รีเซต

แอบทิ้งขยะพิษต้นคลองเขาไม้แก้วปลาตายเกลื่อน!

แอบทิ้งขยะพิษต้นคลองเขาไม้แก้วปลาตายเกลื่อน!
มติชน
1 กรกฎาคม 2563 ( 22:55 )
156
แอบทิ้งขยะพิษต้นคลองเขาไม้แก้วปลาตายเกลื่อน!

แอบทิ้งขยะพิษต้นคลองเขาไม้แก้วปลาตายลอยเกลื่อน!

เมื่อเวลา 22.00 น.วันนี้ 1 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีพบมีการโพสต์ – แชร์ในเฟซบุ๊ก โดยผู้ใช้ชื่อนายสุนทร คมคาย ประธานเครือข่ายเกษตรอินทรี ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ด้วยภาพเป็นภาพปลาผิวน้ำ,ปลาน้ำลึกตายลอยเป็นแพ บริเวณ คลองเขาไม้แก้วต้นคลองเจ้าแรง หมู่ 2 ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ลอยตายจำนวนมา ในสภาพน้ำแดง –ขุ่นข้น พร้อมระบุข้อความว่า “… เมื่อสายน้ำเขาไม้แก้วถูกทำร้ายปูปลาของเรา…อาหารของเรา..สายน้ำของเราอย่าทำร้ายกันเลยครับ…”

ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สัมภาษณ์ข้อมูลในเบื้องต้น นายสุนทรกล่าวว่า “ บริเวณที่พบปลาตายลอยเกลื่อนคลองเรียกว่า คลองเขาไม้แก้วต้นคลองเจ้าแรง มีลักษณะแก้มลิงกักเก็บน้ำ ลักษณะสีน้ำมีสีแดงอ่อน-ขุ่นจากน้ำใหม่หลังฝนตกหนัก 2วัน พร้อมมีกลิ่นคล้ายสารเคมีที่คนนำขยะพิษลักลอบมาทิ้งช่วงยังไม่มีฝน เมื่อฝนตกได้ชะล้างลงคลองเกิดปลายผิวน้ำ,ปลาน้ำลึกตายจำนวนมากดังกล่าว

สำหรับคลองเขาไม้แก้วต้นคลองเจ้าแรง ที่เกิดปลาตายไกลกว่า 1 กม.เศษ ก่อนที่น้ำจะไหลลงแควพระปรงต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี ได้รายงานให้ทาง อ.กบินทร์บุรีทราบเรื่องโดยมีประมงอำเภอกบินทร์บุรี ,ปลัดอำเภอกบินทร์บุรีลงพื้นที่ตรวจสอบในเบื้องต้นแล้ว ทั้งนี้พบปลาตายต่อเนื่องมา 2 วันแล้ว”นายสุนทรกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง