รีเซต

ชัยวุฒิ พบ ศาลยุติธรรม เตรียมเปิดรับฟ้องคดีแพ่งออนไลน์ แก้ปัญหาซื้อสินค้าไม่ตรงปก

ชัยวุฒิ พบ ศาลยุติธรรม เตรียมเปิดรับฟ้องคดีแพ่งออนไลน์ แก้ปัญหาซื้อสินค้าไม่ตรงปก
มติชน
13 มกราคม 2565 ( 17:25 )
32
ชัยวุฒิ พบ ศาลยุติธรรม เตรียมเปิดรับฟ้องคดีแพ่งออนไลน์ แก้ปัญหาซื้อสินค้าไม่ตรงปก

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจเเละสังคม (ดีอีเอส) เผยว่า ได้เข้าพบ น.ส.ปิยะกุล บุญเพิ่ม ประธานศาลฎีกา เพื่อติดตามความคืบหน้า เกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว โดย ประธานศาลฎีกา ได้ตระหนักถึงความเดือดร้อนของประชาชน และพยายามที่จะดูแลผู้เสียหายในทุกมิติภายใต้สโลแกน “ความยุติธรรมที่เข้าถึงง่าย” จึงตั้งโจทย์ว่าทำอย่างไรจึงจะทำให้ประชาชนที่ได้รับความเสียหายเข้าถึงการฟ้องคดีแพ่งได้ง่าย ซึ่งขณะนี้ กำลังสร้างช่องทางการรับฟ้องคดีทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยมุ่งเน้นไปที่คดีแพ่งเป็นหลัก เพื่อแก้ปัญหาผู้บริโภคได้รับสินค้าไม่ตรงปก หรือได้รับสินค้าไม่เป็นไปตามที่ตกลงไว้ ซึ่งพบว่ามีเพิ่มมากขึ้นเป็นจำนวนมากในยุคปัจจุบัน

ด้านนายชัยวุฒิ กล่าวว่า ดีอีเอสพร้อมทำงานขับเคลื่อนควบคู่ไปกับศาลยุติธรรมเพื่อเเก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวให้กับประชาชน โดยสนับสนุนเครื่องมือในการทำงานและประสานความร่วมมือกันระหว่างศาลยุติธรรมเเละสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจเเละสังคม

ทั้งนี้การซื้อขายออนไลน์จะสามารถยื่นฟ้องคดีได้ 24 ชั่วโมง ผู้เสียหายไม่ต้องนำกระดาษมายื่นฟ้องศาลเหมือนคดีปกติ ช่วยในการอำนวยความสะดวกเรื่องการที่ไม่ต้องเดินทางมาศาลให้ทันเวลาทำการ และสามารถทำได้ที่ไหนก็ได้ การกรอกข้อมูลในระบบที่ใช้ในการฟ้องคดีซื้อขายออนไลน์ได้กำหนดให้ไม่มีความซับซ้อน จะมีช่องกรอกข้อมูลพร้อมแนบหลักฐานที่จะเป็นไฟล์ทำได้ไม่ยาก ถือว่าเป็นการเเก้ปัญหา และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน อย่างไรก็ตามศาลยุติธรรมเตรียมที่จะเปิดระบบการรับฟ้องคดีทางอิเล็กทรอนิกส์อย่างเป็นทางการได้ภายในเดือนมกราคมนี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาเว็บไซต์ เพื่อให้ง่ายต่อการติดต่อสื่อสาร

สำหรับคดีนี้ผู้เสียหายสามารถยื่นฟ้องตรงได้ โดยเข้าไปกรอกเอกสารยืนยันตัวตนในเว็บไซต์ โดยมีการตั้งองค์คณะผู้พิพากษา 5 คณะ เพื่อทำการรับเรื่องราว และจะเป็นการพิจารณาความรวมถึงการสื่อความเสียหายผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะทำให้เกิดความสะดวกแก่ผู้เสียหาย แม้วงเงินเสียหายจะไม่มากนัก

“ทั้งนี้การฟ้องทางออนไลน์ จะเป็นเฉพาะคดีทางแพ่ง ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย ส่วนการถูกฉ้อโกงหลอกลวง หรือการหาตัวคนร้าย จะเป็นคดีอาญา ซึ่งทางดีอีเอสได้ประสานงานกับกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) หรือ ตำรวจไซเบอร์ ตั้งทีมมาเฉพาะกิจเพื่อจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พร้อมแก้ปัญหาการทำบัญชีม้า ที่มาหลอกลวงพี่น้องประชาชน ถ้าเราจัดการขบวนการบัญชีม้า ก็จะลดปัญหาการที่พี่น้องประชาชนหลอกลวง” นายชัยวุฒิ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง