รีเซต

ล่าสุด FDA สหรัฐฯ อนุมัติ Neuralink ให้ทดลองกับสมองมนุษย์ได้แล้ว

ล่าสุด FDA สหรัฐฯ อนุมัติ Neuralink ให้ทดลองกับสมองมนุษย์ได้แล้ว
แบไต๋
26 พฤษภาคม 2566 ( 13:18 )
47
ล่าสุด FDA สหรัฐฯ อนุมัติ Neuralink ให้ทดลองกับสมองมนุษย์ได้แล้ว

ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา (FDA) สหรัฐฯ หรือที่เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ อย. บ้านเราได้อนุมัติให้ Neuralink ทดลองบนสมองของมนุษย์ได้แล้วที่มีเจ้าของอย่าง อีลอน มัสก์ (Elon Musk)

https://twitter.com/neuralink/status/1661857379460468736?s=20

Neuralink เป็นบริษัทเทคโนโลยีด้านระบบประสาทที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2016 โดยมหาเศรษฐีมัสก์เป้าหมายคือ การพัฒนาส่วนต่อประสานส่วนบุคคลระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์ (BCIs) ที่สามารถใช้รักษาความผิดปกติของระบบประสาท และเพิ่มความเข้าใจของมนุษย์

อุปกรณ์ BCIs ของ Neuralink ได้รับการออกแบบให้ฝังในสมองของมนุษย์ บริษัทได้พัฒนาชิปควบคุมขนาดเท่ากับเหรียญซึ่งมีอิเล็กโทรด 1,024 ตัวที่สามารถบันทึกการทำงานของสมองด้วยไฟฟ้า และส่งสัญญาณกลับไปยังคอมพิวเตอร์

Neuralink ได้ทดสอบอุปกรณ์ BCIs กับสัตว์ต่าง ๆ เช่น ลิง และแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการควบคุมแขนขาเทียม และฟื้นฟูการเคลื่อนไหวในสัตว์ที่เป็นอัมพาต ซึ่งในตอนนี้ FDA ก็อนุมัติให้ Neuralink ทำการทดลองกับสมองมนุษย์ได้แล้ว

อุปกรณ์ BCIs ของ Neuralink สามารถใช้รักษาความผิดปกติของระบบประสาทได้หลายอย่างเช่น โรคอัลไซเมอร์, โรคพาร์กินสัน และรักษาอาการบาดเจ็บไขสันหลังเพิ่มประสาทการรับรู้ที่ดีขึ้น

ซึ่งหลังจากนี้เมื่อ FDA อนุมัติให้ Nerualink ทดลองกับมนุษย์ได้แล้วเราอาจได้เห็นการใช้งานจริงที่แพร่หลายในวงการทางการแพทย์ทั่วโลกในอีกไม่ช้า โดยมันจะเข้ามาปฏิวัติวงการรักษาระบบประสาทของโลกอย่างแน่นอน

ที่มา : Reuter (1), (2)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง