วิกฤต! โคราชขาดเลือดหนัก ในคลังเหลือไม่ถึง 30%

วิกฤต! โคราชขาดเลือดหนัก ในคลังเหลือไม่ถึง 30%
TNN ช่อง16
2 กันยายน 2564 ( 12:16 )
6
วิกฤต! โคราชขาดเลือดหนัก ในคลังเหลือไม่ถึง 30%

วันนี้( 2 ก.ย.64) ที่ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 จ.นครราชสีมา สภากาชาดไทย ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง จ.นครราชสีมา เทคนิคการแพทย์หญิงศิริลักษณ์  เพียกขุนทด หัวหน้าภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 จ.นครราชสีมา สภากาชาดไทย  เปิดเผยถึงสถานการณ์โลหิตสำรองภายในตู้เก็บโลหิตของภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 จ.นครราชสีมา สภากาชาดไทย ว่า ขณะนี้มีโลหิตสำรองไว้ไม่ถึง 30 % ซึ่งถือว่าเป็นสถานการณ์ที่วิกฤตในการขาดแคลนโลหิต นับตั้งแต่เกิดการระบาดของ COVID-19 โดยพบว่า ในเขตพื้นที่ 4 จังหวัดภาคอีสานที่อยู่ในความดูแลของภาค ได้แก่ จ.นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และ จ.สุรินทร์ การบริจาคโลหิตลดลงเป็นอย่างมาก  

โดยเฉพาะจังหวัดนครราชสีมา การบริจาคโลหิตลดลงอย่างมากในรอบหลายปีที่ผ่านมา สาเหตุหลักมาจากหลายหน่วยงานงดหน่วยเคลื่อนที่ เนื่องจากต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 งดให้บุคคลภายนอกเข้าไปภายใน รวมถึง มาตรการ Work From Home  และสถานศึกษาให้นักเรียนเรียนออนไลน์ หรือบางหน่วยงานมีผู้ติดเชื้อโควิด-19  จึงส่งผลให้การจัดหาโลหิต ลดลงต่ำกว่า 50 %  

ทั้งนี้ จากข้อมูลการจ่ายโลหิตในช่วงภาวะปกติ ไม่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 สามารถจ่ายโลหิตให้กับโรงพยาบาลจังหวัดนครราชสีมาได้ 70-80% แต่พอสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนัก ตั้งแต่ระลอกแรกจนถึงปัจจุบัน สามารถจ่ายโลหิตได้เพียง 30% เท่านั้น สวนทางกับความต้องการของโรงพยาบาลที่ต้องใช้โลหิตในการรักษาผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องทุกวัน จนเกิดภาวะขาดแคลนโลหิต หากสถานการณ์ขาดแคลนโลหิตยังดำเนินเช่นนี้ต่อไป จะส่งผลอันตรายแก่ชีวิตผู้ป่วยได้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยโรคเลือด ซึ่งจำเป็นต้องรับโลหิตครั้งละ 1-2 ยูนิต ทุก 3-4 สัปดาห์ หากไม่ได้รับโลหิตผู้ป่วยจะมี ภาวะซีด อ่อนเพลีย มีปัญหาในการดำรงชีวิตกลุ่มผู้ป่วยผ่าตัด ผู้ป่วยมะเร็ง ที่จะต้องถูกชะลอการรักษาออกไปอย่างไม่มีกำหนด และกลุ่มผู้ป่วยอุบัติเหตุ ที่จำเป็นต้องใช้โลหิตในการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน เช่น เลือดออกในสมอง  มีภาวะเลือดออกในช่องอก หรือช่องท้อง หรือผู้ป่วยกระดูกหัก ซึ่งพบได้เกือบทุกวันและเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ต้องการโลหิตจำนวนมาก

ทางภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 จ.นครราชสีมา สภากาชาดไทย จึงเร่งดำเนินแผนจัดหาโลหิตในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด โดยร้องขอกำลังพล จากกองทัพภาคที่ 2 ,ตำรวจภูธรภาค 3 

และส่วนราชการเพื่อให้มาช่วยเหลือ ในส่วนของผู้บริจาคโลหิตที่ครบกำหนด จะใช้วิธีโทรศัพท์ตามมาบริจาค และส่ง SMS เพื่อเชิญชวนมาบริจาค ขณะเดียวกันข้อสอบถามของผู้บริจาคโลหิตที่มีความกังวลเรื่องของวัคซีนโควิด-19 จะมีผลต่อการบริจาคโลหิตหรือไม่นั้น ในเรื่องนี้ขอแจ้งให้ทราบว่า สามารถบริจาคโลหิตก่อนฉีดวัคซีนได้ แต่ไม่ควรบริจาคโลหิตวันเดียวกับวันที่ฉีดวัคซีน และกรณีได้รับวัคซีน COVID-19 ที่ได้รับการรับรองจาก อย. ขอให้เว้น 7 วัน หลังฉีดก็สามารถกลับมาบริจาคได้ หากมีอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีน ขอให้หายดีก่อน เว้น 14 วันก็สามารถกลับมาบริจาคโลหิตได้เช่นกัน   

ทั้งนี้ ชาวโคราชสามารถบริจาคโลหิต ได้ที่ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 จ.นครราชสีมา สภากาชาดไทย ต.หนองบัวศาลา หรือที่ห้องรับบริจาคโลหิต สภากาชาดไทย ชั้น LG เทอร์มินอล 21 โคราช ,ห้องรับบริจาคโลหิต สภากาชาดไทย ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา  และที่โรงพยาบาล สาขาบริการโลหิตใกล้ที่ไหนบริจาคที่นั่น เพื่อความสะดวกปลอดภัยของผู้บริจาค


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง