40รายยะลาระทึก ลุ้นผลแล็บรอบ 3 วันนี้ ชี้ขาดป่วยโควิดกี่คน

40รายยะลาระทึก ลุ้นผลแล็บรอบ 3 วันนี้ ชี้ขาดป่วยโควิดกี่คน
มติชน
6 พฤษภาคม 2563 ( 08:20 )
116
40รายยะลาระทึก ลุ้นผลแล็บรอบ 3 วันนี้ ชี้ขาดป่วยโควิดกี่คน

40รายยะลาระทึก ลุ้นผลแล็บรอบ 3 วันนี้ ชี้ขาดป่วยโควิดกี่คน

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่ตรวจเชื้อชาวบ้าน 40 คนจากจ.ยะลา ซึ่งเป็นการตรวจรอบที่ 3 ผลจากห้องแล็บจะออกมาวันนี้ว่าทั้งหมดติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ หลังจากตรวจรอบแรกพบติดเชื้อ แต่ผลตรวจรอบที่ 2 กลับพบว่าไม่ติดเชื้อ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กระบวนการทางห้องปฎิบัติการ(แล็บ) ในจ.ยะลา ที่ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ประชาชน 40 คนในจ.ยะลา ให้ผลเป็นบวก แต่ผลตรวจรอบที่ 2 จากห้องแล็บที่จ.สงขลา ระบุว่าผลเป็นลบทั้งหมด จนต้องส่งตัวอย่างเชื้อไปรอบที่ 3 ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ทั้งนี้ ห้องแล็บที่ยะลา เป็นห้องแล็บที่ผ่านเกณฑ์ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ 1 เดือนที่ผ่านมา ได้มีการตรวจให้กับประชาชนใน จ.ยะลา ไปแล้วกว่า 4,000 ตัวอย่าง ดังนั้นสิ่งที่เขาปฏิบัติเป็นสิ่งที่มีมาตรฐานดำเนินงาน ส่วนสาเหตุที่ว่าทำไม การตรวจตัวเปรียบเทียบที่เป็นบวก แต่กลับเป็นลบขึ้นมานั้น ในทางห้องปฏิบัติการพบว่าความคลาดเคลื่อน หรือความผิดพลาด มันเกิดขึ้นได้เสมอ

“ในระบบต่างๆ โดยหลักความผิดพลาดจะเกิดได้จาก 3 อย่าง 1.ความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์ (human error) 2.ความผิดพลาดที่เกิดจากเครื่องมือ (Machine error) และ 3.ความผิดพลาดของระบบ (System error) เมื่อมีความผิดพลาดเกิดขึ้นจะต้องหาสาเหตุและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นต่อไป ซึ่งทางห้องปฏิบัติการของยะลา ก็สามารถตรวจจับได้แล้วว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น และได้ดำเนินการตามมาตรฐานที่ผ่านมา โดยรายงานมาทางส่วนกลาง แนะนำตัวอย่างนั้นส่งตรวจ ห้องแล็บที่ 2 คือ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.สงขลา โดยเบื้องต้นผลออกมาเป็นลบ ซึ่งขัดแย้งกัน จึงต้องมีการตรวจซ้ำเป็นครั้งที่ 3 โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะเป็นผู้นำมาตรวจ คาดว่าผลจะออกในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้”นพ.โอภาส กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง