รีเซต

WHAขานรับ46ประเทศ ที่ดินหมื่นไร่พร้อมรอขาย

WHAขานรับ46ประเทศ ที่ดินหมื่นไร่พร้อมรอขาย
ทันหุ้น
26 ตุลาคม 2564 ( 00:21 )
207
WHAขานรับ46ประเทศ ที่ดินหมื่นไร่พร้อมรอขาย

ทันหุ้น – WHA ชี้รัฐบาลเปิดรับ 46 ประเทศ เข้าไทยไม่กักตัว ดึงลูกค้าทั้งจีน ไต้หวัน ยุโรป และสหรัฐ วางแผนเข้ามาติดต่อธุรกิจ หนุนยอดขายที่ดินโค้งท้าย ตุนที่ดิน 1 หมื่นไร่รอขาย มั่นใจผลงานดีทุกกลุ่มธุรกิจทั้งยังมีแผนขายสินทรัพย์เข้ากองทุน ดันอีบิทด้าโตกว่า 40% ด้านนักวิเคราะห์ประเมินไตรมาส 4/2564 กลับมาเติบโตเด่น และเป็นจุดสูงสุดของปี

 

นางสาวจรีพร  จารุกรสกุล  ประธานคณะกรรมการบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA กล่าวว่า การที่รัฐบาลอนุญาตให้ 45 ประเทศ และ 1 เขตบริหารพิเศษฮ่องกงเดินทางเข้าไทยโดยไม่ต้องกักตัว ถือเป็นปัจจัยหนุนต่อกลุ่มนิคมอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเปิดโอกาสให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ต้องการเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมพื้นที่ รวมถึงนัดเจรจาทางธุรกิจเริ่มวางแผนการเดินทาง และทยอยมีกำหนดนัดหมายเข้ามาโดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าจากจีน ไต้หวัน อีกทั้งมีลูกค้าจากทางทวีปยุโรป และอเมริกาติดต่อเข้ามาอีกด้วย

 

โดยกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาลงทุนในนิคมดับบลิวเอชเอ มีทั้งอุตสาหกรรมยานยนต์ คอนซูมเมอร์ และอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลูกค้าใหม่ที่เข้ามาไม่ว่าจะเป็นเกรท วอลล์ มอเตอร์ (Great Wall Motor) บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากจีนที่เพิ่งเปิดตัวรถอีวี (EV) ในไทย ซึ่งจะช่วยหนุนยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินในงวดไตรมาส 4/2564 อย่างมีนัยสำคัญ

 

“การเปิดประเทศช่วงเวลานี้เป็นจังหวะที่นักลงทุนต่างชาติต้องการย้ายฐานจากจีนเข้ามาลงทุนในไทยมาก สืบเนื่องจากขณะนี้จีนมีปัญหาการขาดแคลนพลังงานจนต้องจำกัดหรือแบ่งการใช้ไฟฟ้า เป็นผลสืบเนื่องจากจีนต้องการเปลี่ยนผ่านไปสู่พลังงานสะอาดในการผลิตไฟฟ้าแทนการใช้ถ่านหิน ดังนั้นในอนาคตต้นทุนค่าพลังงานของจีนจะแพงขึ้น ยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้กลุ่มทุนจีนและประเทศอื่นๆ ย้ายฐานการผลิตมายังไทยและเวียดนามอย่างต่อเนื่อง”

 

* มั่นใจรายได้-กำไรตามเป้า

ดังนั้น กลุ่มบริษัทยังคงระดับความสามารถในการทำกำไรทั้งปี 2564 ได้ในระดับสูง โดยคาดการณ์กำไรจากการดำเนินการก่อนหักค่าใช้จ่าย (EBITDA) มากกว่า 40% หนุนจากผลการดำเนินงานในทุกกลุ่มธุรกิจทั้ง 1.ธุรกิจดิจิทัลแพลตฟอร์ม 2.ธุรกิจโลจิสติกส์ 3.ธุรกิจสาธารณูปโภค และ 4.ธุรกิจนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งบริษัทตั้งเป้าหมายการขายที่ดินในนิคมไว้ที่ 820ไร่ แบ่งเป็นการขายที่ดินในไทย 750 ไร่ และเวียดนาม 70 ไร่ รวมถึงการขายสินทรัพย์เข้ากองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมี่ยม โกรท (WHART)

 

“ยังคงมั่นใจว่าผลการดำเนินงานจะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ แม้ว่าจะเหลือเวลาอีกประมาณ 2 เดือน เพราะเมื่อมีการเปิดประเทศคาดว่ายอดขายที่ดินในไทยอาจสูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ ประกอบกับสถานการณ์โควิด-19 ในเวียดนามก็เริ่มคลี่คลายลงแล้ว โดยเฉพาะเมืองเหงะอาน ที่บริษัทเข้าไปลงทุนได้เริ่มเปิดเมืองแล้ว มั่นใจว่าปี 2565 จะเข้าไปพัฒนาพื้นที่นิคม เฟส 2 ต่อเนื่องได้”

 

*ตุนที่ดินหมื่นไร่รองรับ

ทั้งนี้ปัจจุบันกลุ่มบริษัทมีที่ดินพร้อมพัฒนาในประเทศไทยประมาณ 1 หมื่นไร่ และในประเทศเวียดนาม กลุ่มบริษัทได้รับสิทธิบริษัทในการพัฒนานิคมจากรัฐบาลประมาณ 2 หมื่นไร่ ปัจจุบันอยู่ระหว่างรอการส่งมอบพื้นที่ คาดว่าปี 2565 กลุ่มบริษัทจะเริ่มเข้าไปพัฒนานิคมดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล -เหงะอาน เฟส 2ส่วนอีก 2 นิคมใหม่ คือ WHA Smart Technology Industrial Zone - Thanh Hoa และโครงการ WHA Northern Industrial Zone ในจังหวัดถั่งหัว ก็อยู่ระหว่างการขอใบอนุญาต เบื้องต้นคาดจะเรียบร้อยในปี 2565 เช่นกัน ซึ่งจะเป็น Backlog ต่อเนื่องในปี 2566 เป็นต้นไป

 

*จับตาไตรมาส 4 โตเด่น

บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ระบุถึง WHA ว่า คาดผลการดำเนินงานไตรมาส 3/2564 มีแนวโน้มอ่อนแอ YoYกดดันจากกลุ่มธุรกิจนิคมยังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ที่รุนแรงทั้งในไทย และเวียดนาม ทั้งนี้คาดว่าในช่วงไตรมาส 4/2564 จะกลับมาเติบโตเด่น และเป็นจุดสูงสุดของปี

 

เบื้องต้นคาดการณ์กำไรปกติทั้งปี 2564 ที่ 2,751 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9% YoY และจะสามารถฟื้นตัวโดดเด่นต่อเนื่องทั้งปี 2565 รับอานิสงส์จากการเปิดประเทศ, รัฐออกมาตรการดึงต่างชาติเข้าลงทุน ฝ่ายวิเคราะห์คาดการณ์กำไรปกติทั้งปี 2565 ที่ 3,461 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 26% YoY จึงคงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสมปี 2565 ที่ 4.05 บาท พร้อมคาดการณ์อัตราการจ่ายเงินปันผลปี 2564 ที่ 0.11 บาท และปี 2565 ที่ 0.14 บาท

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง