รีเซต

“Tesla” เตรียมผลิตรถยนต์ราคาถูกรุ่นใหม่ที่โรงงานในเยอรมนี

“Tesla” เตรียมผลิตรถยนต์ราคาถูกรุ่นใหม่ที่โรงงานในเยอรมนี
TNN ช่อง16
8 พฤศจิกายน 2566 ( 10:16 )
74
“Tesla” เตรียมผลิตรถยนต์ราคาถูกรุ่นใหม่ที่โรงงานในเยอรมนี

มีรายงานว่า เทสลา (Tesla) ค่ายรถยนต์ชื่อดัง มีแผนการที่จะสร้างรถยนต์รุ่นราคาประหยัดราคาเริ่มต้นที่ 25,000 ยูโร หรือราว 950,000 บาท โดยจะผลิตในโรงงานของบริษัทในประเทศเยอรมนี ซึ่งนับว่าเป็นข่าวดีสำหรับใครที่รอซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ในราคาที่เอื้อมถึงได้ง่ายขึ้น 


ภาพจากรอยเตอร์

 

ตามการรายงานของ สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) ระบุว่า แผนการสร้างรถยนต์ราคาประหยัดนี้ได้มีการหารือกันในช่วงที่ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอของบริษัทได้เข้าเยี่ยมชม กิกะแฟคทอรี (Gigafactory) โรงงานผลิตแบตเตอรี่และประกอบรถยนต์ในกรุงเบอร์ลิน และยังเป็นโรงงานที่ใช้ผลิตรถยนต์ โมเดลวาย (Model Y) 


โดยเทสลาเชื่อว่าในตอนนี้ บริษัทเข้าใกล้ที่จะบรรลุความก้าวหน้าด้านการผลิตที่จะทำให้สามารถหล่อส่วนล่างของรถยนต์เป็นโครงสร้างชิ้นเดียว ซึ่งจะส่งผลให้การผลิตรถยนต์มีต้นทุนถูกลง


ทั้งนี้ราคาจำหน่ายรถยนต์เทสลารุ่นที่ถูกที่สุดในสหภาพยุโรปตามการรายงานของฟอร์บ คือรุ่น โมเดลทรี (Model 3) โดยมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 42,990 ยูโร หรือคิดเป็นเงินไทยที่ประมาณ 1,600,000 บาท เช่นเดียวกันกับประเทศไทยที่รุ่น โมเดลทรี (Model 3) มีราคาถูกสุดเช่นกัน โดยเริ่มต้นที่ 1,599,000 บาท อ้างอิงตามข้อมูลหน้าเว็บไซต์ ณ วันที่ 7 พฤศจิกายน


ภาพจากรอยเตอร์

 

ที่น่าสังเกตคือข่าวการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดของเทสลานี้ เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสการแข่งขันรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่กำลังดุเดือดมากขึ้น อย่างเช่นก่อนหน้านี้ก็พึ่งมีการเปิดตัว โฟล์คสวาเกน (Volkswagen) ไอดีทูออล (ID.2all) ในราคา 25,000 ยูโร หรือราว 950,000 บาท หรืออย่าง ซีตรอง อีซีทรี (Citroën e-C3) ในราคาเริ่มต้นที่ 23,300 ยูโร หรือราว 885,000 บาท ในขณะที่ฝั่งจีนมี บีวายดี ซีกัล (BYD Seagull) ที่ออกมาในราคาเริ่มต้นที่ 73,800 หยวน หรือราว 366,000 บาท


ดังนั้นถ้าเทสลาสามารถผลิตรถยนต์ราคาประหยัด ตามที่มีรายงานออกมาได้จริง ก็เชื่อว่าน่าจะเป็นตัวช่วยให้บริษัท สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากทั้งยุโรปและจีนได้มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้คนที่สนใจใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าได้มีตัวเลือกเพิ่มขึ้นด้วยข้อมูลจาก forbes,  reuters

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง