รีเซต

อาร์เจนตินาออกกฎหมายรีดภาษีเศรษฐี จ่ายค่ายาโควิด-19

อาร์เจนตินาออกกฎหมายรีดภาษีเศรษฐี จ่ายค่ายาโควิด-19
TNN ช่อง16
6 ธันวาคม 2563 ( 09:11 )
46
อาร์เจนตินาออกกฎหมายรีดภาษีเศรษฐี จ่ายค่ายาโควิด-19

วันนี้ ( 6 ธ.ค. 63 )อาร์เจนตินา ผ่านกฎหมายภาษีฉบับใหม่ เพื่อให้ผู้มีฐานะร่ำรวยในประเทศจ่ายเงินค่าเวชภัณฑ์ และมาตรการบรรเทาทุกข์ต่าง ๆ ท่ามกลางการระบาดรุนแรงของไวรัสโควิด-19 โดยวุฒิสมาชิกผ่านร่างกฎหมายรีดภาษี ที่เรียกว่า ภาษีเศรษฐี ด้วยคะแนน 42 ต่อ 26 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา 


กฎหมายภาษีฉบับใหม่นี้ ระบุว่า เศรษฐีที่มีทรัพย์สินมูลค่ามากกว่า 200 ล้านเปโซ หรือ 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 75 ล้านบาท ซึ่งมีอยู่ราว 12,000 คน จะต้องจ่ายเงินเป็นค่าเวชภัณฑ์


อาร์เจนตินา มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เกือบ 1.5 ล้านรายแล้ว และมีผู้เสียชีวิตเกือบ 40,000 ราย เป็นหนึ่งในประเทศที่ไวรัสระบาดรุนแรง เป็นประเทศที่ 5 ในโลกที่มีรายงานผู้ติดเชื้อเกิน 1 ล้านรายในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีประชากรประมาณ 45 ล้านคนเท่านั้น ทำให้เป็นประเทศเล็กที่สุดที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตเกินหนึ่งล้าน


มาตรการล็อกดาวน์ ยิ่งทำให้เศรษฐกิจของประเทศเสียหาย อัตราการว่างงาน, ระดับความยากจนสูงขึ้น และหนี้สินก้อนโตของรัฐบาลก็เพิ่มมากขึ้นด้วย เศรษฐกิจของอาร์เจนตินา เข้าสู่ภาวะถดถอยตั้งแต่ปี 2561


หนึ่งในผู้ร่างกฎหมายฉบับนี้ กล่าวว่า จะส่งผลกระทบต่อผู้เสียภาษีประมาณ 0.8 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งผู้ที่ได้รับผลกระทบจะจ่ายในอัตราภาษีก้าวหน้าสูงถึง 3.5 เปอร์เซ็นต์สำหรับทรัพย์สินที่อยู่ในอาร์เจนตินา และ 5.25 เปอร์เซ็นต์สำหรับทรัพย์สินที่อยู่นอกประเทศ


สำนักข่าวเอพี รายงานว่า เงินภาษีที่เก็บเพิ่มนั้น 20 เปอร์เซ็นต์จะนำไปเป็นค่าเวชภัณฑ์, เป็นค่าบรรเทาความเสียหายของธุรกิจขนาดเล็กและกลาง 20 เปอร์เซ็นต์, เป็นทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนศึกษาอีก 20 เปอร์เซ็นต์, นำไปพัฒนาสังคมอีก 15 เปอร์เซ็นต์ และส่วนที่เหลืออีก 25 เปอร์เซ็นต์ เป็นค่าสำรวจและลงทุนด้านแก๊สธรรมชาติ


รัฐบาลของประธานาธิบดีอัลเบอร์โต เฟอร์นันเดซ ผู้นำกลางซ้ายของอาร์เจนตินา หวังว่าจะระดมเงินเพิ่มได้ 300,000 ล้านเปโซ แต่กลุ่มฝ่ายค้านกลัวว่า จะเป็นการกีดกันนักลงทุนต่างชาติ และว่า จะทำให้ไม่ได้จ่ายภาษีเพียงครั้งเดียว     


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง