ทั่วโลกป่วยมะเร็งเต้านม 2.2 ล้าน ไทยพบผู้ป่วยใหม่ปีละ 1.7 หมื่นคน

ทั่วโลกป่วยมะเร็งเต้านม 2.2 ล้าน ไทยพบผู้ป่วยใหม่ปีละ 1.7 หมื่นคน
TNN Health
27 ตุลาคม 2564 ( 16:24 )
22
ทั่วโลกป่วยมะเร็งเต้านม 2.2 ล้าน ไทยพบผู้ป่วยใหม่ปีละ 1.7 หมื่นคน
เดือนตุลาคมของทุกปี ถือเป็นเดือนที่ทั่วโลกร่วมกันรณรงค์ต้านภัยมะเร็งเต้านม ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขของหลายประเทศทั่วโลก
.
ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก รายงานว่าปัจจุบันพบผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่ทั่วโลกประมาณ 2.2 ล้านคน เสียชีวิตราว 680,000 คน
.
สำหรับประเทศไทยนั้น มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในผู้หญิงไทย แต่ละปีจะมีผู้หญิงไทยป่วยด้วยมะเร็งเต้านมรายใหม่ราว 17,043 คน หรือคิดเป็น 47 คนต่อวัน และมีผู้เสียชีวิตถึง 13 คนต่อวัน ซึ่งมีแนวโน้มอัตราการเกิดโรคและอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
.
สาเหตุของการเกิดมะเร็งเต้านมยังไม่ทราบแน่ชัด แต่พบว่ามีปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรค เช่น อายุที่มากขึ้นโดยเฉพาะโดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป มีประวัติตรวจพบก้อนที่เต้านมมาก่อน หรือมีประวัติญาติสายตรงเป็นมะเร็งเต้านม
.
นอกจากนี้ พฤติกรรมการรับประทานอาหารไขมันสูง ทำให้เป็นโรคอ้วน และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาจส่งผลให้เพิ่มความเสี่ยงของโรคอีกด้วย
.
นพ.สกานต์ บุนนาค ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า มะเร็งเต้านมสามารถพบทั้งในเพศหญิงและเพศชาย แต่พบในเพศชายในอัตราที่น้อยมาก ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมในระยะแรก อาจไม่แสดงอาการและมักมาพบแพทย์ ด้วยการคลำพบก้อนเนื้อในเต้านมหรือบริเวณรักแร้ และอาการอื่นๆ ที่อาจสังเกตได้จากขนาดหรือรูปร่างของเต้านมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม รวมถึงการเป็นแผลและอาจมีน้ำเหลืองหรือของเหลว สีคล้ายเลือดไหลออกมาหรือเป็นผื่นบริเวณหัวนม
.
ปัจจุบันการรักษามะเร็งเต้านมมีหลายวิธี เช่น การผ่าตัด การฉายรังสี การรักษาด้วยเคมีบำบัด และการรักษาด้วยฮอร์โมน หรืออาจใช้หลายวิธีร่วมกันโดยทีมแพทย์จะพิจารณาจากหลายปัจจัย เช่น ระยะและการลุกลามของโรค สุขภาพและความต้องการของผู้ป่วย เป็นต้น
.
แม้ว่ามะเร็งเต้านมจะเป็นโรคที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน แต่ก็เป็นมะเร็งที่มีโอกาสรักษาหายขาดได้ หากตรวจพบได้ตั้งแต่ในระยะเริ่มแรก ทุกคนสามารถตรวจคัดกรองเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำทุกเดือน หรือเข้ารับการตรวจจากแพทย์อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และในกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ที่มีประวัติเป็นมะเร็งเต้านม ควรพิจารณาเข้ารับการตรวจเอกซเรย์เต้านม (Mammogram) ร่วมด้วย

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง