รีเซต

สหภาพยุโรปชี้ 'มลพิษทางอากาศ' ทั่วยุโรปยังคงสูงเกินเกณฑ์

สหภาพยุโรปชี้ 'มลพิษทางอากาศ' ทั่วยุโรปยังคงสูงเกินเกณฑ์
Xinhua
26 พฤศจิกายน 2566 ( 16:37 )
37
สหภาพยุโรปชี้ 'มลพิษทางอากาศ' ทั่วยุโรปยังคงสูงเกินเกณฑ์

  (แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ตำรวจเดินลาดตระเวนในกรุงโคเปนเฮเกนของเดนมาร์ก วันที่ 19 มี.ค. 2020) 

โคเปนเฮเกน, 26 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (24 พ.ย.) หน่วยงานสิ่งแวดล้อมของสหภาพยุโรป (EU) เตือนว่าปัจจุบันมลพิษทางอากาศถือเป็นปัจจัยเสี่ยงต่ออนามัยสิ่งแวดล้อมที่มีความสำคัญมากที่สุดในยุโรป

สำนักงานสิ่งแวดล้อมยุโรป (EEA) ระบุว่าความเข้มข้นของมลพิษทางอากาศในปี 2021 ยังคงสูงเกินระดับที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำในแนวปฏิบัติด้านคุณภาพอากาศ

การลดมลพิษทางอากาศสู่ระดับตามแนวปฏิบัติข้างต้นจะช่วยป้องกันการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปอย่างมีนัยสำคัญ

รายงานระบุว่าการเสียชีวิตในสหภาพยุโรป ช่วงปี 2021 มากกว่า 320,000 ราย เกี่ยวพันกับมลพิษทางอากาศหลัก 3 ตัว ได้แก่ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก โอโซน และไนโตรเจนไดออกไซด์

หากมีการลดความเข้มข้นของฝุ่นละอองขนาดเล็กสู่ระดับตามคำแนะนำขององค์การฯ จะช่วยหลีกเลี่ยงการเสียชีวิตในสหภาพยุโรปได้ราว 253,000 ราย

ขณะเดียวกันมลภาวะจากไนโตรเจนไดออกไซด์ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 52,000 ราย และการสัมผัสโอโซนในระยะสั้นทำให้มีผู้เสียชีวิต 22,000 ราย

รายงานเสริมว่าจำนวนผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับมลพิษทั่วยุโรปสูงถึง 389,000 ราย เมื่อนับรวมจากประเทศยุโรปกลุ่มใหญ่ที่อยู่นอกสหภาพยุโรป

สำนักงานฯ เผยว่าผลการประเมินผลกระทบต่อสุขภาพครั้งใหม่พบว่าการสัมผัสกับมลพิษทางอากาศก่อให้เกิดหรือทวีความรุนแรงของบางโรคภัยไข้เจ็บ เช่น โรคมะเร็งปอด โรคหัวใจ โรคหอบหืด และโรคเบาหวาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง