รีเซต

อพท.ดัน "ถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน" ขึ้นทะเบียนจีโอปาร์คยูเนสโก

อพท.ดัน "ถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน" ขึ้นทะเบียนจีโอปาร์คยูเนสโก
TNN ช่อง16
29 มิถุนายน 2563 ( 07:23 )
224
อพท.ดัน "ถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน" ขึ้นทะเบียนจีโอปาร์คยูเนสโก

วันนี้ (29 มิ.ย.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทวีพงษ์  วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน องค์การมหาชน หรือ อพท. เปิดเผยว่า แม้ไทยจะประสบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 แต่การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวยังคงเดินตามแผนขับเคลื่อน อพท.ระยะ 4 ปี (พ.ศ. 2562–2565) และตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (พ.ศ. 2561-2580) 

ในปี 2563 อพท. ได้ดำเนินการใน 4 เรื่องหลัก คือ

1.การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่พิเศษให้ได้มาตรฐาน TOP 100 เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและเพิ่มขีดความสามารถให้กับแหล่งท่องเที่ยว

2.การขับเคลื่อนเมืองในพื้นที่พิเศษเพื่อเข้าสู่เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ขององค์การยูเนสโก

3.ขยายแนวเขตพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทองให้ครอบคลุมจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อเตรียมตัวเข้าเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านดนตรี

4.การศึกษาเพื่อเตรียมประกาศพื้นที่พิเศษเพิ่มอีก 3 แห่ง ได้แก่ พื้นที่ในจังหวัดเชียงราย พื้นที่ในจังหวัดเพชรบุรี และพื้นที่ลุ่มน้ำทะเลสาปสงขลา  

นายทวีพงษ์ กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ร่วมกับกรมทรัพยากรธรณี ศึกษาพัฒนา วนอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอุทยานธรณี (Geo-park) หรือจีโอปาร์ค โดยเป้าหมายสูงสุดคือเป็นแหล่งท่องเที่ยวอุทยานธรณีระดับโลกตามเกณฑ์ของยูเนสโกภายในปี 2568 ซึ่งหากสามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมาย  ไทยก็จะมีจีโอปาร์คเป็นแห่งที่ 2  โดยก่อนหน้านี้คือพื้นที่ สตูลจีโอพาร์ค ที่พบหลักฐานทางธรณีวิทยาด้านรอยเลื่อนทับกันของหิน 2 ยุค 

สำหรับขั้นตอนการศึกษาของถ้ำหลวงทั้งหมด จะดำเนินการร่วมกับจังหวัดที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมจัดทำแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาเพื่อนำเสนอให้คณะกรรมการ อพท. ให้ความเห็นชอบ เพื่อเสนอคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ หรือ ททช. ก่อนนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบตามลำดับต่อไป

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ข่าวที่เกี่ยวข้อง