รีเซต

ผวา! ไวรัสเห็บมรณะคร่าชีวิตชาวจีน ติดเชื้ออีกครึ่งร้อยแล้ว

ผวา! ไวรัสเห็บมรณะคร่าชีวิตชาวจีน ติดเชื้ออีกครึ่งร้อยแล้ว
TNN ช่อง16
7 สิงหาคม 2563 ( 13:48 )
3.6K
ผวา! ไวรัสเห็บมรณะคร่าชีวิตชาวจีน ติดเชื้ออีกครึ่งร้อยแล้ว

วันนี้ (7ส.ค.63) เว็บไซต์ข่าวโกลบอลไทมส์นำเสนอข่าวไวรัสใหม่ ชื่อว่า ไวรัสบันยา มีเห็บเป็นพาหะ เมื่อเห็บกัดคนพาเชื้อเข้าสู่ร่างกาย และสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ ทางเดินหายใจ และบาดแผลได้ด้วย 

รายงานว่า มณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีนพบผู้ป่วย 37 ราย ถูกวินิจฉัยว่ามีภาวะโรคเกล็ดเลือดต่ำขั้นรุนแรง โดยผู้ป่วยโรคนี้เป็นเกษตรกรชื่อคุณหวัง วัย 65 ปี จากมณฑลเจียงซู ไปพบคุณหมอเนื่องจากมีอาการไข้สูงถึง 40 องศาเซลเซียส และไอไม่หยุด แพทย์วินิจฉัยว่ามีไวรัส SFTS หรือ กลุ่มอาการไข้สูง และเกล็ดเลือดต่ำ จึงต้องแอดมินที่โรงพยาบาลรักษาตัวนาน 1 เดือน 

ในปีนี้ ผู้ป่วยด้วยโรคนี้ในมณฑลเจียงซูถึง 37 คน นอกจากนี้ยังมีผู้ติดเชื้อต่างมณฑล อยู่ที่อานฮูย ทางตะวันออกถึง 23 คน ส่วนผู้เสียชีวิตมีแล้ว 7 คนแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญเตือนอันตรายไวรัสชนิดนี้ที่ทำให้คนติดเชื้อเสี่ยงถึงแก่ชีวิตได้โดยพบครั้งแรกในปี 2552  มีอัตราการเสียชีวิต 1 เปอร์เซ็นต์ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ และผู้สูงอายุเป็นกลุ่มเสี่ยงจะเจ็บป่วยและเสียชีวิต แต่ไม่มีวัคซีนหรือยาเฉพาะที่รักษาอาการ ดังนั้นผู้ป่วยจึงต้องได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุด

อาการเริ่มแรกของโรคคือ อ่อนเพลียและมีไข้ บางครั้งอาจมีผื่นขึ้น ส่วนใหญ่เกล็ดเลือดและเซลล์เม็ดเลือดขาวลดลง และเกิดความผิดปกติของอวัยวะหลายส่วน ผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อยของโรคนี้ส่วนใหญ่สามารถรักษาหายเอง แต่ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงอาจถึงกระทั่งอวัยวะล้มเหลว

โรคเห็บมรณะนี้ พบในญี่ปุ่นและจีน โดยที่จีนเมื่อสามปีก่อน มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสบันยาและเสียชีวิตถึง 16 รายเพราะ สัมผัสกับศพของผู้ป่วยที่มีเลือดออกเนื่องจากการติดเชื้อรุนแรง ผู้ติดเชื้อรายหนึ่งเสียชีวิตในที่สุด  มีคำแนะนำว่าผู้คนไม่ควรเข้าไปในป่าหรือพุ่มไม้ โชคดีที่เห็บบินไม่ได้ เราจึงหลีกเลี่ยงมันได้ จนถึงขณะนี้การติดเชื้อไวรัสบันยาที่ค้นพบส่วนใหญ่เกิดจากเห็บกัด

ทั้งนี้ เห็บ เป็นปรสิตที่ใช้ปากกัดแล้วดูดเลือดสัตว์และมนุษย์เป็นอาหาร ซึ่งถูกพบมากกว่า 800 สายพันธุ์ทั่วโลก ซึ่งมีเห็บบางชนิดอาจเป็นพาหะแพร่กระจายเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสที่อาจก่อให้เกิดโรคที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้ผ่านทางน้ำลาย แต่กรณีพบผู้ป่วยโรคจากเห็บในบ้านเรานั้นมีน้อยครั้งมาก
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง