รีเซต

"ยุติธรรม-พม." ลงพื้นที่เยียวยาครอบครัวเด็กพิเศษหยื่อข่มขืน

"ยุติธรรม-พม." ลงพื้นที่เยียวยาครอบครัวเด็กพิเศษหยื่อข่มขืน
มติชน
17 มิถุนายน 2563 ( 15:30 )
104
"ยุติธรรม-พม." ลงพื้นที่เยียวยาครอบครัวเด็กพิเศษหยื่อข่มขืน

เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ พม. ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือกรณีเด็กสาววัย 15 ปีเศษ มีความพิการทางสมอง ถูกล่วงละเมิดทางเพศ ที่บ้านใน ต.หัวโพ อ.บางแพ เตรียมหาที่เรียนและเยียวยาจิตใจ หลังผู้ต้องหาถูกตำรวจจับกุม

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. 63 พ.ต.ท. มงคล วิลัยเกษม รอง ผกก.ป. สภ.บางแพ จ.ราชบุรี พร้อมด้วย นางสาวจิราณี เทศมงคล นักวิชาการยุติธรรม ชำนาญการ พิเศษ หัวหน้ากลุ่มอำนวยความยุติธรรมและนักวิชาการ สำนักงานยุติธรรม จ.ราชบุรี กระทรวงยุติธรรม นางสาวสุภลักษณ์ ภาระ หัวหน้าบ้านพักเด็กครอบครัว จ.ราชบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายจุตพล สินสมบัติ กำนัน ตำบลหัวโพ นายศักดิ์สิทธิ์ แก่นศักดิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านพักของนางภัทรพร ว่องวิทย์ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 หมู่ 3 ต.หัวโพ อ.บางแพ จ.ราชบุรี หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. นำโดย ร.ต.อ.สุขสิทธิ์ ประเสริฐ สว.กก.5 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก. ป. ได้เข้าจับกุมตัวนายวรรธชัย (นามสมมุติ) อายุ 23 ปี มีศักดิ์เป็นน้าเขย ซึ่งเป็นญาติทางฝ่ายสามี ข้อหา “ ข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นโดยขู่เข็ญด้วยประการใด ๆ โดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยผู้อื่นไม่สามารถขัดขืนได้และพรากผู้เยาว์อายุกว่า 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปี ไปเสียจากบิดา มารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลเพื่อการอนาจาร ” ตามหมายศาลจังหวัดราชบุรีที่ 104 / 2563 ลงวันที่ 15 มิ.ย. 2563 สามารถจับกุมตัวได้บริเวณสวนสาธารณะ ถนนโชคชัย ต.โพธาราม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี

 

นางภัทรพร ว่องวิทย์ ยายของ ด.ญ.วัย 15 ปี เปิดเผยว่า รู้สึกเบาใจและดีใจที่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแล วันเกิดเหตุได้นั่งกินเลี้ยงงานบวชอยู่ข้างบ้าน บริเวณหลังบ้านจะอยู่ติดกัน เด็กกินข้าวแล้วและขออนุญาตไปเข้าห้องน้ำ จึงคิดว่าไม่มีอะไรเพราะบ้านอยู่ติดกัน แต่เด็กหายออกมานาน รู้สึกสงสัยและได้ออกตามหาพร้อมให้สามีที่อยู่งานเลี้ยงมาช่วยกันค้นหาร่วมกับเพื่อน ๆ แต่ไม่เจอ จนกลับมาที่บ้านมาเจอหลานเดินออกมาในสภาพผมที่หัวยุ่ง จึงถามหลานว่าไปไหนมา เห็นลักษณะหลานพูดแบบตะกุกตะกัก จึงค่อยปลอบขวัญกระทั่งหลานยอมพูดออกมาว่า โดนผู้ชายคนนี้มากระชากไปจากบ้านขณะที่กำลังชาร์ทโทรศัพท์อยู่ โดยพาเข้าไปในป่า พอข่มขืนเรียบร้อยจึงปล่อยตัวออกมา ส่วนผู้ชายเดินออกไปอีกทาง จนมาพบเจอตนพอดี

 

“ผู้ชายคนนี้จะมาอยู่ที่เล้าไก่เกือบทุกวัน เพื่อให้น้ำไก่ เลี้ยงไก่ในเล้า โดยมาเลี้ยงกับหลานของสามีตน ผู้ต้องหาคนนี้มีศักดิ์เป็นญาติของแม่สามี ที่รู้เรื่องมานับเป็นครั้งที่ 4 แล้ว ก่อนหน้านี้เคยโดนที่บ้านของย่า ตอนนั้นย่าไม่อยู่บ้าน ส่วนยายทำงานอยู่หลังบ้าน ล่าสุดโดนกระทำเมื่อวันที่ 7 มีนาคม ช่วงกลางคืนที่มีงานกินเลี้ยงที่ข้างบ้านติดกัน โดยหลานมีโรคประจำตัวคือ เป็นออทิสติกต้องใส่สายทางสมอง เคยผ่าตัดสมองตอนอายุได้ 13 วัน หมอระบุว่าเป็นน้ำซับสมอง เวลาไปไหนก็จะไปด้วยกันสองคนไม่คิดว่าจะมาเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น”นางภัทรพรกล่าว

 

นางสาวจิราณี เทศมงคล นักวิชาการยุติธรรม ชำนาญการ พิเศษ หัวหน้ากลุ่มอำนวยความยุติธรรมและนักวิชาการ สำนักงานยุติธรรม จ.ราชบุรี กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมมีพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนแก่จำเลยในคดีอาญาอยู่ ส่วนนี้จะเยียวยาจะดูเรื่องการถูกละเมิด กรณีตกเป็นผู้เสียหายถูกผู้อื่นละเมิดทางเพศซึ่งจะอยู่ในท้ายพระราชบัญญัตินี้ ทางเจ้าหน้าที่จะประสานกับพนักงานสอบสวนจะมีประวัติของน้องผู้ถูกละเมิด พฤติการณ์แห่งคดี และส่งต่อไปที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดราชบุรี เป็นผู้ดำเนินการจะดำเนินการผ่านอนุกรรมการประจำจังหวัดช่วยเหลือ และจะไม่เกี่ยวข้องกรณีที่น้องจะไปดำเนินคดีไปฟ้องร้องเรียกค่าทดแทนการละเมิดจากตัวคู่กรณีคือจำเลย

นางสาวสุภลักษณ์ ภาระ หัวหน้าบ้านพักเด็กครอบครัว กล่าวว่า มีแผนช่วยการดูแลสภาพจิตใจของน้องและครอบครัว ส่วนเรื่องการเรียนอาจจะต้องเข้ามาคุยกับผู้ปกครองก่อนว่าอยากให้น้องเรียนอย่างไร เดิมน้องเคยเรียนอยู่ชั้น ป. 4 เดิมเป็นการเรียนร่วมที่โรงเรียนหัวโพ แต่ยายให้ข้อมูลว่าน้องเรียนไม่ทันเพื่อน เพราะเป็นเด็กพิเศษเลยให้หยุดเรียน และจะหาดูโรงเรียนที่น้องจะสามารถไปเรียนร่วมได้ หรือเป็นโรงเรียนเฉพาะทางไป หรืออาจนำไปอยู่โรงเรียนประจำ ซึ่งคงต้องดูความพร้อมของครอบครัวก่อน

นายจตุพล สินสมบัติ กำนันตำบลหัวโพ กล่าวว่า ผู้ต้องหามีแฟนอยู่ในพื้นที่หมู่ 3 และยังมีบ้านเรือนติดกัน พฤติกรรมที่เห็นผ่านตา คือ เป็นคนที่ไม่มีพฤติกรรมโหดร้ายรุนแรง เป็นคนทั่วๆไป ชอบเล่นไก่ อยู่ในสังคมปกติเหมือนชาวบ้าน ไม่ได้มีสิ่งที่แสดงว่ามีพฤติกรรมรุนแรงก้าวร้าว มีอาชีพรับจ้าง เพิ่งแต่งงานมาได้ประมาณ 1 ปีกว่า เดิมเป็นคน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี วันที่แต่งงานมีการจัดงานเลี้ยงเล็กในหมู่บ้าน บริเวณนี้ส่วนใหญ่จะเป็นญาติกัน โดยผู้ต้องหาก็เป็นเครือญาติพี่น้องกัน การสังเกตเห็นพฤติกรรมอาจจะลำบาก เพราะเป็นเครือญาติกัน ก่อนหน้านี้ น้องเคยเรียนอยู่ที่ศูนย์พัฒนาเด็กออทิสติกอยู่ในชุมชนที่มีเด็กเรียนอยู่ 19 คน มียายคอยไปรับส่งทุกวัน หลังจากอายุ 15 ปีแล้วได้หยุดเรียน และจะมาอยู่กับยายคอยดูแลอยู่กระทั่งมาเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง