รีเซต

‘ผู้ว่าฯสุราษฎร์’ ลุยคุยชาวป่าตงจนพอใจ ยอมให้กรมชลฯ สร้าง ‘อ่างเก็บน้ำคลองสีสุก’

‘ผู้ว่าฯสุราษฎร์’ ลุยคุยชาวป่าตงจนพอใจ ยอมให้กรมชลฯ สร้าง ‘อ่างเก็บน้ำคลองสีสุก’
มติชน
16 กรกฎาคม 2565 ( 22:20 )
24
‘ผู้ว่าฯสุราษฎร์’ ลุยคุยชาวป่าตงจนพอใจ ยอมให้กรมชลฯ สร้าง ‘อ่างเก็บน้ำคลองสีสุก’

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อาคารอเนกประสงค์โรงเรียนบ้านป่าตง หมู่ที่ 12 ตำบลต้นยวน อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เดินทางลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองสีสุกอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ร่วมกับนายสุเชาว์ ทูโสสิก นายอำเภอพนม, ผู้แทนสำนักก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 15 โดยมีผู้บริหารท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและประชาชนในพื้นที่ร่วมด้วย

 

ทั้งนี้ โครงการอ่างเก็บน้ำคลองสีสุกอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เกิดจากประชาชนในพื้นที่ ตำบลคลองชะอุ่น อำเภอพนม ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค และน้ำเพื่อการเกษตรโดยเฉพาะช่วงที่ฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานาน จึงได้มีหนังสือขอพระราชทานในการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองสีสุก ต่อมาในวันที่ 5 พฤษภาคม 2534 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับไว้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อเป็นแหล่งน้ำต้นทุนให้กับชาวบ้าน ตำบลคลองชะอุ่น และพื้นที่ใกล้เคียง แต่เนื่องจากที่ตั้งโครงการบางส่วนทับซ้อนที่ดินทำกินชาวบ้านทำให้บางส่วนไม่เห็นด้วย กรมชลประทาน จึงทบทวนแนวทางก่อสร้างใหม่ลดระดับเก็บกักน้ำปานกลางที่ 78.00 เมตร พื้นที่น้ำท่วม 600 ไร่ พื้นที่ได้รับประโยชน์ 5,000 ไร่ จะสร้างฝ่ายทดน้ำด้านท้ายอีก 3 จุด ซึ่ง กรมชลประทาน คาดว่าจะไม่ท่วมวัดและโรงเรียน

 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิชวุทย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ประชุมเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ และได้ให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องชี้แจงทำความเข้าใจกับตัวแทนชาวบ้านบางส่วน จนเป็นที่พอใจ โดยยินยอมให้กรมชลประทานเข้าไปสำรวจพื้นที่เพื่อออกแบบและวางแผนการก่อสร้าง ต่อไป

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง