คาดกกพ.เปิดรับซื้อไฟฟ้าชุมชนควิกวิน 100 เมกะวัตต์เร็วๆนี้กระตุ้นจ้างงาน

คาดกกพ.เปิดรับซื้อไฟฟ้าชุมชนควิกวิน 100 เมกะวัตต์เร็วๆนี้กระตุ้นจ้างงาน
มติชน
29 เมษายน 2563 ( 05:33 )
18
คาดกกพ.เปิดรับซื้อไฟฟ้าชุมชนควิกวิน 100 เมกะวัตต์เร็วๆนี้กระตุ้นจ้างงาน

 

‘สนธิรัตน์’คาดกกพ.เปิดรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนนำร่องควิกวิน 100 เมกะวัตต์เร็วๆนี้ ติดตามสถานการณ์น้ำมันใกล้ชิด

นายสนธิรัตน์​ สนธิ​จิ​รวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) ได้ส่งรายละเอียดการรับฟังความเห็นเกณฑ์การจัดหาไฟฟ้าจากโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานรากฉบับสมบูรณ์ไปยังคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) เรียบร้อยแล้ว คาดว่ากกพ.จะสามารถประกาศรับซื้อไฟฟ้าจากภาคเอกชนได้ในเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตามแม้ว่าแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย(พีดีพี2018)ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1 ที่ผ่านการเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.)เมื่อ 19 มีนาคม 2563 ยังไม่ผ่านการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) แต่สามารถดำเนินการคู่ขนานกันได้

 

“การประกาศรับซื้อโรงไฟฟ้าชุมชนนำร่องระยะเร่งด่วน หรือควิกวิน 100 เมกะวัตต์ สามารถทำคู่ขนานได้โดยไม่ต้องรอมติครม. โดยการประกาศรับซื้อจะลงนามในสัญญาเมื่อพีดีพีผ่านครม.เรียบร้อยแล้ว ซึ่งโครงการมีเป้าหมายกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก จ้างงาน ส่งเสริมเกษตรกร ปลูกพืชพลังงาน เพื่อลดผลกระทบจาก โควิด-19″นายสนธิรัตน์กล่าว

 

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การใช้น้ำมันที่มีแนวโน้มจะลดลงจากผลกระทบโควิด-19 นั้นต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เบื้องต้นครม.เมื่อวันที่ 3 เมษายนได้เห็นชอบมาตรการผ่อนปรนการจัดเก็บสำรองน้ำมันดิบตามกฎหมายจาก 6% เหลือ 4% เป็นระยะเวลา 1 ปี นับจากเดือนเมษายน 2563-เมษายน 2564

 

จากนั้นระยะที่ 2 สำรองเป็น 5% เป็นระยะเวลาอีก 1 ปี , ขยายระยะเวลาการคงอัตราสำรองก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) ตามกฎหมายที่ 1% ออกไปอีกเป็นระยะเวลา 6 เดือน (สิ้นสุด 30 มิถุนายน 2564) และสนับสนุนการเพิ่มปริมาณการจัดเก็บน้ำมันของคลังน้ำมันบริเวณคลองเตย บางจาก ช่องนนทรี กรุงเทพ ฯ เพื่อรองรับภาวะน้ำมันที่มีปริมาณล้นสต็อกโดยให้มีปริมาณการจัดเก็บน้ำมันสูงสุดได้ตามที่กฎหมายกำหนด

 

เบื้องต้นน่าจะเพียงพอในการดูแลผลกระทบ คาดหวังว่าสถานการณ์​โควิด-19 จะคลี่คลาย​โดยเร็ว และการใช้น้ำมันจะเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามยังเร็วเกินไปที่จะเพิ่มมาตรการดูแลสต็อกน้ำมันเพื่อป้องกันการขาดทุน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง