รีเซต

พม. เปิดตัวหนังสือการ์ตูน Know Covid รู้ทันโควิด ให้ความรู้คนไทยฝ่าวิกฤต

พม. เปิดตัวหนังสือการ์ตูน Know Covid รู้ทันโควิด ให้ความรู้คนไทยฝ่าวิกฤต
มติชน
26 พฤษภาคม 2563 ( 16:25 )
982
1
พม. เปิดตัวหนังสือการ์ตูน Know Covid รู้ทันโควิด ให้ความรู้คนไทยฝ่าวิกฤต

พม. เปิดตัวหนังสือการ์ตูน Know Covid รู้ทันโควิด ให้ความรู้คนไทยฝ่าวิกฤต

รู้ทันโควิด – เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 26 พฤษภาคม นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานการแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือการ์ตูน “KnowCovid รู้ทันโควิด” โดยความร่วมมือระหว่างกระทรวงพม. องค์การอนามัยโลก (WHO) ประจำประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุข กลุ่ม KnowCovid และกลุ่มบริษัทบันลือกรุ๊ป ในนามหนังสือการ์ตูนไทย “ขายหัวเราะ” เพื่อเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ที่ห้องประชุมชั้น 2 กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว

นายปรเมธี กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ส่งผลกระทบต่อประชาชนทั่วไปในวงกว้าง รวมทั้งกลุ่มเป้าหมายของพม. ตั้งแต่เด็ก เยาวชน ผู้สูงอายุ และ คนพิการ ที่ผ่านมาพม. ได้ดูแลประชาชนในหลายภารกิจ และการเผยแพร่องค์ความรู้เรื่องโควิด นับเป็นอีกหนึ่งภารกิจ ที่จะสื่อสารกับประชาชนเรื่องการดูแลตัวเอง และผู้อื่น ว่าควรทำอย่างไร

โดยได้ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณะสุข กลุ่ม โนว์โควิด และ องค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย จัดทำสื่อการ์ตูนที่เข้าใจง่าย สื่อสารผ่านภาพทำให้จดจำได้ง่าย โดยมีการคัดเลือกเนื้อหาจากทาง WHO ที่ประชาชนควรรู้ อย่างการดูแลตัวเอง การดูแลเด็ก รวมทั้งผู้สูงอายุ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย

ทั้งนี้ ได้นำหนังสือการ์ตูนดังกล่าว เสนอให้กับนายกรัฐมนตรีดู ท่านก็ชื่นชม ว่าจัดทำได้ดี ควรจะผลิตสื่อที่เข้าใจง่ายเช่นนี้ และควรจัดทำเป็นอีบุ๊กส์ ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนจัดทำต่อไป

สำหรับหนังสือการ์ตูนดังกล่าวผลิตขึ้นมา 100,000 เล่ม โดยจะนำไปแจกให้กับกลุ่มต่างๆ ที่พม.ดูแล ทั้งเด็ก สตรี คนพิการ ผู้สนใจสามารถสอบถามได้ที่เบอร์ 1300 เพื่อขอรับหนังสือได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ หนังสือดังกล่าว กำลังแปลเป็นภาษา พม่า กัมพูชา และลาว มีกลุ่มเป้าหมายแรงงานต่างชาติ เพื่อให้รู้จักป้องกันตัวจากโรคโควิด

นอกจากนี้ ยังเปิดเวทีนำเนื้อหาในการ์ตูนมาบอกเล่าให้กับเด็กๆ ที่มาร่วมงาน อาทิ วิธีการป้องกันเด็กเล็กจากโควิด คือ ไม่ควรหอมแก้เด็กเล็ก เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ไม่ควรใส่หน้ากากอนามัย ไม่แนะนำให้พาเด็กเล็กออกนอกบ้าน ยกเว้นไปพบแพทย์ หรือฉีดวัคซีน และควรอยู่ให้ห่างจากผู้อื่น 1.8 เมตร โดยผู้ปกครองควรล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีวิธีป้องกันผู้สูงอายุจากโควิด คือ ให้เตรียมอาหาร น้ำ และยารักษาโรค ให้เพียงพอกับผู้สูงอายุ ที่ต้องอยู่บ้านในช่วงนี้ ไม่พาผู้สูงอายุออกไปที่แออัด อย่างตลาด ห้างสรรพสินค้า และ รักษาความสะอาดภายในบ้าน แยกสำรับ กินร้อน ช้อนตัวเอง และปฏิบัติตามคำสั่งของแพทย์เสมอ

ตัวอย่างภายในเล่ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง