เตือน! โควิดระบาดรอบ2 มาแบบฉับพลัน-รุนแรง จับตาการ์ดคนไทย หลัง 1 ก.ค.

เตือน! โควิดระบาดรอบ2 มาแบบฉับพลัน-รุนแรง จับตาการ์ดคนไทย หลัง 1 ก.ค.
TNN ช่อง16
30 มิถุนายน 2563 ( 10:39 )
49
เตือน! โควิดระบาดรอบ2 มาแบบฉับพลัน-รุนแรง จับตาการ์ดคนไทย หลัง 1 ก.ค.

วันนี้ (30 มิ.ย.63) รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Thira Woratanarat" ระบุว่า  7 มีนาคม...100,000 ราย 4 เมษายน...1,000,000 ราย 28 มิถุนายน...10,000,000 ราย

ณ วันนี้ ทั่วโลกมีรายงานการติดเชื้อใหม่ทุกวัน รวมถึงประเทศต่างๆ ที่ไทยกำลังจะเปิดรับ เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ หลัง 1 กรกฎาคม เราแต่ละคนควรระมัดระวังในการใช้ชีวิต ครั้งนี้มีทั้งศึกในศึกนอก ไม่เหมือนการปลดล็อคทุกระยะที่ผ่านมา

เมื่อวานคุยกันที่บ้านว่าแต้มต่อของการรอดของประเทศเราเป็นอย่างไร? ผมคิดอยู่นาน และตัดสินใจตอบ ดังนี้...

"หากดูตามหลักฐานเชิงประจักษ์ที่มีมาทั่วโลก คิดว่าน้อยมาก" แต่...หากมองว่าไทยเรามีอัตลักษณ์ต่างจากที่อื่น รายละเอียดกำกับการปลดล็อคของเรานั้น มากกว่าที่อื่นหลายต่อหลายประการ และประชาชนเราส่วนใหญ่ยังระแวดระวังอยู่...ทำให้พอเห็นโอกาสมากขึ้นบ้าง


เดิมพันจึงอยู่ที่ระบบการคัดกรอง กักตัว และติดตาม ว่าจะมีประสิทธิภาพเพียงพอไหม และปัจจัยสำคัญที่สุดคือ ระดับการ์ดของเราหลัง 1 กรกฎาคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สถานศึกษาระดับต่างๆ, หอพัก, โรงแรม, สถานบันเทิง, และแหล่งท่องเที่ยว

ยุทธศาสตร์ที่ต้องทำเพิ่มเติมตอนนี้คือ เตรียมระบบดูแลรักษาให้พร้อมที่จะดำเนินการ เน้นการทำ early detection and early treatment...ภาษานักระบาดคือ secondary prevention เพราะการระบาดที่เราจะเห็นต่อจากนี้ หากเกิดขึ้น จะไม่ย้อนกลับไปแบบมกราคม แต่จะออกมาในแบบฉับพลันและรุนแรงแบบมีนาคม

การจะป้องกันได้ ต้องอาศัยทั้งกลไกรัฐที่เข้มแข็ง ตรวจสอบใกล้ชิด และอาศัยการช่วยกันเป็นหูเป็นตาของประชาชนทุกคน ใส่หน้ากากเสมอ ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างจากคนอื่น 1 เมตร พูดน้อยลงพบปะคนน้อยลงสั้นลง เลี่ยงที่อโคจร หมั่นสังเกตอาการตนเองและคนใกล้ชิด ประเทศไทยต้องทำได้...ด้วยรักต่อทุกคน...


นอกจากนี้ รศ.นพ.ธีระ ยังย้ำด้วยว่า การกักตัวเฝ้าสังเกตอาการและตรวจเป็นระยะในช่วง 14 วันนั้นจำเป็นอย่างยิ่ง ต้องระวังให้ดี กรณีให้ต่างชาติเข้ามาระยะสั้นแล้วไม่กักตัวนั้น แม้ตรวจต้นทางปลายทาง ก็อาจหลุดได้ครับ สิ่งที่รัฐวางไว้ว่าจะจำกัดให้เค้าเดินทางตามที่ระบุไว้ในกำหนดการเท่านั้นอาจไม่พอ บุคคลต่างๆ และสถานที่ที่เค้าเดินทางไปนั้นต้องได้รับคำเตือน และตั้งการ์ดระวังอย่างเข้มแข็ง

ใส่หน้ากากเสมอ...ล้างมือบ่อยๆ...รักษาระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร...พูดน้อย พบคนน้อยและสั้น...งดพากลุ่มนี้ไปเอนเตอร์เทนอย่างเด็ดขาด...และคนที่เกี่ยวข้องควรสังเกตอาการตนเอง 14 วันหลังเสร็จภารกิจ...

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง