จีนเริ่มทดลองวัคซีนโควิด-19 ระยะที่ 3 แล้ว

จีนเริ่มทดลองวัคซีนโควิด-19 ระยะที่ 3 แล้ว
TNN ช่อง16
29 สิงหาคม 2563 ( 13:01 )
60
จีนเริ่มทดลองวัคซีนโควิด-19 ระยะที่ 3 แล้ว

วันนี้ (29ส.ค.63) จีนเริ่มทดลองวัคซีนโควิดระยะที่ 3 หรือ ทดลองในคนแล้ว คาดจะเริ่มฉีดทดลองรอบแรกต้นเดือนกันยายนนี้ ขณะนี้มีอาสาสมัครเข้าร่วมแล้วกว่า 3 หมื่นคนในประเทศตะวันออกกลาง อเมริกาใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า จีนมีความคืบหน้าในการพัฒนาและผลิตวัคซีน โดยวัคซีนโควิด-19 จำนวน 4 รายการของจีน ได้เข้าสู่การทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 แล้ว และคาดว่าการทดลองระยะที่ 3 บางส่วน จะเสร็จสิ้นการฉีดวัคซีนรอบแรกในช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ และอาจได้รับข้อมูลผลการทดลองเบื้องต้นอย่างเร็วที่สุดภายในเดือนพฤศจิกายน

การทดลองระยะที่ 3 ทั้งหมดล้วนดำเนินการในต่างประเทศ เนื่องจากจีนสามารถควบคุมโรคระบาดได้แล้ว จึงทำให้ไม่มีเงื่อนไขสำหรับการทดลองทางคลินิกขนานใหญ่อีกต่อไป และการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 จำเป็นต้องทดลองในผู้คนหลายพันคน เพื่อยืนยันความปลอดภัยและประสิทธิผลของวัคซีน ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญก่อนได้รับการอนุมัติและวางจำหน่าย

หยาง เสี่ยวหมิง ประธานบริษัทเภสัชภัณฑ์ไชน่า เนชันนัล ไบโอเทค กรุ๊ป (CNBG) ในเครือซิโนฟาร์ม (Sinopharm) ของจีนระบุว่า วัคซีนโควิด-19 ชนิดเชื้อตาย 2 รายการที่บริษัทเป็นผู้พัฒนา ได้รับการอนุมัติสำหรับการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ในหลายประเทศตะวันออกกลางและอเมริกาใต้แล้ว โดยมีอาสาสมัครเข้าร่วมมากกว่า 30,000 คน

ด้านอิ่น เว่ยตง ประธานและซีอีโอบริษัทซิโนวัค ไบโอเทค จำกัด (Sinovac Biotech) กล่าวว่า วัคซีนโควิด-19 ชนิดเชื้อตาย ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทกำลังอยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ในประเทศอเมริกาใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางแห่ง ขณะเดียวกันวัคซีนลูกผสมชนิดใช้อะดิโนไวรัสเป็นตัวนำพา ก็อยู่ระหว่างการทดลองระยะที่ 3 ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ แนวทางการประเมินทางคลินิกสำหรับวัคซีนโควิด-19 ที่เผยแพร่โดยสำนักงานบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติ (NMPA) เมื่อไม่นานนี้ระบุว่า วัคซีนควรสร้างภูมิคุ้มกันเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน หรือนานกว่า 1 ปี

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง