รีเซต

บีทีเอสเชียร์ "อาคม" นั่งขุนคลังลุ้นเดินหน้า "รถไฟฟ้าสีเขียว"

บีทีเอสเชียร์ "อาคม" นั่งขุนคลังลุ้นเดินหน้า "รถไฟฟ้าสีเขียว"
มติชน
15 ตุลาคม 2563 ( 08:12 )
45
บีทีเอสเชียร์ "อาคม" นั่งขุนคลังลุ้นเดินหน้า "รถไฟฟ้าสีเขียว"

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม มีความเห็นจากภาคเอกชนต่อการเข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการบริษัท บีทีเอส กรุ๊ปโฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส กล่าวเมื่อวันที่ 14 ตุลาคมว่า ภายหลังนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เข้ารับตำแหน่งถือเป็นสัญญาณที่ดี คาดว่าจะเร่งดำเนินการให้ความเห็นในรายละเอียดสัญญาสัมปทานบริหารเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งโครงการ ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เนื่องจากล่าช้ามานานและจะต้องให้ได้ข้อสรุปก่อนเปิดเดินรถไปถึงสถานีคูคต

 

นายสุรพงษ์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ให้ความเห็นในรายละเอียดไว้เบื้องต้นแล้ว หากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ไม่ได้ให้แก้ไขอะไรเพิ่มเติมก็เชื่อว่าจะสามารถนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติได้เร็ว เพื่อให้สามารถดำเนินการในขั้นตอนลงนามในสัญญาสัมปทานเดินรถก่อนที่จะเปิดเดินรถไฟฟ้าเต็มระบบเพราะจะได้มีการกำหนดค่าโดยสารที่ชัดเจน

 

นายสุรพงษ์กล่าวว่า สำหรับการเปิดให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวจากสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ-คูคต นั้น คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ช่วงต้นเดือนธันวาคม 2563 แต่ก็ต้องรอลงนามในสัญญาสัมปทานก่อน ทั้งนี้ หากเปิดให้บริการไปสิ้นสุดสถานีคูคตนั้นในเบื้องต้นทางกรุงเทพมหานคร (กทม.) ประเมินผู้โดยสารที่จะเข้ามาในระบบราว 200,000 เที่ยวคนต่อวัน จากปัจจุบันแค่เปิดเดินรถจากสถานี 5 แยกลาดพร้าว-วัดพระศรีมหาธาตุ มีผู้โดยสารเข้ามาในระบบแล้วกว่า 150,000 เที่ยวคนต่อวัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับอัตราค่าโดยสารและการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วย

 

“การเข้ามารับตำแหน่งของนายอาคมในครั้งนี้เชื่อว่าจะเร่งเข้ามาดำเนินการเรื่องสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว สามารถดำเนินการได้ทันทีเพราะก่อนหน้านี้ นายสันติได้ให้ความเห็นในรายละเอียดหมดแล้ว เพียงแต่ต้องให้นายอาคมดูในรายละเอียดอีกรอบ แต่ก็ต้องให้เวลานายอาคม เพราะเพิ่งเข้ามารับตำแหน่ง เมื่อดูแล้วไม่ได้แก้ไขในรายละเอียดก็เชื่อว่าจะลงนามสัญญาได้ก่อนวันเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งระบบอย่างแน่นอน” นายสุรพงษ์กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง