รีเซต

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ถนนข้าวสาร ตรวจร้านค้ากัญชาหลังประกาศกฎหมายควบคุม ”ช่อดอก”

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ถนนข้าวสาร ตรวจร้านค้ากัญชาหลังประกาศกฎหมายควบคุม ”ช่อดอก”
TNN ช่อง16
29 พฤศจิกายน 2565 ( 19:39 )
59
เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ถนนข้าวสาร ตรวจร้านค้ากัญชาหลังประกาศกฎหมายควบคุม ”ช่อดอก”

นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์แผนทางเลือก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม และเจ้าหน้าที่เทศกิจ ลงพื้นที่ถนนข้าวสารตรวจใบอนุญาตประกอบการของร้านค้าต่างๆว่าจำหน่ายกัญชาได้ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งจากการลงพื้นที่ทุกร้านมีใบอนุญาตถูกต้อง

โดยปัจจุบันมีการประกาศจากกระทรวงสาธารณสุขให้ช่อดอกกัญชาเป็นสมุนไพรควบคุมซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา กำหนดให้ การจะศึกษาวิจัย จำหน่าย แปรรูป และส่งออก ช่อดอกกัญชา จะต้องขออนุญาต รวมถึงห้ามจำหน่ายให้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี สตรีมีครรภ์ หรือสตรีให้นมบุตร ห้ามจำหน่ายให้กับนักเรียน นิสิต หรือนักศึกษา และห้ามให้บริการใช้กัญชาในสถานประกอบการทั่วไป ยกเว้นแพทย์เป็นผู้ขาย เพื่อรักษาผู้ป่วย นอกจากนี้ยังห้ามจำหน่ายเพื่อการค้าผ่านเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ และผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์

ซึ่งประกาศดังกล่าวมุ่งเน้นควบคุมการใช้ประโยชน์จากส่วน “ช่อดอก” เป็นสมุนไพรควบคุมเฉพาะส่วน เพราะเป็นส่วนที่มี THC ซึ่งมีฤทธิ์กล่อมประสาท สูงถึงร้อยละ 20 บางสายพันธุ์สูงถึงร้อยละ 30 ดังนั้นหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งผลกระทบต่อร่างกาย ทางกระทรวงจึงห้ามไม่ให้มีการใช้กัญชาในสถานประกอบการเพื่อความปลอดภัย  ยกเว้นใช้เพื่อประกอบวิชาชีพเวชกรรมในสถานพยาบาล เพื่อรักษาผู้ป่วย

แต่ในกรณีถ้าเป็นร้านขายกัญชาแล้วจ้างแพทย์แผนไทยมานั่ง หวังเปิดให้สูบกัญชาได้ ถือว่า ผิดกฎหมาย ร้านขายกัญชาโทษสูงสุดถูกเพิกถอนใบอนุญาต ส่วนแพทย์แผนไทยจะถูกดำเนินคดีมีความผิดด้วยเช่นกัน(เมื่อวันที่ 29 ..65)ภาพโดยธนาชัย ประมาณพาณิชย์

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง