รีเซต

ด่วน!พม่ากระสุนยางปราบม็อบ นิวซีแลนด์ชาติแรกโดดเดี่ยวพม่า

ด่วน!พม่ากระสุนยางปราบม็อบ นิวซีแลนด์ชาติแรกโดดเดี่ยวพม่า
ข่าวสด
9 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:48 )
136
ด่วน!พม่ากระสุนยางปราบม็อบ นิวซีแลนด์ชาติแรกโดดเดี่ยวพม่า

ด่วน!พม่ากระสุนยางปราบม็อบ - วันที่ 9 ก.พ. บีบีซีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจพม่ายิงกระสุนยางใส่ผู้ประท้วงหลายพันคนที่ออกมาชุมนุมต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพ ที่กรุงเนปิดอว์ ประเทศพม่า หลังกองทัพพม่า ประกาศห้ามชุมนุมประท้วง ขณะที่นิวซีแลนด์เป็นชาติแรกของโลกที่ตัดการสื่อสารเพื่อโดดเดี่ยวพม่า

 

เจ้าหน้าที่ใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง กระสุนแก๊สน้ำตา และกระสุนยางประเคนใส่ผู้ชุมนุมที่ออกมาเรียกร้องให้กองทัพยุติการทำรัฐประหารเป็นวันที่ 4 แล้ว มีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 2 คน โดยกองทัพพม่าประกาศห้ามไม่ให้ชุมนุม และออกมาตรการเคอร์ฟิวช่วงกลางคืนในหลายจังหวัด ขณะที่พลเอกมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการสูงสุดของกองทัพพม่ายืนยันว่าไม่มีบุคคลใดเหนือกฎหมาย

 

 

อย่างไรก็ตาม ผบ.สส.ของกองทัพพม่า ซึ่งแถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจไปทั่วประเทศ ไม่ได้ใช้ถ้อยคำข่มขู่ไปยังผู้ชุมนุมโดยตรง แต่ย้ำว่าจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ทำผิดกฎหมาย

ด้านผู้ประท้วงยังคงเรียกร้องให้กองทัพพม่าปล่อยตัวนาง ออง ซาน ซู จี และผู้บริหารพรรคระดับสูงของพรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ที่ถูกควบคุมตัวไปตั้งแต่การยึดอำนาจเมื่อ 4 วันก่อน โดยกองทัพกล่าวหาว่าโกงการเลือกตั้ง

 

 

รายงานระบุว่า เหตุการณ์ชุมนุมที่กรุงเนปิดอว์ เริ่มขึ้นหลังตำรวจเริ่มใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงยิงใส่ผู้ชุมนุม แต่ผู้ชุมนุมพยายามต้านทานและไม่ยอมล่าถอย พร้อมตะโกนสวนกลับว่า "เลิกรัฐประหาร!" ต่อมาตำรวจบางนายเริ่มยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อข่มขู่ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงระดมยิงกระสุนยางเข้าใส่ผู้ชุมนุม

หนึ่งในผู้ประท้วง ระบุว่า "พวกเค้ายิงปืนขึ้นฟ้าขู่ 2 ครั้ง จากนั้นจึงยิงกระสุนยางใส่พวกม็อบ" ขณะที่แพทย์ในพื้นที่ กล่าวว่า ต้องดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บแล้วถึง 3 คน จากกระสุนยาง ตอนนี้ถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลแล้ว

 

นอกจากนี้ ยังมีรายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจบางนายที่แตกแถวและเดินมาชุมนุมต่อต้านกองทัพร่วมกันกับประชาชาวพม่าด้วย และบางพื้นที่นั้นตำรวจเปิดให้กับผู้ชุมนุมผ่านแนวกั้นไปได้โดยไม่ดำเนินการใดๆ กับผู้ประท้วง

ด้านนายโจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นสะท้อนว่าคณะรัฐประหารพม่ากำลังยกระดับการปราบปรามกับผู้ชุมนุมแต่ยังไม่ได้ถึงขั้นใช้กำลังเข้าเข่นฆ่าเหมือนเมื่อปี 2531 และ 2550

 

ทั้งนี้ การประท้วงล่าสุดยังคงมีชาวพม่าเข้าร่วมจำนวนมากจากหลากหลายสาขาอาชีพ อาทิ ครูอาจารย์ ทนายความ พนักงานธนาคาร และเจ้าหน้าที่รัฐจากทั่วประเทศ โดยยังไม่รายงานเหตุจลาจล

พล.อ.มิน ระบุในแถลงรวมการเฉพาะกิจว่า การยึดอำนาจที่เกิดขึ้นนั้นมีความชอบธรรมเนื่องจากเกิดการโกงเลือกตั้ง และคณะกรรมการจัดการเลือกตั้ง (กกต.) กลับล้มเหลวในการจัดการปัญหา โดยยืนยันว่ากองทัพจะเดินหน้าปฏิรูปกกต. และจัดการเลือกตั้งใหม่

 

รายงานระบุว่า กกต.พม่า เคยระบุว่าการสอบสวนไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ถึงการโกงตามข้อกล่าวหาของกองทัพ ในการเลือกตั้งที่พรรคเอ็นแอลดีนั้นชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย ขณะที่ผบ.สส.กองทัพพม่า เรียกร้องว่า พม่าต้องมีประชาธิปไตยที่แท้จริงและมีวินัย

วันเดียวกัน ทางการนิวซีแลนด์ประการศระงับการติดต่อสื่อสารระดับสูงทั้งหมดกับทางการพม่า และห้ามไม่ให้สมาชิกคณะรัฐประหารพม่าเดินทางเข้าประเทศ นับเป็นการดำเนินการโดดเดี่ยวพม่าครั้งแรกจากต่างชาติ

นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีหญิงนิวซีแลนด์ กล่าวด้วยว่า นิวซีแลนด์มีโครงการให้ความช่วยเหลือพม่าทางการเงินระหว่างปี 2561-2564 มูลค่ากว่า 900 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง