แอปเปิล ยกระดับสุขภาพส่วนบุคคล ให้ล้ำหน้ายิ่งขึ้น กับ iOS 15

แอปเปิล ยกระดับสุขภาพส่วนบุคคล ให้ล้ำหน้ายิ่งขึ้น กับ iOS 15
มติชน
8 มิถุนายน 2564 ( 14:05 )
32
แอปเปิล ยกระดับสุขภาพส่วนบุคคล ให้ล้ำหน้ายิ่งขึ้น กับ iOS 15

 

ข่าววันนี้ 8 มิถุนายน Apple (แอปเปิล) เผยตัวอย่างข้อมูลผู้บริโภคเชิงลึกในด้านสุขภาพสำหรับผู้ใช้ รวมถึงเครื่องมือใหม่เพื่อช่วยเหลือบุคคลอันเป็นที่รัก โดย iOS 15 ซึ่งพัฒนาต่อจากคุณสมบัติสุดล้ำด้านสุขภาพที่มีอยู่ในปัจจุบันของ iPhone และ Apple Watch จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้การแชร์แบบปลอดภัย เพื่อแชร์ข้อมูลของตนเองกับบุคคลสำคัญในชีวิต อย่างเช่นสมาชิกครอบครัวหรือแพทย์ และได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแนวโน้มสุขภาพของบุคคลอันเป็นที่รักของตนเอง นอกจากนี้เครื่องมือใหม่ใน iOS 15 ยังสามารถใช้เพื่อระบุ วัด และทำความเข้าใจความเปลี่ยนแปลงในข้อมูลสุขภาพของแต่ละคนได้อีกด้วย

 

“ช่วงปีที่ผ่านมาตอกย้ำให้เราเห็นถึงความสำคัญเรื่องสุขภาพ และเราก็ช่วยให้ผู้ใช้สามารถมีบทบาทเชิงรุกมากขึ้นในการดูแลสุขภาพของตนเอง โดยเราได้เพิ่มคุณสมบัติอันทรงพลังที่จะช่วยให้ผู้ใช้ได้รับชุดข้อมูลเชิงลึกที่ครอบคลุมมากที่สุด ซึ่งจะทำให้เข้าใจแนวโน้มสุขภาพของตนเองในแต่ละช่วงเวลาได้ดียิ่งขึ้น” Jeff Williams ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Apple เผย “ผู้คนมากมายทั่วโลกต่างก็ต้องดูแลใครสักคน และเราก็ต้องการมอบวิธีที่ทั้งปลอดภัยและเป็นส่วนตัวให้แก่ผู้ใช้ เพื่อเป็นเพื่อนคู่หูที่ไว้วางใจได้เคียงคู่กันไปบนเส้นทางสุขภาพของแต่ละคน ซึ่งเราก็ตื่นเต้นมากที่จะได้นำเครื่องมือสุดล้ำหน้าเหล่านี้มาไว้ในมือของผู้ใช้แต่ละคนโดยตรง”

 

 

การแชร์เรื่องสุขภาพ


ด้วย iOS 15 ผู้ใช้จะสามารถเลือกให้บุคคลอันเป็นที่รักเห็นข้อมูลสุขภาพของตนเองได้อย่างปลอดภัย ทำให้พวกเขาสามารถพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องที่สำคัญ และให้ความช่วยเหลือแก่กันได้ แม้จะอยู่ห่างไกลกันแค่ไหนก็ตาม ด้วยการติดตามการแจ้งเตือนและความเปลี่ยนแปลงสำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงเวลา

 

แถบแชร์ใหม่ในแอปสุขภาพ จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถแชร์ข้อมูลของตนเองกับผู้ที่ไว้วางใจหรือผู้ดูแลสุขภาพในแบบเป็นส่วนตัว โดยผู้ใช้จะสามารถควบคุมได้อย่างเต็มที่ว่าจะแชร์ข้อมูลใดและกับผู้ใด ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่สูงอายุซึ่งแชร์ข้อมูลกิจกรรมหรือสุขภาพหัวใจของตนเองกับสมาชิกในครอบครัว คู่รักที่สามารถเลือกแชร์ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับช่วงเวลาไข่สุกของตนเอง หรือผู้ที่เป็นโรคพาร์คินสันซึ่งต้องการแชร์ข้อมูลการเคลื่อนไหวของตนเองกับนักกายภาพบำบัด และสำหรับผู้ที่ได้รับข้อมูลนี้ ข้อมูลที่แชร์มาจะแสดงพร้อมข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญและแนวโน้มที่เด่น ๆ

 

การสนทนาอย่างมีความหมายเกี่ยวกับกิจกรรมประจำวันในเมื่อไปพบแพทย์ ถือเป็นหัวใจสำคัญอย่างหนึ่งในการดูแลสุขภาพ แต่การจดจำรายละเอียดทั้งหมดก็อาจทำได้ยาก เมื่อผู้ใช้อนุญาต แอปสุขภาพจะสามารถติดตามข้อมูลที่มีความสำคัญ ซึ่งจะช่วยให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประสบการณ์ของคนผู้นั้นในช่วงรอยต่อระหว่างการนัดหมายกับสถานพยาบาลได้ ซึ่งในตอนนี้ ผู้ใช้ในสหรัฐฯ จะสามารถเลือกแชร์ข้อมูลสุขภาพบางประเภทกับแพทย์ของตนเอง เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ การตรวจจับการล้ม จำนวนชั่วโมงการนอนหลับ หรือจำนวนเวลาในการออกกำลังกาย เพื่อเป็นข้อมูลเพิ่มเติมในการพูดคุยกันได้ โดยแพทย์ซึ่งอยู่ที่หน่วยงานดูแลสุขภาพที่เข้าร่วม ก็จะสามารถตรวจสอบข้อมูลในแอปสุขภาพของ Apple ที่ผู้ใช้เลือกที่จะแชร์ได้โดยตรงในระบบบันทึกสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์

 

แนวโน้ม


แอปสุขภาพเพิ่มการวิเคราะห์แนวโน้มสำหรับข้อมูล 20 ประเภท ตั้งแต่อัตราการเต้นของหัวใจขณะพัก ไปจนถึงการนอนหลับและคาร์ดิโอฟิตเนส เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเห็นความคืบหน้าของแต่ละมาตรวัดได้อย่างง่าย ซึ่งส่วนสำคัญอย่างยิ่งยวดของการรักษาสุขภาพส่วนบุคคลก็คือ การติดตามความเปลี่ยนแปลงในเรื่องสุขภาพ ที่อาจเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ และอาจถูกมองข้ามได้ง่าย สำหรับผู้ใช้ที่มองหาวิธีการจับตาดูข้อมูลของตัวเองในแต่ละช่วงเวลา แนวโน้มถือเป็นวิธีการใหม่ในการเน้นให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงสำคัญในเชิงรุกได้อย่างชาญฉลาด และทำให้เห็นข้อมูลในแบบที่เข้าใจได้ง่าย

 

ผู้ใช้ยังสามารถใช้แถบนี้กับเป้าหมายต่างๆ อย่างการเพิ่มระยะทางการวิ่งหรือเวลาการทำสมาธิได้ด้วย สำหรับผู้ที่มองหาวิธีการติดตามดูข้อมูลเชิงลึกในเรื่องอื่นๆ อย่างเช่นการฉีดอินซูลิน ก็สามารถใช้การวิเคราะห์แนวโน้มกับข้อมูลจากอุปกรณ์ของบริษัทอื่น ซึ่งเชื่อมต่อกับแอปสุขภาพได้

 

ด้วยการแจ้งเตือนที่เลือกได้ แนวโน้มสามารถเน้นให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของสุขภาพในระยะยาว เพื่อให้ผู้ใช้สามารถฉลองความคืบหน้าสู่เป้าหมาย หรือเพื่อพูดคุยกับแพทย์หรือทีมผู้ดูแลสุขภาพ

 

ความมั่นคงในการเดิน


ในแต่ละปี ผู้คนมากกว่า 37 ล้านคนต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลเนื่องมาจากการหกล้ม ซึ่งสามารถเป็นจุดพลิกผันที่ทำให้เกิดอาการที่ร้ายแรงกว่าตามมา และไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ความมั่นคงในการเดินบน iPhone ซึ่งมีขึ้นเป็นครั้งแรกในวงการ เป็นการให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความเสี่ยงในการล้ม ด้วยการตรวจจับข้อมูลการเคลื่อนไหวสำคัญๆ ขณะที่ผู้ใช้เดินไปพร้อมกับ iPhone ของตนเอง ซึ่งในปัจจุบัน ผู้ให้บริการด้านสุขภาพจะประเมินความเสี่ยงในการล้ม ด้วยการใช้แบบสอบถามในการประเมินแบบตัวต่อตัว ความมั่นคงในการเดินยังมอบความสามารถเพิ่มเติมในการตรวจจับการเคลื่อนไหวในแต่ละวัน และจำแนกประเภทให้เห็นในแอปสุขภาพว่า “ดี (OK)” “ต่ำ (Low)” หรือ “ต่ำมาก (Very Low)” เพื่อให้ผู้ใช้ลงมือจัดการในเชิงรุกเพื่อช่วยลดความเสี่ยงของตนเองในการล้ม

 

ความมั่นคงในการเดินใช้อัลกอริทึ่มที่กำหนดเองในการประเมินความสมดุล ความมั่นคง และการทำงานร่วมกันของกล้ามเนื้อ ผ่านเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวในตัวบน iPhone ตัววัดซึ่งมีขึ้นเป็นครั้งแรกนี้สร้างขึ้นโดยใช้ข้อมูลจริงจากการศึกษาเรื่องหัวใจและการเคลื่อนไหวของ Apple ซึ่งมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 100,000 คนจากทุกกลุ่มอายุ นับเป็นชุดข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยใช้ในการศึกษาเรื่องความเสี่ยงในการล้ม

 

นอกเหนือจากการเตือนผู้ใช้ถึงความเสี่ยงในการล้มที่อาจเกิดขึ้นได้ ความมั่นคงในการเดินยังช่วยผู้ใช้ในการทำตามเป้าหมายด้านความมั่นคงของตัวเอง โดยผู้ใช้จะสามารถเลือกรับการแจ้งเตือนเมื่อคะแนนของตนเองอยู่ในระดับ “ต่ำ” หรือ “ต่ำมาก” และจะนำผู้ใช้ไปยังการออกกำลังกายที่มีภาพประกอบ ซึ่งคัดสรรมาจากวิธีการที่ได้รับการยืนยันในทางคลินิก เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและสร้างความสมดุล

 

ความเป็นส่วนตัว


ความเป็นส่วนตัวเป็นพื้นฐานในการออกแบบและพัฒนาคุณสมบัติสุขภาพทั้งหมดของ Apple ผู้ใช้จะสามารถควบคุมข้อมูลสุขภาพของตนเองได้ด้วยการควบคุมอย่างละเอียดว่า พวกเขาเลือกที่จะแชร์ข้อมูลประเภทใดและกับผู้ใด ข้อมูลจะถูกเข้ารหัสทั้งในระหว่างการส่ง และในขณะที่อยู่บนอุปกรณ์ของผู้ใช้ ซึ่งล็อกเอาไว้ด้วยรหัสผ่าน Face ID หรือ Touch ID โดย Apple ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ เมื่อผู้ใช้เลือกที่จะแชร์กับบุคคลอันเป็นที่รักหรือแพทย์

 

การอัปเดตเพิ่มเติมด้านสุขภาพ


การขยายผลข้อมูลแล็บ ที่เพิ่มเติมเข้ามาในบันทึกสุขภาพบน iPhone ทำให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบผลแล็บของตัวเองได้อย่างง่ายดาย โดยผู้ใช้สามารถดูไฮไลท์ ปักหมุดผลลัพธ์ที่อาจสำคัญที่สุดสำหรับตนเอง ดูว่ามีแล็บอยู่ในระยะใกล้เคียงหรือไม่ และสำหรับผู้ที่อยู่ในสหรัฐฯ ยังสามารถเข้าถึงเนื้อหาด้านการศึกษาเกี่ยวกับผลการตรวจของแล็บที่พบบ่อยอีกด้วย

 

watchOS 8 จะช่วยให้ Apple Watch วัดอัตราการหายใจ ซึ่งเป็นจำนวนการหายใจต่อนาทีในระหว่างการนอนหลับ ซึ่งผู้ใช้สามารถตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้ได้ในแอปสุขภาพ และจะได้รับการแจ้งเตือนหากมีการระบุถึงแนวโน้มที่มีความสำคัญเกิดขึ้น

 

แอปสมาธิ ใหม่ใน watchOS 8 เพิ่มวิธีการฝึกหายใจที่ปรับปรุงใหม่ รวมถึงวิธีการง่ายๆ แบบอื่นในการควบคุมความรู้สึกให้สงบและสมดุล เซสชั่นการหายใจจะเปิดโอกาสผู้ใช้ในการใช้ชีวิตที่ช้าลงและมีสมาธิมากขึ้น และมีภาพเคลื่อนไหวใหม่ ผู้ใช้ยังสามารถเข้าถึงเซสชั่น Reflect ใหม่ ซึ่งเป็นวิธีในการทำให้มีสมาธิเพิ่มขึ้น ที่จะช่วยให้จดจ่ออยู่กับความคิดในแง่ดีได้ด้วย

 

ใน iOS 15 ผู้ใช้ทั่วโลกจะมี ตัวเลือกเพิ่มเติม ในการเก็บข้อมูลการแพทย์เกี่ยวกับการสร้างภูมิคุ้มกันและผลการตรวจต่างๆ เอาไว้ในแอปสุขภาพได้โดยตรง ถึงแม้ในตอนนี้คุณสมบัติการบันทึกสุขภาพจะยังไม่รองรับผู้ให้บริการฉีดวัคซีนหรือสถานที่ในการฉีด แต่ผู้ป่วยก็สามารถดาวน์โหลดใบรับรองการฉีดวัคซีน COVID-19 หรือบันทึกผลการตรวจจากเบราเซอร์ออนไลน์หรือรหัส QR เพื่อที่จะสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้อย่างง่ายดายทุกเมื่อ

 

ความพร้อมใช้งาน


สมาชิกโปรแกรมนักพัฒนา Apple สามารถใช้งาน iOS 15 รุ่นตัวอย่างสำหรับนักพัฒนาได้ที่ developer.apple.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และผู้ใช้ iOS จะสามารถใช้งานรุ่นเบต้าสำหรับบุคคลทั่วไปได้ในเดือนหน้าที่ beta.apple.com คุณสมบัติซอฟต์แวร์ใหม่จะพร้อมใช้งานภายในปลายปีนี้ ในรูปแบบการอัปเดตซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับ iPhone 6s และใหม่กว่า ความมั่นคงในการเดินจะพร้อมใช้งานภายในปลายปีนี้ ในรูปแบบอัปเดตซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับ iPhone 6s และใหม่กว่า คุณสมบัติอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

 

คุณสมบัติบางประการอาจใช้ไม่ได้ในบางภูมิภาค บางภาษา หรือบางอุปกรณ์ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ apple.com/ios/health แอปสมาธิใหม่และการวัดอัตราการหายใจในขณะนอนหลับจะพร้อมใช้งานบน watchOS 8 ภายในปลายปีนี้ ในรูปแบบการอัปเดตซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับ Apple Watch Series 3 หรือใหม่กว่า ที่จับคู่กับ iPhone 6s หรือใหม่กว่าที่ใช้ iOS 15

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง