รีเซต

บริษัทจักรยานไฟฟ้าจีน มุ่งขยายกลุ่มผู้ใช้งานในไทย

บริษัทจักรยานไฟฟ้าจีน มุ่งขยายกลุ่มผู้ใช้งานในไทย
Xinhua
1 สิงหาคม 2566 ( 23:58 )
60
บริษัทจักรยานไฟฟ้าจีน มุ่งขยายกลุ่มผู้ใช้งานในไทย

1 ส.ค. (ซินหัว) -- ช่วงไม่กี่ปีมานี้ กลุ่มบริษัทจักรยานไฟฟ้าของจีนได้เข้าเจาะตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน เช่น ไทยและอินโดนีเซีย นำเสนอจักรยานไฟฟ้าที่มีรูปลักษณ์ทันสมัยและเทคโนโลยีล้ำยุค ซึ่งได้รับการต้อนรับที่ดีจากผู้ใช้งานในท้องถิ่น

ตัวอย่างเช่น บริษัท อ้ายหม่า เทคโนโลยี กรุ๊ป จำกัด หนึ่งในบริษัทจักรยานไฟฟ้าชั้นนำของจีน ส่งออกจักรยานไฟฟ้าสู่กลุ่มประเทศอาเซียนในปี 2022 เพิ่มขึ้นร้อยละ 154 เมื่อเทียบปีต่อปี โดยปริมาณการส่งออกสู่ตลาดไทยเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 174 เมื่อเทียบปีต่อปี

ขณะที่เมื่อเดือนมิถุนายน โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) ประจำประเทศไทย และกรุงเทพมหานคร ได้เปิดตัวโครงการสาธิตจักรยานยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าทดแทนน้ำมัน ซึ่งใช้จักรยานยนต์ไฟฟ้าจากบริษัท เซินเจิ้น ไถหลิง เทคโนโลยี กรุ๊ป จำกัด ของจีน

คณะผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องมองว่าจักรยานไฟฟ้าจากจีนมีส่วนส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีประหยัดพลังงานและคาร์บอนต่ำในภาคการขนส่งอันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของไทย สมรรถนะใกล้เคียงจักรยานยนต์ เหมาะสมกับการเดินทางระยะสั้นของนักเรียนนักศึกษาหรือแม่บ้าน

ด้าน เหลียงเจี้ยน จากบริษัท เทียนจิน จวี้เผิง ไบซิเคิล พาร์ทส์ จำกัด เผยการจัดจำหน่ายจักรยานไฟฟ้าในกรุงเทพฯ ซึ่งกำหนดจุดเริ่มต้นที่การออกแบบอย่างฐานล้อแคบและระยะขี่ไกล 45 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และการใช้งานทั่วไปอย่างขี่ไปซื้อของหรือรับส่งลูกหลาน

เหลียงกล่าวว่าผู้ใช้งานทั่วไปในไทยต้องการจักรยานไฟฟ้าที่มีระยะขี่ไกล 55-80 กิโลเมตร แต่ด้วยการพัฒนาชิ้นส่วนต่างๆ เช่น แบตเตอรี่ ทำให้ปัจจุบันระยะขี่ของจักรยานไฟฟ้าในตลาดไทยแตะ 120 กิโลเมตรแล้ว ซึ่งเพิ่มความเป็นไปได้ที่จักรยานไฟฟ้าจะทดแทนจักรยานยนต์

นอกจากนั้นตลาดไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม และประเทศอาเซียนแห่งอื่นๆ กำลังดึงดูดความสนใจจากกลุ่มบริษัทจีนในแง่สิทธิประโยชน์ทางภาษี ค่าจ้างแรงงาน และราคาที่ดิน ซึ่งเป็นรากฐานอันดีสำหรับการลงทุนและก่อสร้างโรงงานในท้องถิ่นเหล่านั้น

เหลียงทิ้งท้ายว่าช่วง 5 ปีข้างหน้า จวี้เผิงวางแผนจัดตั้งโรงงานในต่างประเทศภายใต้ความร่วมมือกับหุ้นส่วนต่างชาติ เพื่อช่วยให้จักรยานไฟฟ้าของจีนเป็นที่รู้จักในระดับสากลยิ่งขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง