บิ๊กตู่ เผย 20 มหาเศรษฐีตอบจม.ครบ ชี้เจ้าสัวรวยมาก ต้องขอความร่วมมือ

บิ๊กตู่ เผย 20 มหาเศรษฐีตอบจม.ครบ ชี้เจ้าสัวรวยมาก ต้องขอความร่วมมือ
ข่าวสด
5 พฤษภาคม 2563 ( 13:33 )
174
บิ๊กตู่ เผย 20 มหาเศรษฐีตอบจม.ครบ ชี้เจ้าสัวรวยมาก ต้องขอความร่วมมือ

 

เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 5 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ตนได้ใช้เวลาวันหยุดราชการตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงานตามท้องถนนและการตั้งด่าน ต้องขอขอบคุณรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีหลายท่าน ที่ลงไปทำอย่างที่ตนเองทำ สิ่งที่ดำเนินการในขณะนี้นอกจากการขอความร่วมมือบรรดาผู้ประกอบการขนาดใหญ่ 20 ราย และอาจจะมากกว่านั้นในระดับรองลงมา ท่านมีมูลค่าทรัพย์สินจำนวนมากอยู่แล้ว ฉะนั้นจะขอความร่วมมือจากพวกท่าน ขอให้ท่านร่วมมือกับเรา ซึ่งตอนนี้ก็ตอบมาครบแล้วว่ามีแผนการดำเนินการดูแลพนักงานลูกจ้างของท่านอย่างไร และมีอะไรที่รัฐจะต้องดูแล

 

“ในส่วนของกระทรวงแรงงาน ผมก็จะดูแลให้ในส่วนนี้ แต่ในส่วนสำคัญอีกประการ เขาจะร่วมในการฟื้นฟูดูแลประชาชน เกษตรกร และกลุ่มอาชีพต่างๆในแต่ละจังหวัดด้วย ตามศักยภาพที่มีอยู่ในห่วงโซ่ต่างๆซึ่งตนคิดว่าเป็นประโยชน์”

 

นายกฯ กล่าวอีกว่า หลังจากมีมาตรการเยียวยาไปแล้วจากหลายกระทรวงด้วยกัน ทั้งกระทรวงการคลัง แรงงาน มหาดไทย อุตสาหกรรม และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยใช้เงินจากพ.ร.ก.เงินกู้จำนวนหนึ่งในการเยียวยา ซึ่งตนต้องการดูว่าสิ่งที่รัฐบาลหรือครม.ได้อนุมัติไปแล้วมีปัญหาอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงมาตรการสินเชื่อหรือซอฟท์โลน การดูแลเยียวยาให้สามารถสอดคล้องกับเวลาและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่าควรจะขยายอะไรอย่างไร ซึ่งต้องเตรียมแผนไว้ล่วงหน้า ตรงนี้ได้รับข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ และชื่นชมหลายสมาคมที่พยายามดูแลแรงงานของตัวเองให้ดีที่สุด ซึ่งก็สุดแล้วแต่ว่าสายป่านของเขามีแค่ไหนอย่างไร และมีอะไรที่รัฐบาลจะสามารถดูแลให้ได้บ้าง

 

"เราคาดการณ์ว่าสถานการณ์ทางด้านเศรษฐกิจของเรา คงจะมีผลกระทบไปอีกนานพอสมควร คงไม่ใช่แค่ 3 เดือน อาจถึง 6 เดือน 9 เดือน ซึ่งต้องเตรียมมาตรการไว้รองรับในโอกาสต่อไปด้วย ขณะเดียวกันได้เน้นย้ำในสิ่งที่เราค่อนข้างจะชินแล้ว คือการใช้ new normal วิถีชีวิตปกติแบบใหม่ คือให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพ วิถีชีวิตทุกคนต้องเปลี่ยนแปลงไปหลังสถานการณ์โควิด-19 ได้ลดระดับความรุนแรงลง ฉะนั้นต้องวางแผนอนาคตไว้ด้วย ผมใช้เวลาเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดราชการไปตรวจเยี่ยมพูดคุยกับเขา พบปะฟังปัญหาโดยตรง ทั้งนี้เพื่อนำมาขับเคลื่อนในครม.เพื่อที่จะไปดูแลเขาให้มากยิ่งขึ้น ตรงนี้ต้องขอเวลาเพราะหลายอย่างต้องใช้งบประมาณ และหลายอย่างติดข้อกฎหมายหลายตัว ต้องให้เวลาผมในการแก้ปัญหา ผมจะเดินหน้าไปพบปะเรื่อยๆ" นายกฯกล่าว

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง