รีเซต

เอซุสโครมบุ๊กฟลิปซี 436 โน้ตบุ๊กระบบโครมโอเอส-ดีสุด

เอซุสโครมบุ๊กฟลิปซี 436 โน้ตบุ๊กระบบโครมโอเอส-ดีสุด
ข่าวสด
8 มิถุนายน 2563 ( 12:19 )
109
เอซุสโครมบุ๊กฟลิปซี 436 โน้ตบุ๊กระบบโครมโอเอส-ดีสุด

 

เอซุสโครมบุ๊กฟลิปซี 436 - ผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊กที่ ใช้ระบบปฏิบัติการ โครม โอเอส (Chrome OS) จากกูเกิ้ล สหรัฐอเมริกา แทนวินโดวส์จากไมโครซอฟท์ กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่ผู้บริโภค โดยเฉพาะในยามที่วินโดวส์ 10 เผชิญกับข้อบกพร่องร้ายแรงต่อเนื่องจากแพตช์อัพเดตครั้งแล้วครั้งเล่า

 

เอซุส (Asus) ผู้พัฒนาเทคโนโลยีชื่อดังจากไต้หวัน ซึ่งมียอดจำหน่ายโน้ตบุ๊กอันดับหนึ่งในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ขานรับกระแสความนิยมดังกล่าวด้วย เอซุสโครมบุ๊ก ฟลิป ซี 436 (Asus Chromebook Flip C436) ภาคต่อของ ฟลิป ซี 434 หนึ่งใน โครมบุ๊กที่ยอดเยี่ยมที่สุดของปี 2562 โดยทางแอนดรอยด์อูธอริตี นำประสบการณ์การใช้งานมาเล่าสู่กันฟัง


ก่อนอื่นต้องออกตัวว่า โครมบุ๊ก ฟลิป ซี 436 จากค่ายเอซุส ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการโครม โอเอส ที่ต้องการยกระดับการใช้งานให้ครบครันมากขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้ฟลิป ซี ซีรีส์ ซึ่งก่อนหน้านี้ ถือเป็นโครมบุ๊กตลาดกลางได้รับการยกระดับไปเป็นโครมบุ๊กสำหรับตลาดพรีเมียม สะท้อนจากฟีเจอร์ คุณภาพการประกอบ และราคาที่สูงขึ้น กระทบไหล่กับคู่แข่งอย่าง กูเกิ้ล พิกเซลบุ๊ก โก (Google Pixelbook Go) และซัมซุง กาแล็กซี โครมบุ๊ก (Samsung Galaxy Chromebook) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในบรรดานักเล่นโครมบุ๊กมือฉมัง

 

 

ฟลิป ซี 436 ดูทันสมัยและให้ความรู้สึกไฮเทค เฉียบคม เรียบเนียน และเบาบาง แต่ยังคงไว้ซึ่งความแข็งแกร่ง โดยเฉพาะสีขาวเอโรเจล ยิ่งทำให้แลดูหรูหราเพิ่มเข้าไปอีก ส่วนอีกสีหนึ่งเป็นสีเงิน ทรานส์พาเรนต์ ซิลเวอร์ แต่ส่วนล่างของโครมบุ๊กจะเป็น สีเดียวกันหมดทั้ง 2 แบบ คือ เป็นสีเปลือยจากวัสดุแมกนีเซียมอัลลอย มีความหนารวมจอเพียง 13.7 มิลลิเมตร น้ำหนักเบาเพียง 1 กิโลกรัม


จุดเด่นที่สุดของโครมบุ๊กรุ่นนี้ คือ “ฟลิป” กล่าวคือ ฝาครอบ (ส่วนที่มีจอ) กางออกได้ 360 องศาอย่างสมบูรณ์ จึงเป็นทั้งโน้ตบุ๊กตั้งเป็นแบบเต็นท์กับพื้น และพับไปอีกด้านเป็นแท็บเล็ตได้


เอซุสใส่ใจการออกแบบในรายละเอียดมาก อาทิ การตั้งเป็นแบบเต็นท์กับพื้นนั้น มีความมั่นคงมากขึ้น เนื่องจากที่ขอบของโครมบุ๊กนั้นมียางทำให้เพิ่มช่วยความฝืดขณะตั้งบนพื้น จุดนี้ต้องชมเชยว่าใส่ใจในรายละเอียดมาก


ประสบการณ์การพิมพ์งานด้วยแป้นพิมพ์ของโครมบุ๊กรุ่นนี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ยอมรับได้โดยยังมีฟีเจอร์อย่าง ErgoLift ที่ขอบของฝาครอบจะดันตัวเครื่องส่วนบนให้ยกสูงขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้ผู้ใช้พิมพ์ได้ง่ายขึ้น (และการระบายความร้อนดีขึ้น) ถือเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของโน้ตบุ๊กค่ายเอซุสไปแล้ว ทว่าความรู้สึกที่ได้จากการพิมพ์นั้นพบว่าแป้นพิมพ์ไม่แตกต่างไปจากซี 434 ระยะกดยังลึกและปุ่มนุ่มไปเล็กน้อยไม่ค่อยเด้ง


นอกจากนี้ ไฟแบ๊กไลต์สีขาวของแป้นพิมพ์ยังเป็นสีใกล้เคียงกันกับสีเปลือยของแมกนีเซียมอัลลอย ทำให้แสงไฟขาดความโดดเด่น ส่งผลให้มองเห็นสัญลักษณ์บางชนิดได้ยากกว่าเดิมในเวลากลางวัน แนะนำว่าควรปิดแบ๊กไลต์ตอนกลางวันไปจะเห็นปุ่มชัดกว่า (ซะงั้น)


ฟลิป ซี 436 ยังเป็นโครมบุ๊กรุ่นแรกๆ ของโลก ที่มีระบบการรักษาความปลอดภัยด้วยเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือติดมาด้วย (อยู่ที่มุมขวาบน) การทำงานมีความแม่นยำและรวดเร็ว ขณะที่แทร็กแพ็ดด้านล่างที่มีขนาดใหญ่นั้นแม้ทำงานได้รวดเร็ว แต่ยังพบกรณีการกระโดดของเคอร์เซอร์เมาส์อยู่บ้าง ส่วนบริเวณที่พักข้อมือขณะพิมพ์นั้นแข็งแรงไม่บุบง่าย

 

 

ด้านพอร์ตใช้งานต่างๆ จุดนี้ไม่ได้มีอะไรพิเศษ ได้แก่ USB-C ข้างละ 1 ตำแหน่ง มินิสเตอริโอ พอร์ตสำหรับแจ๊กหูฟังขนาด 3.5 ม.ม. และปุ่ม เปิด-ปิดเครื่อง ที่ขอบซ้าย รวมถึงช่องใส่การ์ด microSD ที่ขอบขวา ลำโพงสเตอริโออยู่ที่ขอบล่าง 2 ข้างของเครื่อง แต่ไม่มี USB-A แม้แต่ช่องเดียว ถือว่าน่าเสียดายอย่างยิ่ง เพราะหลากและหลายมองว่า โน้ตบุ๊กที่ ใช้งานสะดวกที่สุดควรต้องมี USB อย่างน้อย 3 ตำแหน่งขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็น USB-C หรือ A ก็ผสมกัน


อย่างไรก็ตาม จอภาพฟลิป ซี 436 ใช้เทคโนโลยี LED มีขนาด 14 นิ้ว ความละเอียดแบบ Full-HD อัตราส่วนภาพ 16:9 โดยทางเอซุสลดขอบของจอภาพลงเหลือ 6.5 ม.ม. บริเวณบนและล่าง ส่วนขอบด้านข้างเหลือเพียง 4.9 ม.ม. เรียกว่า NanoEdge ส่งผลให้อัตราส่วนจอต่อตัวเครื่องเพิ่มเป็นร้อยละ 85 ทำให้แลดูทันสมัยน่ามอง


อย่างไรก็ดี การทดสอบพบว่า ความสว่างของจอภาพแม้เพียงพอต่อการทำงานในที่ร่มและในอาคาร แต่ไม่สู้ดีนักหากเจอแดดนอกอาคาร (พิกเซลบุ๊กจากกูเกิ้ลไม่พบปัญหานี้) ขณะที่ในส่วนของสีนั้น ค่อนข้างหนักไปทางอุ่น โดยจอนั้นรองรับระบบสัมผัสด้วย แต่แน่นอนว่า จอภาพจะเปื้อนเต็มไปด้วยรอยนิ้วมือ ซึ่งจอของซี 436 นั้นค่อนข้างเปื้อนง่ายเสียด้วย


เอซุส โครมบุ๊ก ฟลิป ซี 436 มีประสิทธิภาพรองรับการทำงานทั่วไป โดยใช้ขุมพลังจากหน่วยประมวลผลกลาง (ซีพียู) รุ่น Intel Core i3 มีความถี่สัญญาณนาฬิกา 2.1 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) หรือ Intel Core i5 ความถี่สัญญาณนาฬิกาฐาน 1.6 GHz และความถี่สัญญาณนาฬิกาเทอร์โบสูงสุด 4.2 GHz หน่วยประมวลผลกราฟิก (จีพียู) เป็นแบบบิลด์-อิน Intel UHD Graphic พร้อมหน่วยความจำแรมสูงสุด 16 กิกะไบต์ (GB) และหน่วยเก็บข้อมูลแบบ NVMe SSD ความจุ 512 GB


การทดสอบประ สิทธิภาพ พบว่า โครมบุ๊ก ฟลิป ซี 436 แบบ Intel Core i5 และแรม 16 GB ได้คะแนนเบนช์มาร์กผ่านแอพพลิเคชั่น Geekbench อยู่ที่ 966 และ 3,060 แต้ม เป็นการประมวลผลแบบคอร์เดียวและหลายคอร์ตามลำดับ ขณะที่แอพฯ 3DMark ให้คะแนนกราฟิกที่ 3,294 แต้ม ถือว่าเป็นคะแนนสเป๊กที่เหลือกินเหลือใช้สำหรับทำงานทั่วไปแล้ว

 

 

เอริก ซีแมน ผู้ทดสอบ ระบุว่า หนึ่งในข้อเสียของโครมบุ๊ก รุ่นนี้คือ เสียงพัดลมระบายความร้อนที่ค่อนข้างดัง โดยพัดลมดังกล่าวมีเสียงดังแม้การทำงานปกติธรรมดา แต่ชดเชยด้วยสเป๊กที่แข่งขันกับคู่แข่งอื่นได้


อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ติดมาด้วย คือการรองรับคลื่น Wi-Fi 6 ซึ่งเป็นมาตรฐานเชื่อมต่อแบบใหม่ที่ทำให้รองรับอัตราการส่งข้อมูลที่มากขึ้น จากการบริหารจัดการข้อมูลแบบใหม่ของเราเตอร์ที่สนับสนุนเทคโนโลยีดังกล่าว ส่วนผู้ใช้ที่ยังมีเราเตอร์ในระบบเก่านั้นไม่ต้องกังวล เพราะเทคโนโลยี Wi-Fi นั้นรองรับย้อนหลังได้ทั้งหมด


ด้านระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ พบว่า ฟลิป ซี 436 ใช้แบตฯขนาด 45 วัตต์ชั่วโมง (Wh) โดยเอซุสระบุว่า ใช้งานได้นานสูงสุดถึง 12 ชั่วโมงทว่า จากการทดสอบใช้งานจริงพบว่าใช้ได้เพียง 6-9 ช.ม. เท่านั้น แต่ต่อมาทางเอซุสและกูเกิ้ลมีอัพเดตแพตช์ใหม่ออกมา พบว่า ระยะเวลาการใช้งานเพิ่มเป็นถึง 10-11 ช.ม. น่าประทับใจมาก
ซีแมนมองว่า เอซุส โครมบุ๊ก ฟลิป ซี 436 เป็นโน้ตบุ๊กใช้โครมโอเอสที่มีการออกแบบภายนอกที่สง่างามมาก ทั้งยังมีจุดเด่นที่ ฟลิป สเป๊กที่รองรับการทำงานทั่วไปอย่างเหลือเฟือ ทั้งยังมีระยะเวลาแบตฯ ที่มากด้วย หากเป็นผู้ที่กำลังมองหาโครมบุ๊ก ทางเลือกอื่นนอกไปจากซัมซุง และกูเกิ้ล รุ่นนี้ถือว่าดีที่สุดแล้วชั่วโมงนี้


ข้อเสียเดียวเป็นราคาที่ค่อนข้างแพง สนนราคาที่ 799 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 25,000 บาท ถ้าสู้ไหวก็ได้ของดีแน่นอน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง