“หมอมนูญ”คาดก.ย.-ต.ค.ติดโควิดลดลงแนะรัฐคลายล็อก

“หมอมนูญ”คาดก.ย.-ต.ค.ติดโควิดลดลงแนะรัฐคลายล็อก
TNN ช่อง16
24 สิงหาคม 2564 ( 10:15 )
24
“หมอมนูญ”คาดก.ย.-ต.ค.ติดโควิดลดลงแนะรัฐคลายล็อก

วันนี้ ( 24 ส.ค. 64 )นายแพทย์  มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ให้ความเห็นถึงแนวโน้มยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ในประเทศไทยไว้อย่างน่าสนใจดังนี้

ตัวเลขผู้ติดเชื้อยืนยันโรคโควิด-19 จะเริ่มลงเมื่อไหร่?

ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ถึงปัจจุบันเพียง 4 เดือนกว่าๆ  เริ่มจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อัลฟา(อังกฤษ) ตามมาด้วยการระบาดของสายพันธุ์เดลตา(อินเดีย) ซึ่งพบครั้งแรกวันที่ 21 พฤษภาคม ในคนงานก่อสร้างหลักสี่ 15 รายติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา

จากวันนั้นแค่ 3 เดือนกว่า สายพันธุ์เดลตาแพร่กระจายไปทุกจังหวัดทั่วประเทศ ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันสะสมมากถึง 1,037,923 ราย เสียชีวิตสะสม 9,468 ราย ผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 ต่อวัน เริ่มลดลงต่ำกว่า 20,000 คน แต่ตายยังเกิน 200 รายต่อเนื่องไม่ลด

ดูย้อนหลังการคาดการณ์ของธนาคารกรุงศรีอยุธยาเมื่อเดือนที่แล้ว การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลตาเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและกระจายไปทุกจังหวัด โดยวิเคราะห์ข้อมูลสถิติของการระบาดในประเทศอินเดีย สหราชอาณาจักรและไทยก่อนหน้านี้ รายงานของธนาคารกรุงศรีฯ ซึ่งทางองค์การอนามัยโลกนำไปอ้างอิง  ระบุ 3 สถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นหลังวันที่ 14 กรกฎาคม

1.สถานการณ์ดีที่สุดของประเทศไทย คาดการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่เกิน 10,000 รายต่อวัน

2.สถานการณ์ดีปานกลาง คาดการณ์ผู้ติดเชื้อจะเพิ่มสูงประมาณ 15,000 รายในช่วงสิงหาคม ต่อ กันยายน ก่อนจะลดลงเหลือ 1,000 คนในเดือนพฤศจิกายน 

3.สถานการณ์แย่ที่สุด คาดการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะพุ่งสูงถึง 22,000 ราย ในช่วงปลายเดือน สิงหาคมและต้นกันยายนแล้วจะค่อย ๆ ลงมาในเดือนตุลาคม เนื่องจากมีวัคซีนป้องกันโรคโควิดไม่เพียงพอ วัคซีนที่ได้มาประสิทธิภาพไม่สูงพอ ประกอบกับการล็อกดาวน์ได้ผลไม่มากนัก

ปรากฏว่าการคาดการณ์สถานการณ์ที่แย่ที่สุดของธนาคารกรุงศรีเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ตรงกับสถานการณ์จริงปัจจุบัน

ปัจจุบันมีผู้รับวัคซีนสะสมทั้งหมดจำนวน 27 ล้านโดส  เป็นเข็มแรก 20 ล้านกว่าโดส  เข็มสอง 6 ล้านโดส ถ้าเราเร่งหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ ฉีดให้คนไทยโดยเฉพาะคนสูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง 7 โรค และหญิงตั้งครรภ์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมทั้งยังล็อกดาวน์ต่อเนื่อง ตัวเลขผู้ติดเชื้อยืนยันอาจจะถึงจุดสูงสุดเดือนนี้ แล้วค่อยๆลงช้าๆตามกราฟของธนาคารกรุงศรีที่คาดการณ์ใว้น่าจะเป็นไปได้สูงดังนั้นมาตรการการล็อกดาวน์ที่ไม่จำเป็นหรือให้ประโยชน์น้อย รัฐควรผ่อนคลายได้ในไม่ช้า


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง