รีเซต

ชาวบ้านยัน เรื่องจริง เสาสะพานข้ามน้ำชี 'งอใกล้ถล่ม' หลังว่อนโซเชียล วอนรัฐเข้าดูแล

ชาวบ้านยัน เรื่องจริง เสาสะพานข้ามน้ำชี 'งอใกล้ถล่ม' หลังว่อนโซเชียล วอนรัฐเข้าดูแล
มติชน
18 พฤษภาคม 2565 ( 15:50 )
21
ชาวบ้านยัน เรื่องจริง เสาสะพานข้ามน้ำชี 'งอใกล้ถล่ม' หลังว่อนโซเชียล วอนรัฐเข้าดูแล

ชาวบ้านยัน เรื่องจริง เสาสะพานข้ามน้ำชี ‘งอใกล้ถล่ม’ หลังว่อนโซเชียล วอนรัฐเข้าดูแล ชี้ก่อสร้างนานกว่า 40 ปี 

 

จากกรณีที่โลกโซเชียลแชร์ภาพหลังน้ำลดความจริงเริ่มปรากฏ ช่วงสะพานข้ามแม่น้ำชี อยู่ในพื้นที่บ้านหนองมะกุด ต.ยางหวาย อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ สภาพเสาค้ำสะพานคดงอ ซึ่งแต่เดิมอาจไม่มีใครรู้เห็นแต่พอตลิ่งโดนเซาะ น้ำลด ความจริงก็เผยออกมานั้น

 

ทั้งนี้ สะพานข้ามแม่น้ำชี เชื่อมระหว่างอำเภอคอนสวรรค์กับอำเภอแวงน้อย จังหวัดขอนแก่น (ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข2065 ชัยภูมิ – เมืองพล) มายังบ้านหนองมะกุด ต.ยางหวาย อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ เป็นสะพาน คสล.ขนาด 2 ช่องจราจร

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ที่บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำชี บริเวณบ้านหนองมะกุด ตำบลยางหวาย อำเภอคอนสวรรค์ใกล้กับบ้านหนองมะกุด ต.ยางหวาย อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ มีชาวบ้านเดินทางมาดูจุดดังกล่าวกันจำนวนมาก

 

รวมถึง นายคณิต ผู้ใหญ่บ้านหนองมะกุด ต.ยางหวาย อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ ที่ได้มาตรวจสอบสะพานข้ามแม่น้ำชี  ระบุว่า เสาตอหม้อสะพานแห่งนี้ มีการคดและเอียงตามที่เป็นข่าวจริง สร้างมาตั้งแต่ปี 2526 ตามแบบและเทคโนโลยีสมัยนั้น ซึ่งเมื่อก่อนแม่น้ำชีบริเวณนี้มีความแคบกว่าปัจจุบันเป็นอันมาก กาลเวลาผ่านไปนานเข้า น้ำชีที่ไหลหลากในฤดูฝนได้กัดเซาะตลิ่งริมฝั่งน้ำน้ำชีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ กระทั่งมองเห็นเสาตอหม้อสะพานด้านริมฝั่งน้ำชี ในสภาพเอียง คดงอเหมือนจะหักลงมาได้ทุกเมื่อ

 

ที่สำคัญเส้นทางนี้เป็นเส้นทางหลักเชื่อมระหว่าง อ.พล อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น มายัง อ.คอนสรรค์ จ.ชัยภูมิ แต่ละวันมีผู้ใช้รถผ่านจำนวนมาก และมีรถบรรทุกหนักขับผ่านแต่ละวันจำนวนมาก หากไม่รีบแก้ไขสร้างสะพานใหม่ สะพานแห่งนี้ต้องพังแน่นอน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยดูแล และหางบประมาณสร้างสะพานแห่งนี้ใหม่ ทดแทนสะพานเดิมก่อนที่จะเกิดเหตุสลดขึ้นไก้อีกตามมาโดยเร็วในครั้งนี้ด้วย

 

รวมไปถึง นายสนั่น อายุ 75 ปี ชาวบ้านท่านางแมว  จ.ขอนแก่น ซึ่งมีพื้นที่หมู่บ้านติดกับแม่น้ำชีบริเวณสระพานแห่งนี้ เล่าวว่า ตนเองเห็นการก่อสร้างสะพานแห่งนี้มาตั้งแต่ปี 2526 เป็นเวลาเกือบ 40 ปีจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในการสร้างสะพานสมัยก่อนก็สร้างแบบสมัยโบราณใช้เครื่องผสมปูนแบบหมุนแบบโบราณไม่เหมือนปัจจุบัน สะพานเริ่มชำรุดทรุดโทรมมานานกว่า 10 ปีแล้ว จากการถูกน้ำกัดเซาะเสียหายเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และอยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งหางบประมาณสร้างสะพานให้ใหม่ หากสะพานหักรถตกสะพานก็จะเกิดเรื่องสลดตามมาอีกได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง