วันนี้ 'บิ๊กตู่' นั่้งหัวโต๊ะ ถกขับเคลื่อน 5 จี นัดแรกปีนี้-ลุ้นเคาะอีก 3 โครงการนำร่อง

วันนี้ 'บิ๊กตู่' นั่้งหัวโต๊ะ ถกขับเคลื่อน 5 จี นัดแรกปีนี้-ลุ้นเคาะอีก 3 โครงการนำร่อง
มติชน
8 มีนาคม 2564 ( 08:36 )
13
วันนี้ 'บิ๊กตู่' นั่้งหัวโต๊ะ ถกขับเคลื่อน 5 จี นัดแรกปีนี้-ลุ้นเคาะอีก 3 โครงการนำร่อง

วันที่ 8 มีนาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อน 5จีแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2564 เพื่อเร่งให้เกิดการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยี 5G ในประเทศ

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 7 มีนาคม นายสุทธิศักดิ์ ตันตะโยธิน รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) สายงานโทรคมนาคม กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อน 5จีแห่งชาติ วันที่ 8 มีนาคมที่มีนายกฯเป็นประธาน เบื้องต้น ทาง กสทช. จะรายงานความคืบหน้าโครงการที่ได้เสนอไปในที่ประชุมครั้งก่อน

 

อาทิ โรงพยาบาลอัจฉริยะ หรือสมาร์ท ฮอสพิทัล ที่ร่วมทำกับโรงพยาบาลศิริราช และเรื่องการติดตั้งโครงข่าย 5จี ในพื้นที่โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งในส่วนของ กสทช. ได้เข้าไปติดตั้งโครงข่าย 5จีในพื้นที่ดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ส่วนความพร้อมของโรงงานในพื้นที่ ผู้ที่ต้องอัพเดตข้อมูลในเรื่องนี้คือ นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ซึ่งปัจจุบันทราบว่าอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมโรงงานในพื้นที่

 

นายสุทธิศักดิ์กล่าวว่า นอกจากนี้ จะมีการเสนอโครงการนำร่อง 3 โครงการ ได้แก่ 1.โครงการบริหารจัดการน้ำแบบอัจฉริยะ ซึ่งจะใช้ระบบเซ็นเซอร์สั่งจ่ายน้ำโดยจะเริ่มจาก จ.อุดรธานี หากการทดลองสำเร็จตามที่คาดหวังไว้จะขยายผลไปยังจังหวัดอื่นๆ ต่อไป 2.การติดตั้งโครงข่าย 5จี ในสถานีกลางบางซื่อ เพื่อให้บริการต่อประชาชน และสร้างความเสถียรในการให้บริการที่ต้องใช้การสื่อสารทางออนไลน์ โดยจะทำการศึกษาร่วมกับ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) หากที่ประชุมมีมติเห็นชอบแล้วจะเริ่มดำเนินการทันที ตั้งเป้าศึกษาและติดตั้งให้เสร็จก่อนเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์หรือในเดือนพฤศจิกายนนี้ และ3.การพัฒนาเรื่องระบบการศึกษาโดยใช้โครงข่าย 5จี ซึ่งจะเริ่มนำร่องในพื้นที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ก่อนขยายไปจังหวัดอื่นๆ ต่อไป

 

“ทุกโครงการที่จะเสนอเข้าที่ประชุมบอร์ดขับเคลื่อน 5จีครั้งนี้ หากที่ประชุมมีมติเห็นชอบแล้วก็พร้อมขับเคลื่อนได้เลย หากต้องใช้งบประมาณในการขับเคลื่อนก็จะขอใช้งบประมาณจากกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือกองทุนดีอี เพื่อมาสนับสนุนต่อไป”นายสุทธิศักดิ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง