565 ทำงานเกาหลีใต้ ถูกกฎหมาย เช็กอาชีพที่เปิดรับสมัครงานด่วน!
Ingonn
28 มิถุนายน 2565 ( 08:20 )
45.6K
1
สมัครงานเกาหลี กรมแรงงาน 2565 ทำงานเกาหลีใต้ ถูกกฎหมาย เช็กอาชีพที่เปิดรับสมัครงานด่วน!

ใครอยากทำงานเกาหลีใต้ เตรียมให้พร้อม! กระทรวงแรงงาน จัดหาคน ทำงานเกาหลี ถูกกฎหมาย โดย เปิดรับสมัครงานเกาหลี ถูกกฎหมาย 2565 สำหรับผู้ที่สนใจในอาชีพเชิงเกษตรและทำงานอู่เรือเกาหลี อาชีพช่างเชื่อม ช่างทาสี ช่างไฟ ซึ่งทางกระทรวงฯ จะจัดส่งคนไปทำงานเกาหลีแบบถูกกฎหมายโดยเร็วต่อไป

 

กระทรวงแรงงาน ส่งเสริมให้คนไทยได้มาทำงานต่างประเทศ โดยได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงแรงงานและคณะได้หารือกับสมาคมอู่ต่อเรือของสาธารณรัฐเกาหลี ทำงานอู่เรือเกาหลี ซึ่งสมาคมดังกล่าวเป็นความร่วมมือของ 8 บริษัทขนาดใหญ่ของเกาหลี ที่ผ่านมาปี 2020 มีออเดอร์เข้ามาจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องมีการจ้างแรงงานเพิ่มปีละ 10,000 คน ในสาขาช่างเชื่อม 4,000 คน ทาสี 1,400 คน ไฟฟ้า 1,800 คน เนื่องจากปัจจุบันคนเกาหลีมีอัตราการเกิดน้อยและกำลังเข้าสู่สังคมสูงอายุ เป็นเหตุให้ขาดแคลนแรงงาน ซึ่งในแต่ละปีคนอายุ 15 – 64 ปีที่จะประกอบอาชีพได้ ลดลงเรื่อยๆ โดยเฉพาะในปีนี้ลดลงถึง 3.5 แสนคน จึงจำเป็นต้องนำเข้าแรงงานต่างชาติเข้ามาทำงานด้วยวีซ่า E -7 (วีซ่าทักษะฝืมือ) เป็นจำนวนมาก ซึ่งในปีนี้รัฐบาลเกาหลีได้เพิ่มโควตานำเข้าแรงงานต่างชาติถึง 20 เปอร์เซ็นต์ของพนักงานของบริษัททั้งหมด ที่สำคัญต้องการแรงงานต่างชาติโซนฝั่งเอเชีย ไทยจึงเป็นประเทศหนึ่งและเป้าหมายหลักที่ทางเกาหลีต้องการแรงงานอายุ 24 – 45 ปี เป็นจำนวนมาก

 

นอกจากนั้นนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมคณะ หารือร่วมกับ อ.จินชอน ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกฝีมือการเกษตร ในเรื่องความร่วมมือการจัดส่งแรงงานไทยมาทำงานตามฤดูกาลในภาคเกษตร (Seasonal Worker Program – SWP)  ในการจัดส่งแรงงานไทยมาทำงานตามฤดูกาลในภาคเกษตรมาหลายครั้ง ทางการเกาหลีมีความต้องการแรงงานต่างชาติเข้ามาทำงานตามฤดูกาลในภาคเกษตรเป็นจำนวนมาก ขณะนี้มีความต้องการจ้างแรงงานต่างชาติอย่างเร่งด่วนประมาณ 150 - 200 คน เนื่องจากช่วงเดือนมีนาคม - ตุลาคมของทุกปี เป็นช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร รวมถึงจะให้ธนาคารของรัฐเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดเก็บเงินประกันของคนงานจากภาคเอกชน ทางการเกาหลีใต้เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว กระทรวงแรงงานจะเร่งปรับปรุงร่างMOU ให้แล้วเสร็จและเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีภายใน 1 เดือน จากนั้นคาดว่าจะสามารถจัดส่งแรงงานตามฤดูกาลในภาคเกษตรได้ภายใน 60 วัน

 

ประเทศไทยพร้อมให้การสนับสนุนและส่งเสริมให้คนไทยได้มาทำงานในเกาหลีใต้มากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล ซึ่งกระทรวงแรงงานเองมีความพร้อมทั้งกรมการจัดหางาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ที่จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องตามภารกิจ ซึ่งความคืบหน้าในเรื่องนี้ได้ให้อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ลงพื้นที่ไปหารือในรายละเอียดกับสมาคมและนายจ้างที่ต้องการจ้างแรงงานไทย ขณะเดียวกันในเร็ว ๆ นี้ ทางการเกาหลีจะส่งผู้แทนเดินทางไปเยี่ยมชมการทดสอบสาขาช่างเชื่อมที่ประเทศไทยด้วย เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดส่งแรงงานไทยวีซ่าทักษะฝีมือไปทำงานในอุตสาหกรรมต่อเรือตามความต้องการของเกาหลีโดยเร็วต่อไป 

 

 

ข้อมูล กระทรวงแรงงาน , กรมประชาสัมพันธ์

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง