รีเซต

จากลูกหมีใกล้ตาย สู่ "หมีนายแบบ" ขวัญใจชาวรัสเซีย พี่หมีใจดีเป็นมิตรต่อทุกคน

จากลูกหมีใกล้ตาย สู่ "หมีนายแบบ" ขวัญใจชาวรัสเซีย พี่หมีใจดีเป็นมิตรต่อทุกคน
ข่าวสด
22 ตุลาคม 2563 ( 12:22 )
666
จากลูกหมีใกล้ตาย สู่ "หมีนายแบบ" ขวัญใจชาวรัสเซีย พี่หมีใจดีเป็นมิตรต่อทุกคน

หมีสีน้ำตาล เป็นสัตว์ป่าที่ผู้คนส่วนใหญ่กลัว และหลีกเลี่ยงที่จะเผชิญหน้ากับมัน เพราะทุกคนทราบดีว่าหมีเป็นสัตว์ที่ดุร้าย อันตราย และทรงพลัง แต่ไม่ใช่กับเจ้า "สเตฟาน" ตัวนี้แน่นอน

สเตฟาน เป็นหมีสีน้ำตาลขนาดยักษ์ อายุ 28 ปี ที่ถูกเลี้ยงดูโดยคู่รักชาวรัสเซียอย่าง Svetlana และ Yuriy Panteleenko สเตฟานถูกนำมาเลี้ยงตั้งแต่อายุได้เพียง 3 เดือน มันถูกพบในป่า โดยนายพรานคนหนึ่ง ในตอนนั้นมันมีสภาพที่ย่ำแย่มาก ทำให้คู่รักใจอ่อนตัดสินใจที่จะรับสเตฟานเป็นลูกบุญธรรม

ตอนนี้ สเตฟาน มีความสูงประมาณ 2 เมตรกว่า สูงกว่าผู้ชายตัวใหญ่เป็นอย่างมาก และมีน้ำหนักกว่า 340 กิโลกรัม ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่บึ้บบั้บขนาดนี้ ไม่แปลกที่วันนึงมันจะกินผัก ปลา ไข่ รวมกันวันละประมาณ 25 กิโลกรัม

แน่นอนว่าสเตฟานเป็นหมีที่ไม่เหมือนหมี มันเป็นที่รัก เป็นมิตรต่อทุกคนมาก และช่วยพ่อ-แม่บุญธรรม ดูแล และเล่นกับเด็กๆ ด้วยนะ งานอดิเรกของสเตฟานคือการนั่งดูโทรทัศน์กับครอบครัว ทั้งยังชอบออกไปรดน้ำต้นไม้นอกบ้านอีกด้วย

Svetlana และ Yuriy Panteleenko ไม่สนว่าคนภายนอกจะมองว่าพวกเขาแปลกที่เลี้ยงหมี เพราะก่อนหน้านี้พวกเขาก็โดนวิจารณ์เรื่องที่ให้เด็กๆ เล่นกับเจ้าหมีได้อย่างใกล้ชิด ทั้งกอดคอ ขี่หลัง ทำให้หลายคนเป็นกังวลว่ายังไงสเตฟานก็ยังมีสัญชาตญาณสัตว์ป่า แม้ว่ามันจะถูกทำให้เชื่องแล้วก็ตาม

เจ้าหมีสเตฟาน มักถูกเชิญให้เป็นนายแบบ อยู่บ่อยครั้ง มันกลายเป็นหมีตัวใหญ่ที่รักการอยู่กับคนไปซะแล้ว ถึงแม้คนอื่นจะมองว่ามันน่ากลัวยังไง แต่เจ้าหมีไม่ได้เป็นแบบนั้นเลยซักนิดเดียว เราไม่เคยถูกมันกัดเลยด้วยซ้ำ แม่บุญธรรมของสเตฟานกล่าว

ล่าสุดสเตฟาน ได้เป็นถูกเชิญมาเป็นนายแบบให้กับช่างภาพสาวชื่อดังชาวรัสเซียอย่าง Mila Zhdanova สาวผู้ถนัดการถ่ายรูปแบบแฟนตาซีเป็นที่สุด ซึ่งคอลเลกชันที่ได้เธอได้ร่วมงานกับสตีเฟนนั้น ใช้เวลาเกือบ 5 ปีกว่าจะออกมาสมบูรณ์แบบ ในแต่ละฉากเธอก็ได้แรงบันดาลใจมาจากเทพนิยายเรื่องต่างๆMila กล่าวว่าผู้คนส่วนใหญ่มักมีภาพฝังหัวว่าชาวรัสเซียไม่เป็นมิตร มีหมีเดินไปทั่วท้องถนน เธอเลยอยากจะแสดงให้ทุกคนเห็นว่าความจริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้นซะหน่อย และฉันอยากจะให้ทุกคนเห็นผ่านภาพของฉัน

 

เพราะหมีสีน้ำตาลกลายเป็นสัญลักษณ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในรัสเซีย ซึ่งเป็นที่นิยมมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 2000 และเมื่อไม่นานมานี้พรรคการเมืองหนึ่งในรัสเซียก็ใช้หมีเป็นสัญลักษณ์เช่นเดียวกัน

ตากล้องสาวคนนี้ เธอใช้นางแบบจากหลากหลายประเทศไม่ว่าจะเป็น ไทย ออสเตรเลีย เยอรมันนี อังกฤษ รวมถึงอิสราเอล บินมาถึงรัสเซียเพื่อรวมงานกับทั้งคู่ "การถ่ายรูปกับสเตฟานมันทำให้ฉันต้องควบคุมสติมากขึ้น" เธอกล่าว

"สเตฟานเป็นมิตรมาก เห็นได้ชัดเลยว่ามันถูกดูแลมาอย่างดี" "การถ่ายรูปกับสเตฟานง่ายกว่าการถ่ายรูปกับลูกแมวอีก" "ฉันหวังว่าผู้คนจะเห็นความสวยงามและความแข็งแกร่งของสัตว์และธรรมชาติผ่านภาพถ่ายของฉัน" ซึ่งการถ่ายคอลเลกชันนี้ ที่ใช้เวลาในการถ่ายนานเป็นเพราะ สเตฟานสามารถทำงานได้วันละครึ่งชั่วโมงเท่านั้น เพราะเราต้องไปถ่ายทำในป่า มันอาจส่งผลกับสัตว์ชนิดอื่นได้

ยอมรับเลยว่าภาพถ่ายของเธอชุดนี้มันออกมาดีมาก มันทำให้ทุกคนตระหนักได้ว่า สัตว์ป่าก็ไม่ได้ดุร้ายอย่างที่คิด เพียงแต่เราต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียด และใส่ใจมันอย่างถูกวิธี แน่นอนว่าใครที่จะนำสัตว์ป่ามาเลี้ยงควรจะศึกษาข้อมูลให้ละเอียด รวมถึงข้อกฏหมายให้ถี่ถ้วนด้วยนะ

ที่มา : nypost / dailymail / vk / reckontalk

ข่าวที่เกี่ยวข้อง