รีเซต

ชาวบ้านนอนผวาหนัก ถนนติดลำชีทรุดยาวใกล้พังถึงตัวบ้าน

ชาวบ้านนอนผวาหนัก ถนนติดลำชีทรุดยาวใกล้พังถึงตัวบ้าน
มติชน
27 พฤศจิกายน 2565 ( 12:03 )
45
ชาวบ้านนอนผวาหนัก ถนนติดลำชีทรุดยาวใกล้พังถึงตัวบ้าน

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ จ.ชัยภูมิ ได้เกิดผลกระทบตามมาหลังจากสถานการณ์เกิดน้ำท่วมหนักในหลายพื้นที่ที่มีบ้านเรือนประชาชนตั้งอยู่ลำแม่น้ำชีไหลผ่าน ในเขตเทศบาลตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว หลังปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่กลับเข้าสู่ภาวะปกติมาได้เพียงช่วงกว่า 1 เดือนที่ผ่านมา ในหลายพื้นที่ก็เข้าสู่ภาวะได้รับผลกระทบจากภัยแล้งตามมาอย่างรวดเร็ว และเกิดอากาศแปรปรวนทั้งเกิดอาการร้อนจัด พร้อมเกิดฝนตกหนักหลงฤดูบ่อยครั้งในพื้นที่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จากทั้งเกิดอากาศที่ร้อนจัดเปลี่ยนมาเป็นลงอย่างรวดเร็ว

 

 

ล่าสุดทำให้เกิดผลกระทบทำให้ถนนที่ตั้งติดริมแม่น้ำชีไหลชีไหลผ่านในพื้นที่ ม.1 บ้านค่ายหมื่นแผ้ว ต.บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ได้เกิดทรุดตัวลงมาต่อเนื่องและกินพื้นที่ผิวถนนทรุดตัวลงกว้างเข้ามาใกล้ถึงตัวอาคารบ้านเรือนประชาชนเข้ามายาวถึงกว่า 5 เมตร เป็นระยะทางยาวกว่า 300 เมตร และทำให้พี่น้องประชาชนที่มีบ้านเรือนตั้งอยู่ใกล้ริมถนนติดลำชีไหลผ่านที่ดินและถนนทรุดตัวลงใกล้เข้าถึงตัวบ้านเหลืออีกไม่ถึงเมตร เป็นจำนวนมากในขณะนี้ไม่น้อยกว่า 20 หลังคาเรือน ที่ต่างต้องพากันหวาดผวาหนักในขณะนี้ด้วย เกรงว่าอาศัยพักนอนอยู่ในบ้านไม่รู้วันไหนดินและถนนทรุดตัวลงเข้าถึงตัวบ้านและทำให้บ้านพังถล่มทรุดหายลงไปในลำชีในขณะนี้ได้ทุกขณะด้วย

 

 

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นไปตรวจสอบ และได้พบกับ นายสุเทพ ปาทา อายุ 66 ปี ตัวแทนชาวบ้าน ม.1 ชาวบ้านค่ายหมื่นแผ้ว ได้เล่าว่า เดิมทีถนนเส้นนี้ได้มีการเทคอนกรีต และได้เทลาดยางทับ ก่อนที่น้ำในลำชีที่ไหลผ่านจุดนี้จะเกิดน้ำท่วมเติมจนล้นข้ามถนนเข้ามาท่วมบ้านเรือนประชาชนในช่วงเกิดน้ำท่วมเมื่องช่วงกว่า 1 เดือนที่ผ่านมาในปีนนี้ และหลังจากเกิดน้ำท่วมลดลง และระดับน้ำในลำชีก็ได้ลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ริมถนนเริ่มทรุดลงทำให้กินพื้นที่ถนนเข้ามาเรื่อยๆจนอีกไม่กี่เมตรก็จะถึงตัวบ้านชาวบ้านในอีกนับหลายสิบครอบครัวในขณะนี้ด้วย ซึ่งทำให้ชาวบ้านที่นี่ขณะนี้ต้องพากันอยู่กินนอนอย่างหวาดผวา และต้องเฝ้าระวังกลัวบ้านจะพังถล่มตามมาอีกในขณะนี้ด้วย และได้แจ้งไปถึงทางเทศบาลฯให้ช่วยเร่งหาแนวทางช่วยมาแก้ไขในเบื้องต้นแล้ว

 

 

โดยด้าน นายสมชาย สิงหกลางพล นายกฯเทศบาลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว กล่าวว่า ขณะนี้ได้นำทีมผู้บริหารเทศบาลฯและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาสำรวจพบความเสียหายมีถนนทรุดตัวเป็นระยะทางยาวกว่า 300 เมตร และใกล้เข้าถึงบ้านเรือนประชาชนแล้วไม่น้อยกว่า 20 หลังคาเรือน และแนวทางการแก้ไขเร่งด่วนจะได้เร่งให้กองช่างเทศบาลฯนำหินขนาดใหญ่มาถมเพื่อกั้นเป็นพนังกั้นน้ำไม่ให้เกิดดินและถนนทรุดตัวกินพื้นที่มาสร้างความเสียหายให้กับประชาชนในพื้นที่ไปมากกว่านี้ให้ได้โดยเร็วก่อน

 

 

และจะได้เร่งประสานไปถึงหน่วยงานทางจังหวัด เพื่อหาแนวทางมาดำเนินการแก้ปัญหาดินและถนนติดลำแม่น้ำชีเกิดทรุดตัวที่ยั่งยืนมั่นคงปลอดภัยมากกว่านี้โดยเร็วต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง