สหรัฐฯ เปิดเผย Novavax พบว่ามีประสิทธิภาพกว่า 90%

สหรัฐฯ เปิดเผย Novavax พบว่ามีประสิทธิภาพกว่า 90%
TNN World
15 มิถุนายน 2564 ( 10:04 )
17
สหรัฐฯ เปิดเผย Novavax พบว่ามีประสิทธิภาพกว่า 90%

America: สหรัฐฯ เปิดเผยผลการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ของวัคซีนป้องกันโควิด-19 Novavax พบว่ามีประสิทธิภาพกว่า 90%

 บริษัท Novavax Inc เปิดเผยในวันนี้ว่า ผลการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 จากกลุ่มอาสาสมัครเกือบ 30,000 คน อายุ 18 ปีขึ้นไป ทั้งในสหรัฐฯ และเม็กซิโก พบว่า วัคซีนตัวนี้ มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้มากกว่า 90% รวมถึงสามารถป้องกันไวรัสกลายพันธุ์อื่น ๆ ได้ด้วย โดยเฉพาะสายพันธุ์ Alpha (อังกฤษ)

 ผลการทดลองพบว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 77 คน โดยจำนวนนี้เป็น 14 คน ที่ได้รับวัคซีนจริง ส่วนที่เหลือเป็นวัคซีนหลอก และไม่มีใครที่ได้รับวัคซีนมีอาการปานกลางถึงรุนแรง ขณะที่กลุ่มวัคซีนหลอกมีอาการรุนแรงอย่างน้อย 14 คน

 ทำให้ตอนนี้ทางบริษัทได้ยื่นเรื่องขออนุมัติการใช้เป็นกรณีฉุกเฉินในสหรัฐฯ และประเทศอื่นแล้ว คาดว่าจะสามารถนำมาใช้ได้ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าว บริษัทคาดว่าจะสามารถผลิตได้ราว 100 ล้านโดส

 วัคซีน Novavax นี้ สามารถเก็บได้ง่าย และง่ายต่อการขนส่ง จึงทำให้ผู้เชี่ยวชาญต่างหวังว่าวัคซีนนี้จะเป็นอีกชนิดที่มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มขึ้นของปริมาณวัคซีนทั่วโลก

 สำหรับวัคซีน Novavax นี้ เป็นวัคซีนผลิตด้วยกระบวนการดั้งเดิม ด้วยการ สร้างโปรตีนของเชื้อไวรัส ด้วยระบบ cell culture, yeast, baculovirus เป็นต้น แล้วนํามาผสมกับสารกระตุ้นภูมิ เมื่อฉีดเข้าสู่ร่างกายจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างแอนตีบอดีต่อต้านโปรตีนสไปค์ของไวรัสโรคโควิด19 ซึ่งเป็นวิธีเดียวกับการผลิตวัคซีนโรคไอกรน และงูสวัด

 

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง