รีเซต

คิมไม่โผล่จอ หันส่งการ์ดปีใหม่ถึงประชาชน ขอบคุณที่รักกันยามยาก

คิมไม่โผล่จอ หันส่งการ์ดปีใหม่ถึงประชาชน ขอบคุณที่รักกันยามยาก
ข่าวสด
1 มกราคม 2564 ( 17:46 )
83
คิมไม่โผล่จอ หันส่งการ์ดปีใหม่ถึงประชาชน ขอบคุณที่รักกันยามยาก

คิมไม่โผล่จอ - เอพี รายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ส่งสารปีใหม่ผ่านหน้าจอโทรทัศน์วันที่ 1 มกราคมเหมือนทุกปี แต่เผยแพร่ส.ค.ส. อวยพรประชาชนให้สุขภาพแข็งแรงและมีความสุข พร้อมขอบคุณประชาชนที่สนับสนุนในช่วงเวลาที่ยากลำบาก

 

People watch the national flag raising ceremony and fireworks display to celebrate the New Year, at Kim Il Sung Square in Pyongyang, North Korea, early Friday, Jan., 1, 2021. (AP Photo/Jon Chol Jin)

 

"ข้าพเจ้าจะทำงานหนักในศักราชใหม่นี้เพื่อให้อุดมคติและความปรารถนาของประชาชนเป็นจริง" และ "ข้าพเจ้าขอขอบคุณประชาชนที่ให้ความไว้วางใจโดยไม่เปลี่ยนแปลงและสนับสนุนพรรคของเราแม้ในช่วงเวลาที่ยากยิ่ง" ข้อความในบัตรส่งความสุขระบุ และเผยแพร่ผ่านสำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ KCNA

 

Dancers perform during celebrations to mark the New Year, at Kim Il Sung Square in Pyongyang, North Korea, early Friday, Jan., 1, 2021. (AP Photo/Jon Chol Jin)

 

การส่งบัตรอวยพรของนายคิม ไม่อาจยืนยันได้เลยว่าประชาชน 25 ล้านคนได้รับหมดหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ คือนายคิมเป็นผู้นำคนแรกที่ส่งบัตรอวยพรเช่นนี้นับจากปี 2538 หรือเมื่อ 26 ปีก่อน และช่วงเวลานี้ถือว่าเป็นช่วงเผชิญปัญหาอุปสรรคหนักหนาสาหัสที่สุดใน 9 ปีที่รับตำแหน่งสืบทอดมาจากบิดา

 

In this undated photo provided on Jan. 1, 2021, by the North Korean government, North Korean leader Kim Jong Un writes his New Year card to the public. .(Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

 

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ซึ่งเริ่มต้นที่จีน มหามิตรและทึ่พึ่งของเกาหลีเหนือ ทำให้การค้าระหว่างสองประเทศปี 2563 ดิ่งพรวดถึงร้อยละ 79 เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2562

 

A fireworks display decorates the night sky to celebrate the New Year, as crowds of people look on, at Kim Il Sung Square in Pyongyang, North Korea, early Friday, Jan., 1, 2021. (AP Photo/Jon Chol Jin)

 

คาดการณ์ว่านายคิมจะใช้การประชุมสมัชชาพรรคคนงาน หรือพรรคคอมมิวนิสต์ของเกาหลีเหนือ ช่วงต้นเดือนมกราคมนี้ ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรกนับจากปี 2549 เพื่อกระชับความเป็นปึกแผ่นและวางยุทธศาสตร์เป้าหมายประเทศ

 

Massed crowds look on during celebrations with national flag raising, entertainers and firework display to mark the New Year, at Kim Il Sung Square in Pyongyang, North Korea, early Friday, Jan., 1, 2021. (AP Photo/Jon Chol Jin)

 

สำหรับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ของเกาหลีเหนือ ไม่เป็นที่รับรู้ของโลกภายนอก การประกาศว่าประเทศปลอดเชื้อสร้างความสงสัยให้ผู้คนทั่วไป แต่เมื่อดูจากงานฉลองปีใหม่ และการจัดประชุมพรรคในกรุงเปียงยางแล้ว คาดว่าไม่ได้ขยายวงกว้าง

 

............

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : โลกฉลองปีใหม่ซึมๆ เน้นชมจุดพลุทางจอ เกาหลีเหนือชื่นมื่นสวนทาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง