รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ พบบุคลากรแพทย์ติดโควิด 41 ราย

รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ พบบุคลากรแพทย์ติดโควิด 41 ราย
TNN ช่อง16
23 มิถุนายน 2564 ( 15:05 )
83
รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ พบบุคลากรแพทย์ติดโควิด 41 ราย

วันนี้ (23 มิ.ย.64) รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ออกแถลงการณ์ถึงกรณีบุคลากรของ รพ.ติดเชื้อโควิด-19 รวมแล้ว 41 ราย ซึ่งบุคลากรที่ติดเชื้อทั้ง 41 ราย มีอาการเล็กน้อย ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ ซึ่งขณะนี้ รพ.ได้ทำการคัดแยกเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าสู่กระบวนการรักษา และทีมสอบสวนโรคได้ดำเนินการสอบสวนหาผู้เกี่ยวข้องให้เข้าสู่กระบวนการโดยเร็วที่สุด เพื่อให้สามารถควบคุมสถานการณ์ และนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบการรักษาโดยเร็ว

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ บุคลากรทางการแพทย์ของ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มแรกไปเมื่อต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา และมีรายงานจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ระบุว่า บุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลทั้งหมดได้รับวัคซีนต้านไวรัสโควิดครบ 2 เข็มแล้ว

ก่อนหน้านี้ เมื่อวานนี้ (22 มิ.ย.) นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 1 สืบเนื่องจากกรณีที่บุคลากรของโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) นั้นขอเรียนให้ทราบว่าทันทีที่มีการตรวจพบว่ามีการติดเชื้อ โรงพยาบาลได้ทำการแยกเจ้าหน้าที่ เพื่อเข้าสู่กระบวนการรักษาและทีมสอบสวนโรค ได้ดำเนินการสอบสวนหาผู้เกี่ยวข้อง และแจ้งให้เข้าสู่กระบวนการโดยเร็วที่สุด เพื่อให้สามารถควบคุมสถานการณ์และผู้ติดเชื้อ เข้าสู่กระบวนการรักษาโดยเร็ว ณ วันที่ 22 มิถุนายน 2554 เวลา 10.00 น. พบบุคลากรของโรงพยาบาลติดเชื้อทั้งสิ้น 39 คน มีอาการเล็กน้อย ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ

โรงพยาบาลได้มีการประชุมคณะกรรมการ EOC ของโรงพยาบาล เพื่อกำหนดแนวทางการควบคุมและป้องกันเพื่อมิให้เกิดการแพร่ระบาดโดยกำหนดมาตรการ ดังนี้

1. กำหนดให้พื้นที่หอผู้ป่วยอายุรกรรม เป็นพื้นที่ควบคุมงดรับผู้ป่วย

2. กำหนดให้ญาติสามารถเฝ้าไข้ได้ 1 คน เน้นย้ำให้เป็นคนเดิมและงดเยี่ยมทุกกรณี

3. บุคลากรทุกคนจะต้องปฏิบัติตามมาตรฐาน การป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างเคร่งครัด

4. มีการเฝ้าระวังในบุคลากรที่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ ให้หยุดงานทันที

5. โรงพยาบาลจำเป็นต้องมีการปรับการให้บริการลง 50% เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น

เนื่องจากมีการปรับลดบริการลง 50% จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายในกรณีที่มีความจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาต่อเนื่องแพทย์นัดยังสามารถเข้ารับบริการได้ ขอความร่วมมือจากประชาชนทุกท่านมาโรงพยาบาลเท่าที่จำเป็น อาจจะไม่ได้รับความสะดวกในการรับบริการทางโรงพยาบาล ขออภัยมา ณ โอกาสนี้ในกรณีฉุกเฉินยังสามารถรับบริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเป็นการควบคุมการระบาด ขอให้ทุกท่านที่เข้ามาในพื้นที่โรงพยาบาล สวมหน้ากากอนามัยเว้นระยะห่าง ปฏิบัติตามมาตรฐานการป้องกันโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างเคร่งครัด

จึงประกาศแจ้งมาเพื่อทราบและขอขอบคุณประชาชนทุกท่านที่มีความห่วงใยต่อบุคลากรของโรงพยาบาล สิ่งที่จะเป็นขวัญและกำลังใจสำคัญให้โรงพยาบาล ณ เวลานี้คือการที่ประชาชนทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง และให้ประชาชนทุกท่านได้รับวัคซีนให้เร็วและมากที่สุด เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ให้เราสามารถผ่านวิกฤตนี้ไปได้“ เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง