รีเซต

จับ 30 แรงงานเมียนมา เดินเท้า7วัน ข้ามเทือกเขาถนนธงชัย อดข้าว4วัน

จับ 30 แรงงานเมียนมา เดินเท้า7วัน ข้ามเทือกเขาถนนธงชัย อดข้าว4วัน
ข่าวสด
21 มกราคม 2565 ( 09:09 )
81
จับ 30 แรงงานเมียนมา เดินเท้า7วัน ข้ามเทือกเขาถนนธงชัย อดข้าว4วัน

เจ้าหน้าที่นำกำลังบุกรวบ 30 แรงงานเมียนมา เดินเท้า 7 วัน ข้ามเทือกเขาถนนธงชัย อดข้าว 4 วัน ลอบเข้าเมือง เผย จ่ายค่าหัว 25,000 บาท

 

วันที่ 21 ม.ค.2565 นายเอกสิฏฐ์ วิไลศิลป์ นายอำเภอวังเจ้า รับแจ้งจากสายข่าวว่า จะมีการลักลอบขนแรงงานต่างด้าว ข้ามเทือกเขาถนนธงชัย ผ่านบริเวณบ้านผาผึ้ง ม.6 ต.เชียงทอง อ.วังเจ้า จ.ตาก จึงมอบหมาย นายสมบูรณ์ พรหมดำ ปลัดอำเภอ หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นำกำลังเจ้าหน้าที่ อส. สนธิกำลังกับทหารชุดปฏิบัติการลาดตระเวนระยะไกลที่ 2 หมวดลาดตระเวน กองกำลังนเรศวร และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังเจ้า ทำการตั้งจุดตรวจจุดสกัด และออกลาดตระเวนตามเส้นทางดังกล่าวตั้งแต่เมื่อคืนต่อเนื่องถึงเช้า

 

กระทั่งเวลาประมาณ 07.00 น. ขณะชุดเจ้าหน้าที่กำลังลาดตระเวนเส้นทางขึ้น บ.ผาผึ้ง (เทือกเขาถนนธงชัย) สังเกตเห็นรถกระบะต้องสงสัยลักษณะมีพิรุธขับสวนทางลงมา 2 คัน เจ้าหน้าที่จึงวนรถกลับขับไล่ตามไป โดยรถต้องสงสัย 2 คันดังกล่าวขับหนีขึ้นไปทางบ้านศรีคีรีรักษ์ แล้วขับรถเข้าไปจอดทิ้งไว้ในป่าข้างทางพร้อมแรงงานต่างด้าว 30 คน เป็นชาย 18 คน และหญิง 12 คน ส่วนคนขับรถนำพาได้ทิ้งรถไว้แล้ววิ่งหนีเข้าป่าไป

เจ้าหน้าที่นำกำลังบุกรวบ 30 แรงงานเมียนมา เดินเท้า 7 วัน ข้ามเทือกเขาถนนธงชัย อดข้าว 4 วัน ลอบเข้าเมือง

 

จากการตรวจสอบแล้วไม่มีเอกสารหลักฐานใดมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ จึงร่วมกันจับกุมตัว โดยใช้รถกระบะของอำเภอวังเจ้า ของกำนัน ผู้ใหญ่บ้านขึ้นไปลำเลียงลงมา และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังเจ้า และตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

นายเอกสิฏฐ์ กล่าวว่า จากการพูดคุยผ่านล่ามแปลภาษา กลุ่มแรงงานกลุ่มนี้ เล่าว่า พวกเขาทั้งหมดถูกติดต่อและมีข้อเสนอผ่านนายหน้าชาวเมียนมา ชักชวนให้มาทำงานในประเทศไทย แต่ต้องจ่ายเงิน 25,000 บาท เพื่อแลกกับการนำทางเข้าประเทศไทย ซึ่งตอนที่เดินทางจากบ้านในเมียนมาทุกคนจะมีรถยนต์ไปรับถึงหน้าบ้าน

 

 

จากนั้น รถจะนำคนมาส่งชายแดนไทย-เมียนมา โดยการนั่งเรือข้ามฝั่งในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก แล้วก็มีรถกระบะมารับและนำมาส่งยังชายป่าในเขตพื้นที่ อ.พบพระ จ.ตาก คนนำทางจะแจกน้ำและอาหาร ก่อนพาเดินเข้าป่าใช้ระยะเวลาอยู่ในป่าถึง 7 วัน ซึ่ง 2 วันแรกที่เดินทางได้กินอาหารวันละ 2 ครั้ง คือ มื้อเช้าและมื้อเย็น เริ่มเข้าวันที่ 3 คนนำทางนำมาถึงที่หมายเป็นจุดพักคอย อยู่หลังหมู่บ้าน บ.ผาผึง ม.6 ต.เชียงทอง อ.วังเจ้า จ.ตาก ประมาณ 5 กิโลเมตรเพื่อจะขึ้นรถกระบะ

 

 

แต่คนนำทางอ้างว่า รถที่จะมารับยังมาไม่ถึงจึงให้ทุกคนพักคอยในป่า และปล่อยให้อดข้าวอดน้ำ บางวันต้องหากินกันเอง อาศัยกล้วยป่าและน้ำจากธรรมชาติเพื่อประทังชีวิต อาศัยกินน้ำในลำธารถึง 4 วัน จนมีรถกระบะผู้ร่วมขบวนการ 2 คันเข้ามายังจุดที่กลุ่มแรงงานกลุ่มนี้พักอยู่และมีคนนำทางลงจากรถมาบอกให้ทุกคนขึ้นรถ และได้เดินทาง แต่มาถูกเจ้าหน้าที่สกัดจับได้ดังกล่าว

 

 

ทั้งนี้ นายเอกสิฏฐ์ ได้มอบหมายเจ้าหน้าที่ อ.วังเจ้า ร่วมกับสมาชิกแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดตาก โดยนางพิชญาภา วิไลศิลป์, สมาชิกเหล่ากาชาดจังวัดตาก และ อส.อ.วังเจ้า ประกอบอาหารให้ผู้ต้องหาได้รับประทาน ตามหลักมนุษยธรรม เนื่องจากสอบถามแล้ว เดินป่าข้ามเทือกเขาถนนธงชัยมา 7 วัน และไม่ได้ทานข้าวมา 4 วันแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง