'บิ๊กป๊อก' ควง 'ลูกท็อป' ลงพื้นที่น้ำท่วม สุพรรณบุรี ลั่นเราจะไม่ทอดทิ้งกัน

'บิ๊กป๊อก' ควง 'ลูกท็อป' ลงพื้นที่น้ำท่วม สุพรรณบุรี ลั่นเราจะไม่ทอดทิ้งกัน
ข่าวสด
26 ตุลาคม 2564 ( 16:57 )
32
'บิ๊กป๊อก' ควง 'ลูกท็อป' ลงพื้นที่น้ำท่วม สุพรรณบุรี ลั่นเราจะไม่ทอดทิ้งกัน

พล.อ.อนุพงษ์ควงวราวุธ ลงพื้นที่สุพรรณบุรี ตรวจน้ำท่วม ย้ำน้ำลดก็จะไม่ทอดทิ้ง เร่งเยียวยาฟื้นฟู เผยนายกฯ เป็นห่วง สั่งการแก้ไขสถานการณ์เต็มที่

 

วันที่ 26 ต.ค.2564 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พร้อมด้วยนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพร้อมเจ้าหน้าที่ตรวจเยี่ยมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย และมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัย ต.บางตาเถร อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พร้อมย้ำว่าน้ำลดแล้วเราจะไม่ทอดทิ้งกัน

 

โดยพล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยพ่อแม่พี่น้องประชาชน ได้มีข้อสั่งการให้รัฐมนตรีแต่ละกระทรวง ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนให้กำลังใจพี่น้องประชาชนและติดตามการแก้ไขปัญหาสถานการณ์อุทกภัยในแต่ละพื้นที่ พร้อมทั้งดูแลในด้านการเยียวยาฟื้นฟูหลังน้ำลด เพื่อให้พี่น้องประชาชนกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุขโดยเร็ว

 

ดังนั้นตนพร้อมด้วยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจึงมาให้กำลังใจพี่น้องประชาชนชาวอ.สองพี่น้อง จะเห็นได้ว่าปริมาณฝนในปีนี้เมื่อเทียบกับปี 2554 ค่าเฉลี่ยฝนที่ตกในพื้นที่ตรงนี้มากกว่าเกณฑ์เฉลี่ย รวมทั้งพื้นที่บริเวณนี้อยู่ในลุ่มน้ำแม่น้ำน้อย แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำป่าสัก

 

ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือแล้ว จึงขอฝากให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ดูแลให้ความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง สร้างการรับรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตนในช่วงสถานการณ์น้ำท่วม โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านความปลอดภัยในการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า และสุขาที่ถูกสุขลักษณะ และหลังจากน้ำลดแล้วเราจะไม่ทอดทิ้งกัน โดยจะเร่งดำเนินการด้านการเยียวยาช่วยเหลือต่อไป

 

ในเรื่องการระบายน้ำและการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ จะมีคณะกรรมการลุ่มน้ำจังหวัด ประชุมหารือวางแผนการบริหารจัดการน้ำ โดยจ.สุพรรณบุรีเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากมรสุมและน้ำหลากจากลุ่มน้ำต่างๆ ประเทศไทยเราเป็นประเทศที่ต้องรับน้ำฝน เราบังคับฝนให้ตกเฉลี่ยไม่ได้ พอฝนตกไปที่ใดที่หนึ่งมาก เราต้องรีบระบาย ก็จะเกิดผลกระทบทำให้น้ำท่วมเช่นนี้

 

จุดนี้คณะกรรมการลุ่มน้ำจังหวัดต้องสร้างการรับรู้ให้ประชาชนเข้าใจ รวมถึงในเรื่องการซ่อมแซมเยียวยา ต้องดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยมีคณะกรรมการช่วยเหลือผู้ประสบภัยอำเภอและจังหวัดจะเข้าไปสำรวจและให้การเยียวยา

 

ด้านนายวราวุธ กล่าวว่า ในนามของพี่น้องประชาชนชาวอ.สองพี่น้อง ขอขอบคุณท่านรมว.มหาดไทยที่ได้มาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจพี่น้องประชาชนในวันนี้ สิ่งที่กระทรวงมหาดไทยรวมถึงทุกส่วนราชการได้ทำ เป็นการมอบความห่วงใย มอบถุงยังชีพให้กับเรา เป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น หลังจากนี้ รมว.มหาดไทยจะได้นำสภาพปัญหาไปกราบเรียนท่านนายกฯ และหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมการช่วยเหลือเยียวยาและฟื้นฟูต่อไป

 

จากนั้น พล.อ.อนุพงษ์ได้มอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบอุทกภัย จำนวน 90 ชุด พร้อมลงเรือตรวจเยี่ยมมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบอุทกภัยถึงยังบ้านเรือนประชาชน ที่ไม่สามารถเดินทางออกจากบ้านพักอาศัยได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง