รีเซต

เพื่อไทย จี้ รบ. ประกาศวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เหน็บปชช.พร้อมแล้ว เหลือแต่พรรคแกนนำรบ.

เพื่อไทย จี้ รบ. ประกาศวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เหน็บปชช.พร้อมแล้ว เหลือแต่พรรคแกนนำรบ.
มติชน
20 ธันวาคม 2564 ( 14:16 )
14
เพื่อไทย จี้ รบ. ประกาศวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เหน็บปชช.พร้อมแล้ว เหลือแต่พรรคแกนนำรบ.

ข่าววันนี้ เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ธันวาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคพท. พร้อมด้วยน.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ โฆษกพรรคพท. ร่วมกันแถลงข่าวประจำสัปดาห์ของพรรคพท.

 

นายอนุสรณ์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุไม่เกินกลางปีหน้า อาจได้เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และไม่ได้เป็นการยื้อการเลือกตั้ง ว่า พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า ขอเวลาอีกไม่นาน แต่ขณะนี้กำลังเข้าสู่ปีที่ 8 ในการเป็นนายกรัฐมนตรี ในอดีตพล.อ.ประยุทธ์ ยื้อแล้วยื้ออีกกว่า 5 ครั้ง กว่าจะได้เลือกตั้งทั่วไปในปี 2562 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ที่มาจากการแต่งตั้งของ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อครั้งเรืองอำนาจเป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยใช้อำนาจตามมาตรา 44 แต่งตั้งเข้ามา

 

“จนถึงปัจจุบันพล.ต.อ.อัศวิน เป็นผู้ว่าฯลากตั้ง ที่ประชาชนไม่ได้เลือกมากว่า 5 ปีแล้ว ถึงวันนี้กกต.พร้อม ประชาชนพร้อม แต่พรรคแกนนำรัฐบาลไม่พร้อมหรือไม่ เพราะพอมีข่าวจะส่งใครลงสมัครผู้ว่าฯกทม. ก็มักมีเหตุต้องแถลงถอนตัว เลยต้องยื้อการเลือกตั้งออกไปเรื่อยๆ หรือไม่ รัฐบาลควรเร่งประกาศ ระบุวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. โดยเร็วที่สุดเพราะขณะนี้ล่าช้ามากว่า 5 ปีแล้ว”

 

“โดยควรจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) ที่ต้องทำงานใกล้ชิดกับประชาชน พร้อมกับการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพฯไปในคราวเดียวกัน เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณและจะทำให้ประชาชนตื่นตัวออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งมากขึ้น นอกเหนือจากการบอกว่าอาจได้เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ไม่เกินกลางปีหน้า ซึ่งประชาชนบางส่วนไม่เชื่อมั่น รัฐบาลควรสร้างความเชื่อมั่นโดยการเร่งประกาศกำหนดวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และส.ก.ให้ชัดเจนโดยเร็ว”

 

“ประชาชนต้องทนอยู่กับผู้ว่าฯที่ไม่ได้เลือก เพราะพล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนเลือกมาให้กว่า 5 ปีแล้ว การเร่งกำหนดวันเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.และส.ก.ให้มีความชัดเจน จะเป็นการเปิดประตูบานแรก ที่รัฐบาลพึงแสดงออกว่า เคารพและพร้อมเปิดโอกาสให้เสียงประชาชนมีความหมาย ให้ประชาชนได้เลือกผู้ว่าฯกทม.และสก.ด้วยมือของประชาชนเอง” นายอนุสรณ์ กล่าว

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง